Thời bão giá: Nhiều dân văn phòng nhảy việc khi công ty khác offer có xe đưa đón, thà đi sớm về muộn để tiết kiệm điện máy lạnh

HTP, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nắng nóng, thời tiết thất thường cùng vật giá leo thang đang là một vấn đề mà dân văn phòng phải đối mặt, nhiều người than trời vì "khổ sở" thời gian gần đây.

Dạo gần đây, nếu chịu khó nghe và tâm sự với đồng nghiệp xung quanh thì chắc chắn một số người cũng sẽ nhận được những một số phàn nàn như "Thời tiết dạo này khó chịu, đau đầu, mệt mỏi" hay "Cái gì cũng tăng giá thế này không dám ăn uống gì mất"...

Có thể thấy đây là một trong những vấn đề được dân văn phòng nói riêng và mọi người đang phải đối mặt. Nhiều người đã phải tự nghĩ giải pháp cho bản thân mình để có thể "vượt qua" được thời kỳ này. 

Thời tiết nắng nóng đến công ty sớm, về muộn để tiết kiệm bill tiền điện ở nhà

Mấy ngày gần đây ở Hà Nội, chỉ mới mở mắt ra thời tiết oi nóng đã xuất hiện, chị Phương (Đống Đa, Hà Nội) tranh thủ đi làm sớm để đến công ty trước khi trời nắng gắt hơn. Nhưng khi đến thì lưng áo cũng đã ướt, tóc mái thì cũng ướt lại vì đội mũ bảo hiểm và kèm lớp áo chống nắng.

Dân văn phòng làm gì khi đối diện với combo "bão giá" và thời tiết nắng nóng - Ảnh 1.

Chị Phương - hiện đang làm truyền thông ở Hà Nội.

Theo chị Phương, việc đi làm giờ đây không những tốn kém do bão giá mà còn mệt mỏi vì thời tiết liên tiếp nắng nóng. Dù đã thường xuyên nấu cơm mang đi làm để tránh việc ăn ngoài, điều này khiến chị có thể tiết kiệm được một chút trong khoản chi tiêu ăn uống. Điều khiến chị lo lắng là khi nắng nóng thì đồng nghĩa bill tiền điện tháng này cũng sẽ tỉ lệ thuận. 

"Hồi còn sinh viên ở cùng các bạn 3-4 đứa đông nên chia tiền điện ra không đáng kể nhựng từ khi đi làm phải ra ở riêng, việc mình sợ nhất là thanh toán tiền điện vào mùa hè, có khi lên tới hơn 1 triệu đồng. Thời tiết thực sự nóng bức nếu không bật điều hòa thì không thể nào ngủ được nên cũng đành chấp nhận thôi", chị tâm sự. 

Và để giải quyết cho bill tiền điện trên, chị Phương đã nghĩ ra giải pháp là sẽ đến công ty sớm hơn giờ khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng, khi về thì chị cũng tranh thủ ở lại hoàn tất các công việc, chứ không mang việc về nhà như trước nữa. Bên cạnh đó, chị còn cho biết bản thân cũng hạn chế và chọn lọc các cuộc hẹn chứ không hề thoải mái như trước nữa. 

Không chỉ nắng nóng thời tiết những tuần vừa qua còn khá thất thường, sáng nắng, chiều tối lại mưa khiến cho dân công sở phải khốn đốn. Và đây cũng là điều chị Phương khó chịu nhất: "Thực sự thà nắng còn hơn mưa, đường ngập, tắc đường, một combo kinh hoàng!".

Chọn nhảy việc khi công ty mới có xe đưa đón và chuẩn bị bữa sáng, bữa trưa

Khác hoàn toàn, chị Quỳnh Anh lại là người khá lười nấu cơm nên việc đau đầu tính toán vào mỗi buổi trưa để quyết ăn gì khiến bản thân vô cùng đau đầu bởi ăn gì cho phù hợp với túi tiền, vừa phải đảm bảo chất lượng. Hôm nào rủ được đông đồng nghiệp ăn uống thì còn được giá rẻ, hôm nào đặt riêng thì đúng là "đau ví".

Chị Quỳnh Anh cho biết tính nhẩm một tháng số tiền chi tiêu cho ăn uống, đi lại, nhà ở cũng tốn đến hơn một nửa tiền lương của bản thân (Lương hiện tại của chị là 10-12 triệu đồng). Và rồi tình cờ khi lướt mạng xã hội thấy thông tin tuyển dụng của một công ty, điều thu hút chị nhất không phải JD, mức lương hay gì mà là dòng chữ: "Công ty có xe đưa đón, bao ăn sáng, ăn trưa". 

Dân văn phòng làm gì khi đối diện với combo "bão giá" và thời tiết nắng nóng - Ảnh 2.

Chị Quỳnh Anh hiện đang làm ở công ty xuất nhập khẩu.

"Khi mình nhìn thấy dòng chữ đấy thì mình thực sự bị thu hút và rồi mình đã chuẩn bị hồ sơ và nộp CV phỏng vấn. Điều này đến một cách tình cờ khiến mình giải quyết được những vấn đề không cần phải ăn gì mỗi ngày, lại vừa tiết kiệm được chi tiêu. Dù nơi làm việc có cách hơn xa nhà khoảng gần 20 km nhưng có xe đưa đón nên mình cũng không ngại gì hết, kể cả trời nắng hay mưa", chị Quỳnh Anh kể. 

Đối với chị Quỳnh Anh hay với nhiều người, việc quyết định gắn bó với một công ty nào đó không phải chỉ vì công việc phù hợp mà còn vì môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ tốt. Đó có thể là mức lương đúng mong muốn, đồng nghiệp thân thiện nhưng cũng có thể là văn phòng sạch đẹp, bữa trưa, bữa chiều không phải lo nghĩ.

Cắt giảm chi tiêu nhưng vẫn phải sống thoải mái

Cắt giảm những khoản lãng phí hoặc không cần thiết để tiết kiệm, hạn chế lạm chi, nhất là trong khoảng thời gian thu nhập không đổi, các sinh hoạt phí đang trên đà gia tăng và vẫn chưa có dấu hiệu chững lại là điều nhiều người đang hướng đến.

Tuy nhiên, với chị Lan Anh việc cắt giảm chi tiêu không phải là bản thân sống co hẹp lại, chị cho biết: "Không phải cắt giảm là mình sẽ cắt hết, ví dụ ngày trước mình hầu như sẽ ít khi mang cơm thì nay mình chia ra thì có 4 ngày mình sẽ mang cơm đi làm, 2 ngày ra ngoài ăn cùng bạn bè và đồng nghiệp để mối quan hệ trở nên phong phú hơn. Mình vẫn sẽ mua sắm nhưng sẽ không lướt linh tinh gặp đâu mua đó nữa mà sẽ lên list những thứ cần mua... Tóm lại thì điều quan trọng là làm sao cho cuộc sống của bản thân thật thoải mái là được".

Dân văn phòng làm gì khi đối diện với combo "bão giá" và thời tiết nắng nóng - Ảnh 3.

Chị Lan Anh - Nhân viên văn phòng.

Với mỗi người lại có một phương hướng giải quyết riêng khi đối diện với một vấn đề. Phải cân nhắc, điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân.

https://afamily.vn/thoi-bao-gia-nhieu-dan-van-phong-nhay-viec-khi-cong-ty-khac-offer-co-xe-dua-don-tha-di-som-ve-muon-de-tiet-kiem-dien-may-lanh-2022061901195903.chn
Chia sẻ
Đọc thêm