Thời tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì ở lại?

Hot girl trên mạng thì không thiếu, nhưng vì sao 1 cô giáo xinh như hot girl lại trở nên đặc biệt hot? Do đặc thù của ngành giáo dục ít cô giáo xinh đẹp hay trước đây thiếu những nền tảng công nghệ hỗ trợ? Hoặc ngành giáo dục vốn trước đây chỉ quan tâm đến chất lượng dạy và học?

Thời tiktok, livestream - thời của những "cô giáo nhan sắc"?

Thời công nghệ số, thời của titkok, livestream, những "cô giáo mạng" xuất hiện vì nhan sắc và nổi lên rất nhanh. Nó khác hẳn thời giáo dục truyền thống khi những thầy cô dạy giỏi, có tâm với nghề, mới là điều kiện cần thiết để có danh tiếng.

Còn thời nay độ hot, độ nổi tiếng của các cô giáo trẻ phải nói lên nhanh như diều gặp gió. Trong khi những thầy cô ngày xưa phải tích lũy kiến thức, bằng bao nhiêu năm kinh nghiệm, bao nhiêu sự đúc kết, mới có thể là 1 cái tên được nhiều phụ huynh và học sinh biết đến.

Thời gian gần đây 2 cô giáo dạy Vật lý xinh đẹp là cô Minh Thu và cô Thanh Nga đã làm xôn xao cả "cõi mạng". Trước đây dù cũng có những cô giáo, thầy giáo xinh đẹp cũng xuất hiện trên MXH, nhưng độ hot thì không thể sánh ngang thời bây giờ, thời của livestream, tiktok lên ngôi.

Thời của tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì sẽ ở lại? - Ảnh 1.

Cô giáo Thanh Nga.

Thời của tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì sẽ ở lại? - Ảnh 2.

Cô giáo Minh Thu.

Cả 2 cô giáo đều cùng livestream dạy học và độ hot thì lên nhanh với tốc độ tên bắn. Không ít "học sinh" tầm U40, U50 cũng "liều mạng" xin vào học.

Cô Minh Thu xuất hiện trước tiên trong giai đoạn này nên đã bất ngờ trở thành hiện tượng MXH khi tăng 80k follow chỉ sau một đêm livestream dạy học online. Ngoài ra, những đoạn video của Minh Thu cũng lọt top thịnh hành của TikTok và tìm kiếm trên Facebook. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượt follow (theo dõi) trên trang Facebook của cô giáo này đã đạt con số gần 700.000.

Có những buổi livestream của cô Minh Thu đạt 28.000 tài khoản cùng xem, còn tổng số lượt xem đạt hơn 1,8 triệu. Cô Minh Thu cũng tự khẳng định con số "đáng nể" này, chứng tỏ cô quan tâm đến độ nổi tiếng của mình và coi đây là thành tích đáng tự hào. Trong 1 số buổi giảng dạy cô còn "dặn" học trò lúc thấy nhiều "mắt xem" hãy chụp hình gửi cho cô.

Tuy nhiên tốc độ nổi tiếng của cô nhanh thế nào thì độ chìm xuống của cô Minh Thu cũng nhanh chẳng kém. Người ta không khó để nhận ra phần chuyên môn còn non, nhiều kiến thức sơ đẳng vẫn còn nhầm lẫn ở cô. Chưa kể sau đó những phát ngôn của cô trên MXH từ nói tục, khuyến khích chơi game... cách cư xử thiếu chuẩn mực của 1 cô giáo đã khiến cộng đồng mạng không hài lòng.

Thời tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì ở lại? - Ảnh 3.

Con dao 2 lưỡi từ việc 1 cô giáo nổi bằng nhan sắc, thích ồn ào nhưng thiếu... thực lực

Những người trước đây vốn "xin chết" vì nhan sắc của cô giáo bỗng dưng cũng... "quay xe". Làn sóng tẩy chay cô Minh Thu cũng dữ dội như độ nổi tiếng của cô hôm đầu xuất hiện trên MXH. Những người hôm qua tâng bốc cô, hôm sau họ sẵn sàng "cầm đá để... ném".

Hóa ra việc nổi tiếng bằng nhan sắc không hề khó, nhưng để còn giữ được sự yêu quý của cư dân mạng thì cũng không dễ. Và đã mang danh là cô giáo vấn đề cốt lõi vẫn là phải dạy giỏi, thái độ chuẩn mực... Những yếu tố đặc thù của ngành sư phạm cần có.

Thời của tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì sẽ ở lại? - Ảnh 3.

Thời của tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì sẽ ở lại? - Ảnh 4.

Thời của tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì sẽ ở lại? - Ảnh 5.

MXH làm người ta dễ nổi, có thể nổi bằng nhiều cách, cả cách nhảm nhí, xàm xí khác nhau. Nhưng với ngành giáo dục vốn người ta nói giảng đường như 1 nơi trang nghiêm của trí tuệ và phương pháp dạy học thì nếu thiếu nền tảng kiến thức và tư chất đạo đức của 1 người thầy, bạn sẽ không cơ hội nào để ở lại.

Nếu 1 cô giáo Gen Z thích dạy học kiểu gần gũi với học trò cũng không phải là xấu. Nhưng với cách dùng bảng đen phấn trắng để điểm danh cư dân mạng nhằm hút người xem, với cách suồng sã ngồi cày game rồi trợn mắt tuyên bố "Mắc gì không được chơi game? Mai chơi game nhiều hơn". Cô cũng chẳng ngại văng tục mặc dù vẫn tự xưng cô với tất cả người đang xem mình.

Kiến thức sơ đẳng như bàn tay trái, bàn tay phải còn không nắm rõ, kiến thức dao động điều hòa nhưng lại nhầm lẫn vị trí biên và vị trí cân bằng... thì người ta hiểu các cô giáo mạng "ồn ào về nhan sắc" này có thể sẽ làm hỏng con họ.

Chưa nói việc người ta "bóc phốt" cô còn nợ môn, chưa có bằng tốt nghiệp, có người đã phải ý kiến: "Dù bạn chưa có bằng sư phạm, nhưng đã cầm trên tay viên phấn thì nên làm sao cho xứng đáng với sự tin yêu của học trò".

Thời của tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì sẽ ở lại? - Ảnh 6.

Một cư dân mạng bình luận: "Gọt hoa quả cẩu thả y như cách cô dạy học sinh".

Dù giải thích là chỉ chơi game khoảng 1 tiếng vào cuối tuần nhưng hành động của cô vẫn không nhận được sự đồng tình. Vì phụ huynh cho rằng học sinh rất có thể bắt chước: "Cô giáo mình còn chơi game thì mình có lý gì mà phải không".

Một người đi dạy học nhưng lại thốt ra những câu từ tục tĩu như: "Bố mày cân tất" (trong buổi livestream game), hay "Sắp hết cụ nó bảng rồi các bạn ạ" (trong một lần ghi tên, điểm danh cư dân mạng) thì thật khó có thể chấp nhận. 

Giáo viên cũng cần cả quá trình để tu dưỡng và rèn luyện nâng cao trình độ thành giáo viên dạy tốt. Vì thế, không phải ai cũng đòi hỏi nhiều ở 1 cô giáo trẻ, nhưng nếu biết chắc mình còn thiếu, còn yếu thì không nên quá ồn ào đặc biệt trên MXH vì có thể trở thành tấm gương xấu cho học trò. Thay vào đó hay tu dưỡng mình trước tiên, bồi bổ kiến thức, khả năng sư phạm có lẽ sắc đẹp của cô sẽ được nhân lên bội phần. Và sau này muốn nổi cũng chưa muộn.

2 hiện tượng "cô giáo nhan sắc", nhưng số phận khác nhau, vì sao?

Nói tới cô Minh Thu thì người ta không thể nhắc tới hiện tượng "cô giáo mạng" nổi lên trễ hơn 1 chút cũng vẫn là từ khóa cô giáo Vật lý, tên Thanh Nga. Những so sánh này kia dường như là không tránh khỏi, nhưng nhan sắc thì thôi không bàn đến. Tuy nhiên, điều người ta nể hơn là cô Thanh Nga tốt nghiệp ĐH loại giỏi, thái độ khiêm nhường, không có sự "nổi loạn" như cô giáo Minh Thu.

Cô Thanh Nga đã chia sẻ về việc bỗng dưng nổi tiếng với thái độ rất hiểu chuyện: "Buổi live đầu tiên mình chưa dạy nên mọi người khen về nhan sắc mình thấy rất vui, con gái mà ai lại không thích được khen xinh cơ chứ. Nhưng mình mong trong những buổi live sau sẽ là những lời khen về bài giảng, về cách dạy chứ không còn là nhan sắc nhiều nữa".

Thời của tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì sẽ ở lại? - Ảnh 7.

Thời của tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì sẽ ở lại? - Ảnh 8.

Thời của tiktok & livestream, thời của những "cô giáo nhan sắc" lên ngôi, điều gì sẽ ở lại? - Ảnh 9.

Cô giáo Thanh Nga

Tuy cả 2 là giáo viên và đều nổi tiếng bằng nhan sắc. Nhưng dường như số phận hiện tại đang khác nhau. Vì phần "chất" của 2 cô giáo này khác nhau. Hiện tại cô Thanh Nga vẫn đang "giữ điểm" với cư dân mạng vì trình độ học vấn tốt và thái độ khiêm nhường.

Tuy nhiên, nhìn vào "người đi trước" như hiện tượng "cô giáo mạng" nổi sớm hơn kia, cô Thanh Nga cũng cần xác định đường đi của mình để tránh đi vào... vết xe đổ.

Người ta bảo "một người thầy giỏi giống như ngọn nến, nó đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác". Nhưng đốt kiểu như cô Minh Thu thì phụ huynh quá hoảng sợ.

Người ta cũng bảo "Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi" nhưng "thầy" chỉ xinh và vui thì bằng 1 trang sách cũng còn khó.

Sự thực xinh đẹp luôn là 1 lợi thế trong bất kỳ nghề nghiệp nào, biết sử dụng công nghệ vào việc dạy và học là lợi thế, hòa đồng với học sinh cũng quá tốt. Nhưng nếu thiếu phần chất của trí tuệ và đạo đức người thầy thì tất cả những điều trên cũng trở thành vô nghĩa.

Một người thầy giỏi không cần nhan sắc vẫn luôn có giá trị lâu bền. Một cô giáo xinh đẹp nếu chỉ có bề nổi mà thiếu phần gốc của kiến thức và phương pháp thì chỉ mang lại sự ồn ào phù phiếm.

Có những sự nổi tiếng vô tình hay hữu ý nhờ nhan sắc trời ban. Nhưng 1 cô giáo nổi tiếng bằng nhan sắc hãy nhớ nó chỉ là nhất thời.

Chia sẻ
Đọc thêm