Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!

Linh Nhi,
Chia sẻ

Thịt vịt xưa nay nổi tiếng vì độ ngon ngọt, cùng những giá trị dinh dưỡng và công dụng của nó đối với sức khỏe.

Từ lý giải mỡ vịt tốt như dầu oliu đến giá trị dinh dưỡng cơ bản của thịt vịt

Theo BS Lê Thanh Hải cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống, mỡ vịt tốt hơn so với các loại mỡ động vật khác. Mỡ vịt có nhiều chất béo không bão hòa đơn, - một chất béo tốt giúp giảm cholesterol LDL (còn gọi là "cholesterol xấu"), phù hợp với người bị rối loạn mỡ máu. Điều này có nghĩa là thành phần dinh dưỡng của mỡ vịt gần giống với dầu ô liu hơn các loại mỡ động vật khác. Vì mỡ vịt tốt cho sức khỏe, đặc biệt hương vị đậm đà giúp món ăn chất lượng hơn nên nhiều đầu bếp chuyên nghiệp yêu thích sử dụng mỡ vịt thay cho một số loại dầu thực vật.

Còn thịt vịt, đương nhiên xưa nay cũng nổi tiếng vì những giá trị dinh dưỡng và công dụng của nó đối với sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt thường được nhắc đến là chứa nhiều chất béo lành mạnh, bao gồm một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, là sự kết hợp của axit béo omega-3 và omega-6; có hương vị thịt đậm đà. Trong thịt vịt còn có nhiều vi chất dinh dưỡng như sắt, selen và một lượng nhỏ vitamin C. Thịt vịt cũng chứa nhiều loại vitamin B đặc biệt hàm lượng cao niacin và B-12, tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp, bảo vệ xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch v.v... Khi ăn một lượng thịt vịt vừa phải hàng ngày, bạn sẽ thu được những lợi ích sức khỏe bất ngờ vì thịt vịt có chứa hàm lượng cao các axit amin thiết yếu giúp cơ thể sản xuất năng lượng.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là giống như nhiều thực phẩm khác, thịt vịt cũng có những lưu ý khi ăn. Thịt vịt tanh và có tính hàn nên những người đang bị cảm, đau bụng, tiêu chảy hoặc vừa mới phẫu thuật không nên ăn. Người bị gout cũng hạn chế ăn vì trong thịt vịt có hàm lượng purin cao.

Thịt vịt vừa làm món ăn chính vừa làm món ăn chơi rất khoái khẩu của người Việt khắp các vùng miền, chứ không riêng gì địa phương nào. Vì thế cách chế biến thịt vịt cũng phong phú vô cùng. Khi nồi chiên không dầu ra đời đã được các đầu bếp và bà nội trợ ứng dụng ngay vào làm món vịt nướng rất thơm ngon, nổi vị và đặc biệt nhất là nhanh gọn.

Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu

Cách làm vịt quay dưới đây được facebooker Nguyễn Ngọc Điệp chia sẻ. Đây là cách chế biến hạn chế được tính hàn của thịt vịt vì sử dụng nhiều loại gia vị có tính chất cay nóng vào ướp vịt trước khi nướng.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 2.

Đầu tiên, bạn ra chợ chọn mua 1 con vịt ngon, sơ chế sạch lông và khử sạch mùi tanh rồi để sang một bên cho ráo nước.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 3.

Sau đó, pha chế nước sốt ướp vịt nướng theo công thức như sau: Cho 1 con vịt tầm 2 cân đến 2,5 cân: hành băm, sả băm, tỏi băm, riềng băm (mỗi thứ 2 thìa canh), ớt băm (1 thìa canh), bột canh, hạt nêm, xì dầu, dầu hào, tương ớt, hạt tiêu, dầu điều, bột nghệ (mỗi thứ một chút tùy định lượng của bạn).

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 4.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các gia vị cần thiết, bạn bỏ tất cả vào máy xay xay nhuyễn để tạo một hỗn hợp sền sệt, giúp việc tẩm ướp đều tay hơn, và các loại củ gia vị không bị cháy khi cho vào nồi chiên không dầu.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 5.

Hỗn hợp nước sốt thành phẩm đặc sệt như thế này là đạt yêu cầu.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 6.

Bạn dùng tay xoa đều nước sốt khắp mình vịt, và xoa cả vào trong bụng vịt rồi để ướp 1 tiếng cho vịt ngấm gia vị nước sốt.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 7.

Sau khi vịt ướp đủ thời gian, bạn cho vào nồi chiên không dầu nướng lần 1 ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 20 phút.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 8.

Rồi cho vịt ra, phết thêm lớp dầu và mật ong rồi nướng tiếp ở 180 độ C trong vòng 10 phút.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 9.

Sau 2 lần nướng, thịt vịt chín sẽ có màu nâu cánh gián óng ả, thịt mềm, da giòn và rất thơm ngon, đậm vị.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn! - Ảnh 10.

Vịt nướng xong các bạn chặt ra ăn nóng, chấm cùng xì dầu pha tỏi ớt rất hợp vị và thơm ngon.Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Chia sẻ