Gặp cô giáo Thanh Nga đang hot nhất MXH: Quyết học giỏi Vật lý vì từng bị coi thường, làm rõ nghi vấn cà khịa cô Minh Thu

Cô giáo Thanh Nga đã có những chia sẻ về phong cách dạy học cũng như dự định tương lai của mình.

Ngoài Minh Thu thì những ngày gần đây, mạng xã hội đang rần rần chia sẻ thông tin của một cô giáo dạy Vật lý khác. Đó chính là cô Thanh Nga (SN 1998), giáo viên tại trường THPT Việt Nam - Ba Lan. Được biết, cô giáo 9x đã tốt nghiệp Đại học Giáo dục - ĐHQGHN khoa sư phạm Lý với 3.2 bằng giỏi (xếp hạng bằng theo hình thức hệ thống tín chỉ).

Không chỉ sở hữu profile khủng, cô giáo trẻ này còn khiến cộng đồng mạng "điêu đứng" vì ngoại hình nổi trội không khác gì các hot girl hay diễn viên. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng, Thanh Nga là "đối thủ nặng kí" của Minh Thu trên đấu trường dạy học livestream.

Mới đây, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với Thanh Nga để hiểu thêm về phong cách dạy học của cô giáo 9x này.

Gặp cô giáo Thanh Nga đang hot nhất MXH: Quyết học giỏi Vật Lý vì từng bị coi thường, làm rõ nghi vấn cà khịa cô Minh Thu - Ảnh 1.

Cô giáo trẻ Thanh Nga đang là cái tên gây bão mạng xã hội.


"BỰC MÌNH, KHÓ CHỊU VÀ CẢ SỢ HÃI KHI ĐỌC NHỮNG BÌNH LUẬN QUẤY RỐI TRÊN SÓNG LIVESTREAM"

- Chào Thanh Nga! Được biết bạn từng tốt nghiệp bằng giỏi Sư phạm Vật lý. Chắc hẳn thời phổ thông, bạn cũng có thành tích rất tốt ở bộ môn này đúng không?

Ngược lại thì đúng hơn ạ! Thời cấp 3, mình học không tốt môn Vật Lý cho đến tận lớp 12. Câu chuyện của mình thì nghe hơi… trẻ con một chút. Năm lớp 12, trong một cuộc tranh luận, có một bạn nam tỏ ra coi thường con gái thì sẽ học không tốt môn tự nhiên bằng con trai. Vậy nên mình mới quyết tâm chọn học khối tự nhiên để chứng tỏ bản thân và cho bạn ấy biết mặt.

Nhưng càng học, càng tìm hiểu thì mình càng thấy môn Lý rất hay và hấp dẫn. Bởi học Vật lý sẽ giúp ta trả lời được cách mọi thứ xung quanh vận hành như thế nào, từ rất nhỏ như nguyên tử hay rất lớn như hệ mặt trời, vũ trụ. Từ những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống đến những cỗ máy phức tạp,... Sau cùng mình quyết tâm theo đuổi môn Lý và rồi trở thành giáo viên.

Gặp cô giáo Thanh Nga đang hot nhất MXH: Quyết học giỏi Vật Lý vì từng bị coi thường, làm rõ nghi vấn cà khịa cô Minh Thu - Ảnh 3.

- Vì sao Thanh Nga lại quyết định livestream dạy học?

Thực ra hôm thứ Bảy 07/08/2021 mới là lần đầu tiên mình tham gia dạy học qua livestream, Nhìn chung là mọi việc diễn ra suôn sẻ nhưng có nhiều điểm chưa được như ý muốn. Còn về ý tưởng tại sao lại dạy qua livestream thì như mọi người biết, Hà Nội đang phải giãn cách xã hội. Năm ngoái cũng có nhiều giai đoạn mình phải dạy online qua Zoom, thế nên một số anh chị, bạn bè gợi ý sao không thử dạy trên livestream để có thể tiếp cận được nhiều học sinh hơn. Mình thấy ý tưởng này khá hay và muốn thử sức.

- Trên sóng livestream, Thanh Nga là 1 cô giáo rất thân thiện, gần gũi với học trò. Vậy thực tế khi bạn đứng trên bục giảng thì sao?

Ở ngoài thì mình rất thoải mái và vui vẻ nhưng khi lên lớp lại khá nghiêm túc và thậm chí là khắt khe với học trò. Cá nhân mình nghĩ nên tạo cho học sinh phong cách học ra học, chơi ra chơi. Còn việc vừa chơi vừa học thì mình nghĩ nên xếp loại là chơi một cách bổ ích.

Gặp cô giáo Thanh Nga đang hot nhất MXH: Quyết học giỏi Vật Lý vì từng bị coi thường, làm rõ nghi vấn cà khịa cô Minh Thu - Ảnh 4.

- Cô giáo trẻ, lại xinh đẹp như vậy, có bao giờ bạn bị học sinh trêu chọc trong giờ dạy?

Cũng may là mình chưa từng gặp trường hợp như vậy khi đi dạy trên lớp. Do các bạn học sinh của mình cũng rất ngoan và đáng yêu. Nhưng khi dạy qua livestream có nhiều bình luận trêu ghẹo, phản cảm và thậm chí là quấy rối. Lúc đấy mình cảm thấy khó chịu kinh khủng, bực mình và cả sợ nữa.

Cũng may là có các bạn học sinh và nhiều người ủng hộ. Nhiều người trực tiếp lên án những hành động đấy. Và mình cũng sẽ có những tiêu chuẩn nhất định trên kênh của mình. Mình sẽ xóa và chặn hết những bình luận dạng như vậy. Cá nhân mình không cần nhiều người hâm mộ hay theo dõi mà cần những bình luận sạch và có văn hóa.

- Vậy bí quyết nào thường được Thanh Nga áp dụng để học sinh tập trung học tập, đồng thời nâng cao thành tích môn Vật lý?

Mình nghĩ điều quan trọng của việc dạy học là phương pháp và cách tiếp cận vấn đề. Kiến thức cơ bản là giống nhau nhưng mỗi giáo viên lại có cách dạy khác nhau. Mình luôn đề cao việc liên hệ thực tế và dẫn dắt học sinh bằng những câu hỏi gợi mở.

Mình sẽ không áp đặt mà làm cho học sinh tự khám phá kiến thức. Điều này giúp các bạn hiểu bản chất vấn đề hơn, đồng thời khơi gợi hứng thú với môn học. Các bạn sẽ không còn cảm giác “khó nhằn” với môn Vật Lý nữa.

Gặp cô giáo Thanh Nga đang hot nhất MXH: Quyết học giỏi Vật Lý vì từng bị coi thường, làm rõ nghi vấn cà khịa cô Minh Thu - Ảnh 5.

"DẠY DỖ TRẺ NHỎ LÀ MỘT NGHỀ NGHIỆP MÀ TA PHẢI BIẾT LÃNG PHÍ THỜI GIAN ĐỂ TIẾT KIỆM NÓ"

- Vừa xuất hiện đã gây bão mạng, Thanh Nga nghĩ sao về điều này? Sự nổi tiếng bất chợt có đem lại phiền phức gì cho bạn hay không?

Đối với mình, điều này vừa là áp lực, vừa là động lực. Nhưng phần áp lực sẽ nhiều hơn. Mình là giáo viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, mà mỗi buổi dạy thu hút hàng nghìn, thậm chí là chục nghìn lượt người xem, mà đối tượng phần nhiều không phải là học sinh. Việc này khác hoàn toàn với việc mình dạy học trên lớp.

Ngoài ra mình cũng nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác nhưng thời điểm này, mình chưa nghĩ đến vì muốn tập trung cho chuyên môn.

Nhìn chung thì mọi thứ đến với mình khá nhanh. Mình cũng chưa có chuẩn bị gì nhiều nhưng may mắn là đến hiện tại chưa có điều gì phiền phức. Có chăng thì chỉ là đôi chút xáo trộn trong cuộc sống riêng.

- Bạn biết đến cô giáo Minh Thu chứ? Bạn nghĩ sao về việc bị so sánh với cô giáo này?

Đây là câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều lần trong thời gian qua. Mình nghĩ là không ai trong số chúng ta muốn bị đưa ra để so sánh cả, cho dù là so sánh về mặt tích cực hay tiêu cực. Mình và Minh Thu là hai cá nhân độc lập. Bọn mình đều có những công việc riêng và lựa chọn hướng phát triển riêng. Thế nên mình rất mong mọi người có thể tạm dừng việc so sánh cả hai với nhau. Mình nghĩ bạn Minh Thu cũng sẽ muốn như vậy.

Gặp cô giáo Thanh Nga đang hot nhất MXH: Quyết học giỏi Vật Lý vì từng bị coi thường, làm rõ nghi vấn cà khịa cô Minh Thu - Ảnh 6.

- Mới đây trên sóng livestream, khi một số cư dân mạng yêu cầu viết tên lên bảng, Nga đã từ chối vì “bảng là để viết kiến thức”.

Một số ý kiến cho rằng, bạn đang có dụng ý nhắc đến cô Minh Thu, vì cô giáo này thường xuyên viết tên học trò và cư dân mạng lên bảng. Thanh Nga nghĩ sao về điều này?

Cái này là suy nghĩ bộc phát của mình khi nhận được câu hỏi trực tiếp trên live thôi chứ không có dụng ý gì.

- Theo Thanh Nga, điều gì là quan trọng nhất với nghề giáo?

Có một câu mình rất thích khi nói về việc dạy học. Đó là "Dạy dỗ trẻ nhỏ là một nghề nghiệp mà chúng ta phải biết lãng phí thời gian để tiết kiệm nó". Học sinh sẽ có những bạn ngoan, chưa ngoan, hư và đôi khi là ương bướng. Nhưng không có gì là tự nhiên cả, có lẽ mỗi đứa trẻ sẽ có những câu chuyện riêng của mình.

Vì vậy bản thân Nga luôn muốn dạy học sinh bằng sự cảm thông và tình yêu thương chứ không phải những áp lực nặng nề.

- Trong tương lai, Thanh Nga dự định phát triển công việc dạy học ra sao?

Như đã chia sẻ ở trên, mình luôn đề cao việc liên hệ thực tế và dẫn dắt học sinh bằng những câu hỏi gợi mở. Hiện tại mình chỉ có mục tiêu phát triển nhóm học tập của mình theo định hướng đề ra.

Thực ra khi mình được nhiều người biết đến thì có kha khá trung tâm luyện thi liên hệ, mời về dạy. Cùng với đó là những lời đề nghị hợp tác rất hấp dẫn. Tuy nhiên mình đều từ chối, bởi nếu chỉ tập trung luyện thi thì đồng ý học sinh có thể thi tốt. Nhưng nếu dạy theo cách hiểu bản chất thì học sinh vẫn sẽ thi tốt và có một nền tảng vững chắc hơn để phát triển xa hơn. Vì vậy mình chọn từ chối để có thể phát triển theo định hướng riêng mà không chịu ảnh hưởng.

Cảm ơn chia sẻ của Thanh Nga!

Chia sẻ
Đọc thêm