Thời huy hoàng của những nhóm nhạc trẻ

Vào những năm 2000, Việt Nam xuất hiện rất nhiều nhóm nhạc với chất giọng đến ngoại hình đều tạo ấn tượng ít nhiều đến công chúng.

Qua quá trình sàng lọc của thị trường âm nhạc, các nhóm đều có bước đi riêng, phát triển theo hướng khác hoặc tan rã. Tuy nhiên, đến tận bây giờ, công chúng yêu nhạc vẫn thường nhắc đến các nhóm nhạc này như một kỷ niệm đẹp của showbiz Việt. 

1. Mây Trắng

Xuất thân từ đội văn nghệ của Nhà thiếu nhi quận 1 (TP.HCM), đến năm 2000, Mây Trắng được thành lập và gặt hái được một số thành công nhất định. Nhóm gồm 5 thành viên: Yến Trang, Thu Thủy, Thu Ngọc, Ngọc Châu và Anh Thúy. Sau một năm hoạt động, Anh Thúy rời khỏi nhóm và Yến Nhi (em gái Yến Trang) thay thế vị trí đó. Đến tháng 10/2002, Thu Thủy tách ra solo, nhóm Mây Trắng quyết định tiếp tục con  đường ca hát với chỉ 4 thành viên. Một năm sau, nhóm lại có sự xáo trộn về thành viên khi chị em Song Yến rời nhóm để theo đuổi sự nghiệp riêng. Để tiếp tục duy trì nhóm, Mây Trắng kết nạp thành viên Hải Băng. Đội hình mới nhất của nhóm hiện gồm 3 thành viên là Thu Ngọc, Ngọc Châu và Hải Băng.


Một số ca khúc khiến khán giả luôn nhớ về các nàng “Mây” xinh đẹp là: "Quên một người đã xa, Nụ hôn dưới mưa, Nhớ thương, Ngóng trông, Muộn màng khi anh ra đi, Tìm ai, Nghìn trùng phôi pha"…
 
"Nhớ anh"

2. Mắt Ngọc
 
Cùng một lò đào tạo là Nhà thiếu nhi TP.HCM như Mây Trắng nhưng Mắt Ngọc lại được thành lập sớm hơn 2 năm với sự dìu dắt của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện và nhạc sĩ Thanh Tùng. Nhóm gồm 4 cô gái xinh xắn: Duy Uyên, Thúy Nga, Ngô Quỳnh Anh và Thanh Ngọc. 
 

Đến năm 2004, vì vài lí do tế nhị, Ngô Quỳnh Anh rời khỏi nhóm, không lâu sau Thúy Nga cũng đi theo con đường solo, nhóm chỉ còn lại Duy Uyên, Thúy Nga và một thành viên mới là Hoàng Oanh. Năm 2009, Duy Uyên lên xe hoa và sang Mỹ sống, Mắt Ngọc chỉ còn lại Thúy Nga là thành viên trụ cột và gắn bó lâu năm nhất. Hiện, nhóm hoạt động với 3 thành viên là Thúy Nga, Hoàng Oanh và Ngọc Dung.

Một số bài hát gắn liền với tên tuổi Mắt Ngọc là: "Biết yêu khi nào, Tôi mơ, Bay đến ước mơ, Lời nhắn nhủ dễ thương, Kỷ niệm tuổi thơ, Khúc hát yêu thương, Về lại vườn xưa, Môi hồng"…
 
"Dáng ngọc"

3. H.A.T
 
H.A.T là tên được ghép từ 3 chữ cái đầu trong tên của 3 thành viên: Lương Bích Hữu, Phạm Quỳnh Anh và Thu Thủy. Sau khi hoạt động một thời gian, Thu Thủy tách nhóm để solo và Ngô Quỳnh Anh (cựu thành viên nhóm Mắt Ngọc) trở thành mảnh ghép mới của nhóm. Nhóm đã có một khoảng thời gian thành công khá dài và hợp tác hiệu quả với ca sĩ Ưng Hoàng Phúc trong nhiều dự án âm nhạc.
 

 H.A.T thành công về mặt doanh thu với lượng đĩa bán ra rất lớn, album Vol 1 “We are HAT” đạt 30.000 lượng đĩa với nhiều ca khúc tạo nên hit. Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng hoạt động, H.A.T bất ngờ tan rã, mỗi thành viên đi theo một đường riêng. Trong khi Phạm Quỳnh Anh được sự hậu thuẫn của công ty Giải trí WePro do ông bầu Quang Huy quản lý đã đạt được vị trí nhất định trên thị trường thì Lương Bích Hữu vẫn khá im ắng, Ngô Quỳnh Anh lại rẽ sang hướng khác.
 
Một số bài hát mang dấu ấn HAT đậm nét là: "Vâng! Chính em, Cổ tích anh và em, Yêu làm chi, Taxi, Đành nói lời chia tay"…
 
"Lời hứa cho tình yêu"
4. MTV
 
MTV chính thức xuất hiện vào năm 2000 nhưng phải đến gần nửa năm chật vật, chỉ đến khi được nhạc sĩ Tuấn Khanh phát hiện và đào tạo, tên tuổi của nhóm mới được định hình và yêu mến. MTV là nhóm nhạc có phong cách riêng thành công với rất nhiều giải thưởng như: Nhóm nhạc được yêu thích nhất, ấn tượng nhất do nhiều tờ báo bình chọn; Nhóm nhạc xuất sắc nhất do Student's Choice Award bình chọn… 
 

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nhóm hát này đã tan rã bằng một liveshow tưng bừng tổ chức vào tháng 6/2007 làm lời tạm biệt với khán giả. Sau đó, mỗi người tìm kiếm vai trò hát solo nhưng đều không ghi được dấu ấn vang dội như nhóm đã làm được.

Những ca khúc “đinh” của MTV một thời: "Giọt đàn Thạch Sanh, Người con gái khóc, Như là tình yêu, Áo xanh, Sóng tình, Thiên đường tìm đây, Thời gian"…
 
"Áo xanh"

5. GMC

Thành lập vào năm 2003, nhóm GMC được đánh giá như một mô hình lý tưởng và chuyên nghiệp, được kì vọng phát triển mạnh trong showbiz. Nhóm được thành lập bởi công ty Nhạc xanh với 5 thành viên: Anh Kiệt, Tuấn Khang, Lê Dũng, Đại Vệ và Quốc Trung. GMC được đầu tư kĩ càng nên đã nhanh chóng khẳng định vị trí khi lần lượt có mặt trong nhiều chương trình lớn, nhỏ, vừa phủ sóng dày đặc Đài truyền hình TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đang trên đà phát triển, 2 thành viên là Anh Kiệt và Đại Vệ tách nhóm. Trải qua 2 lần kết nạp thành viên là Hứa Vĩ Văn và Nhật Thăng, GMC vẫn lận đận trong con đường ca hát chuyên nghiệp vì không có tiếng nói chung giữa các thành viên. Đến năm 2005, nhóm tan rã sau 2 năm hoạt động sôi nổi. 
 
 

Một số bài hát quen thuộc của GMC: "Rock xuân sang, Giấc mơ về một tình yêu, Đêm trăng tình yêu, Tình mãi theo ta, Kiếp lữ hành"…
 
"Kiếp lữ hành"
 
6. 1088
 
Cùng thời với nhóm Mây Trắng, MTV, nhóm 1088 được thành lập năm 2000 với 5 thành viên rất điển trai: Điền Thái Toàn, Nhất Thiên Bảo, Nhật Tinh Anh, Vân Quang Long và Ưng Hoàng Phúc. 1088 là nhóm nhạc nam đầu tiên của Việt Nam được thành lập và đào tạo theo mô hình boyband của quốc tế, chịu sự quản lý của công ty Cánh Chim Việt và sự dẫn dắt của nhạc sĩ Đỗ Quang. 
 

Nhóm đã có cơ hội xuất hiện trong nhiều chương trình ca nhạc lớn như: Chương trình Người đẹp các tỉnh phía Nam năm 2000, Cuộc thi Hoa hậu báo Tiền phong năm 2000, Những chàng trai ca hát, Một thoáng Sài Gòn 17, Sân chơi cuối tuần Nhà Văn hóa Thanh niên, chương trình từ thiện Hướng về miền Tây… Đặc biệt, nhóm 1088 đã đoạt Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động vào năm 2002. Hai album đầu của nhóm là Tình 1088 và Bài ca tặng em đã gây được ấn tượng tốt với công chúng. Tuy nhiên, album vol 3 "Nụ hôn đầu tiên" ra đời vào năm 2002 đánh dấu thời điểm nhóm tan rã, để lại bao tiếc nuối cho khán giả yêu mến 1088. 

Một số bài hát hay của 1088 như: "Trái tim yêu thương, Tình 1088, Mộng du, Chân trời mới gọi ta, Anh nhớ em nhiều, Đừng buồn nữa em"...
 
"Còn mãi chờ mong"
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm