Thói quen khiến Tóc Tiên bị giãn tĩnh mạch bắp chân sau nhiều năm đi diễn

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Đáng nói, đây là thói quen của nhiều phụ nữ.

Thói quen khiến Tóc Tiên bị giãn tĩnh mạch bắp chân sau nhiều năm đi diễn

Ngay từ những năm 13-14 tuổi, Nguyễn Khoa Tóc Tiên (nghệ danh Tóc Tiên) đã thường xuyên đứng trên những sân khấu lớn để hát. Suốt từ những năm tháng đó đến nay, nữ ca sĩ luôn có thói quen đi giày dép cao gót lên sân khấu để có diện mạo xinh đẹp, ấn tượng nhất trong mắt khán giả, khắc phục chiều cao khiêm tốn của mình. Tuy nhiên, điều này cũng để lại những hậu quả đáng tiếc. Từng chia sẻ trên trang cá nhân, người đẹp cho biết, mình bị giãn tĩnh mạch trong nhiều năm qua.

Thủ phạm khiến Tóc Tiên bị giãn tĩnh mạch bắp chân sau nhiều năm đi diễn, phụ nữ đều nên cẩn trọng - Ảnh 1.

Theo chia sẻ của Tóc Tiên, qua giai đoạn tuổi dậy thì, tình trạng bắp chân bị giãn tĩnh mạch khá nhiều, khiến chân và đầu gối của cô bị lệch, không còn thẳng tắp như lúc dậy thì, cô mới bắt đầu để tâm. Mặc dù vậy, Tóc Tiên cũng không có biện pháp nào khác do tính chất công việc của mình. 

Những chia sẻ của ca sĩ khiến khán giả hiểu thêm về khó khăn của nghệ sĩ khi biểu diễn. 

Không riêng gì Tóc Tiên, đi giày dép cao gót cũng là thói quen hàng ngày của không ít chị em.

Thủ phạm khiến Tóc Tiên bị giãn tĩnh mạch bắp chân sau nhiều năm đi diễn, phụ nữ đều nên cẩn trọng - Ảnh 2.

Thói quen đi giày dép cao gót gây ra nhiều chứng bệnh cho chị em phụ nữ

Theo PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc (Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai), cấu tạo bàn chân con người có vòm cấu trúc. Điều này giúp trọng lượng cơ thể phân bổ đều trên cả diện tích bàn chân.

Khi chị em đi giày dép cao gót, cơ chế đi đứng bình thường bị phá bỏ do chúng gây ra sự chênh lệch đáng kể độ cao giữa đế giày và mũi giày. Từ đó dẫn đến một loạt những vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Ngoài suy giãn tĩnh mạch ở bắp chân, đau thắt lưng, đi giày dép cao gót thường xuyên như ca sĩ Tóc Tiên còn có nguy cơ dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm khác. Cụ thể:

1. Đau chân

Theo Webmd, đau chân, bao gồm toàn bộ các khu vực ở chân, là một tác dụng phụ khác của việc đi giày dép cao gót.

Sau một ngày dài đi đôi giày không thoải mái đó, rất có thể bạn sẽ gặp phải các vấn đề về tuần hoàn, đau cổ chân và đau chân. Bạn có thể cảm thấy đau nhói ở ngón chân, lòng bàn chân, vòm hoặc gót chân...

2. Bong gân mắt cá chân

Một đôi giày cao gót có thể tăng thêm vẻ quyến rũ cho bạn. Bạn chỉ nên đi giày cao gót nếu đi trên bề mặt bằng phẳng, không nên đi ở những đường có ổ gà, đá cuội... để tránh trượt chân, bong gân mắt cá chân, thậm chí là bầm tím khuỷu tay và đầu gối.

Thủ phạm khiến Tóc Tiên bị giãn tĩnh mạch bắp chân sau nhiều năm đi diễn, phụ nữ đều nên cẩn trọng - Ảnh 3.

3. Cong cột sống

Hầu hết các tín đồ thời trang đều đi giày cao gót để khoe thân hình đồng hồ cát của mình. Giày cao gót khiến phần lưng dưới cong ra nhiều hơn bình thường.

Trên thực tế, chiều cao của gót chân tỷ lệ thuận với độ cong của lưng bạn. Vòm chân nâng lên cao có thể gây ra những cơn đau khó chịu ở vùng lưng trên và dưới, ảnh hưởng đến cột sống, lâu dần gây cong cột sống.

4. Co thắt mạch máu

Giày cao gót thường khiến bàn chân trông dài hơn và thon gọn hơn. Hình dạng giày ép bàn chân vào một vị trí chắc chắn không tự nhiên và không thoải mái.

Sự căng thẳng ở bàn chân có thể dẫn đến lưu lượng máu bị hạn chế. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể khiến mạch máu bị vỡ và làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.

Thủ phạm khiến Tóc Tiên bị giãn tĩnh mạch bắp chân sau nhiều năm đi diễn, phụ nữ đều nên cẩn trọng - Ảnh 4.

5. Ngón chân hình búa

Ngón chân hình búa là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của việc đi giày cao gót đối với bàn chân. Vị trí không tự nhiên của bàn chân, sự căng thẳng ở bắp chân, mạch máu và lưng dẫn đến biến dạng bàn chân, gọi chung là ngón chân hình búa.

Tóm lại, đi giày dép cao gót thường xuyên rất có hại cho sức khỏe phụ nữ. Chuyên gia khuyên, chị em nên hạn chế tối đa việc đi giày dép quá cao. Chỉ đi giày dép cao gót trong thời gian ngắn, trong những dịp quan trọng thực sự như lễ hội, đi tiệc, đám cưới... Cởi bỏ giày dép cao gót bất cứ lúc nào có thể như ngồi một chỗ...

Chia sẻ