Thịt gà làm ung thư vú di căn chết người
Một chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt gà và nhiều loại đạm động vật khác khiến các khối ung thư vú nhanh chóng di căn khắp cơ thể.
Trước đây, từng có các bằng chứng cho thấy ăn thịt đỏ liên quan đến việc ung thư vú trở nên nặng hơn nhưng nghiên cứu mới của Đại học Cambridge (Anh) đã cho thấy thịt trắng cũng không ngoại lệ. Gà, thậm chí là cá, cũng có thể giết chết người bệnh.
Thịt gà không phù hợp với người bị ung thư vú
Theo các nhà khoa học, thịt gà giàu asparagine - một acid amin đóng vai trò như những khối vật liệu mà tế bào sử dụng để tạo ra protein. Chính chất asparagine này là thủ phạm thúc đẩy sự lây lan (di căn) của khối ung thư vú.
Các bước nghiên cứu cao hơn cho thấy những bệnh nhân có gene sản sinh asparagine ít năng động hơn thì có tỉ lệ sống sót cao hơn khi mắc ung thư vú, thận, các loại ung thư vùng đầu và cổ.
Các nhà khoa học cũng dùng chuột để thí nghiệm một chế độ ăn cắt giảm asparagine và nhận thấy chế độ ăn đó làm giảm khả năng lan truyền của khối u trong cơ thể. Điều này rất quan trọng trong điều trị bởi hầu hết bệnh nhân ung thư vú không chết vì khối u chính mà chết khi bị di căn đến phổi, não, xương và các cơ quan khác.
Ngoài thịt gà, asparagine còn được tìm thấy trong nhiều loại đạm động vật, ví dụ như thịt bò, các loại thịt cá khác, hải sản, sữa. Theo các tác giả, nghiên cứu này có thể giúp tìm ra chìa khóa để tăng cơ hội sống còn của bệnh nhân ung thư vú, thông qua thay đổi chế độ ăn.
(Theo The Sun)