Thiếu nữ 17 tuổi mắc bệnh ung thư thận và qua đời, bác sĩ tìm ra nguyên nhân và không ngần ngại khiển trách cha mẹ cô bé

Sau khi biết về cuộc sống của Tiểu Dương, các bác sĩ không thể không trách mắng cha mẹ cô.

Tiểu Dương (tên nạn nhân đã được thay đổi) năm nay 17 tuổi và có sức khỏe tốt. Trong lần khám sức khỏe trước khi thi đại học, hình ảnh siêu âm màu cho thấy cô bé có một khối u ở thận trái.

Bác sĩ khám sức khỏe khuyên cô nên đến bệnh viện để xem xét càng sớm càng tốt, nhưng tin dữ cũng đến từ đó: Tiểu Dương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận. Tiểu Dương và gia đình vô cùng sốc trước kết quả này, cha mẹ cô vội vàng trở về quê ngay trong đêm. Sau đó, Tiểu Dương đã được phẫu thuật để cắt bỏ khối u to tới 11cm và cả 1 bên thận trái. Điều đáng buồn là 1 tháng sau ca phẫu thuật, Tiểu Dương tái khám thì phát hiện các tế bào ung thư đã lan rộng và chỉ 2 tháng sau, cô qua đời trong đau đớn.

Sau khi biết về cuộc sống của Tiểu Dương, các bác sĩ không thể không trách mắng cha mẹ cô.

Thiếu nữ 17 tuổi mắc bệnh ung thư thận và qua đời, bác sĩ tìm ra nguyên nhân và không ngần ngại khiển trách cha mẹ cô bé - Ảnh 1.

Cha mẹ của Tiểu Dương đều làm việc ở những nơi khác, và họ hiếm khi quan tâm đến cuộc sống của con gái. Từ khi học trung học cơ sở, Tiểu Dương đã ở nội trú và có quen một số chị em có thói quen hút thuốc. Cha mẹ Tiểu Dương luôn biết nhưng họ không bao giờ sửa sai cho con mà trái lại còn cho rằng như thế sau này con gái ra ngoài xã hội sẽ "trưởng thành". Các bác sĩ cho rằng đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư.

Chúng ta thường nghe nói hút thuốc có liên quan đến ung thư phổi nhưng các bác sĩ khuyến cáo rằng thói quen này cũng là yếu tố dễ dẫn đến ung thư thận. Những người có thói quen hút thuốc nên suy nghĩ về việc từ bỏ thói quen này của mình.

Bệnh ung thư thận ngày càng trẻ hóa

Ung thư thận chiếm khoảng 85% các khối u ác tính ở thận, thường gặp ở nhóm đối tượng từ 50-70 tuổi, tỷ lệ nam nữ là 2:1.

Nói chung, ung thư thận xảy ra ở những người dưới 35 tuổi là tương đối hiếm, tuy nhiên, theo số liệu mới nhất, ung thư thận cũng đang ngày càng trẻ hóa. Những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận ngày một nhiều. Giáo sư Đại học Ma Lu Lin, tại Khoa Tiết niệu, Bệnh viện số 3 Bắc Kinh, cho biết ông cũng đã từng điều trị cho những bệnh nhân ung thư thận chỉ mới 2 tuổi.

Các chuyên gia cho rằng bệnh ung thư thận có liên quan đến các yếu tố như hút thuốc lá, áp lực cuộc sống cao, béo phì, cao huyết áp...

Thiếu nữ 17 tuổi mắc bệnh ung thư thận và qua đời, bác sĩ tìm ra nguyên nhân và không ngần ngại khiển trách cha mẹ cô bé - Ảnh 2.

Đừng bỏ qua những triệu chứng này trong giai đoạn đầu của ung thư thận

Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều thanh niên có thói quen ăn uống quá độ trong những ngày nghỉ, thường xuyên thức khuya, không chú ý đến sức khỏe. Thậm chí, một số người ở độ tuổi 30 còn chưa đến bệnh viện để khám sức khỏe và không biết tình trạng cơ thể của mình ra sao.

So với các bệnh ung thư thông thường khác, ung thư thận tương đối âm ỉ và khó phát hiện, nguyên nhân chính là do thận nằm sâu và được bao quanh bởi các cơ quan khác. Hơn nữa, bên trái và bên phải của cơ thể con người đều có thận, cùng duy trì chức năng sinh lý bình thường, nếu một bên gặp trục trặc nhỏ thì bên kia sẽ giúp "gánh vác" nên dù có bệnh nhưng triệu chứng không rõ ràng và dễ dẫn đến bỏ sót, chẩn đoán nhầm.

Trong 20 năm qua ở Trung Quốc, số ca ung thư thận ngày càng tăng với tỷ lệ trung bình hàng năm là 6,5%, trong số đó, 20% -30% bệnh nhân ung thư thận đã ở giai đoạn cuối khi họ được chẩn đoán và 25% đã ở lần chẩn đoán đầu tiên. Ở giai đoạn di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là dưới 20%.

Bất kỳ loại ung thư nào cũng cần chú ý đến việc "chẩn đoán sớm và điều trị sớm". Đối với ung thư thận cũng vậy, nếu phát hiện được manh mối của bệnh ung thư thận ở giai đoạn sớm thì sẽ giành được thế chủ động và có kết quả điều trị tốt hơn. 

Vì vậy chúng ta cần hiểu cơ thể gửi đi những tín hiệu gì khi bị ung thư thận.

Thiếu nữ 17 tuổi mắc bệnh ung thư thận và qua đời, bác sĩ tìm ra nguyên nhân và không ngần ngại khiển trách cha mẹ cô bé - Ảnh 3.

1. Đau thắt lưng: Do thận nằm ở thắt lưng nên một khi bệnh xảy ra, các dây thần kinh vùng thắt lưng liên quan đến nang thận hoặc đài bể thận như một khối u lớn dần, sẽ xuất hiện những cơn đau âm ỉ. Loại đau lưng này chủ yếu là nghiêm trọng và dai dẳng.

2. Tiểu có máu: Biểu hiện cụ thể là tiểu ra máu không đau, từng cơn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi bệnh tiến triển nặng, tình trạng tiểu máu xuất hiện ngày càng nhiều, kèm theo đó là triệu chứng đau quặn thận.

3. Khối u: Khi sờ vào thắt lưng có thể thấy rõ những cục u, cứng, không đều, không đau, không ngứa, cục u sẽ lớn dần lên, thậm chí to ra trong thời gian ngắn.

4. Các triệu chứng toàn thân: Trong số các biểu hiện sốt, sút cân, thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn… thì triệu chứng rõ ràng hơn cả là sốt, có thể sốt cao hoặc liên tục.

Vì vậy, lúc bình thường bạn nên chú ý theo dõi thể trạng của mình, nếu cảm thấy không khỏe nên tìm nguyên nhân và đi khám để điều trị kịp thời.

Thiếu nữ 17 tuổi mắc bệnh ung thư thận và qua đời, bác sĩ tìm ra nguyên nhân và không ngần ngại khiển trách cha mẹ cô bé - Ảnh 5.

Bệnh ung thư thận tiến triển rất nhanh và nhiều bệnh nhân được phát hiện tình cờ thông qua siêu âm. Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, chưa di căn thì bệnh nhân có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tỷ lệ sống 5 năm trong trường hợp này có thể lên tới hơn 60%.

Đối với bệnh nhân ung thư thận giai đoạn cuối hoặc di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 12,1%, tiên lượng sống cực kỳ xấu. D

Vì vậy, muốn chiến thắng trong cuộc đua với thần chết này, bạn phải làm tốt công tác tầm soát ung thư thận sớm. Bên cạnh đó, ngoài việc sinh hoạt điều độ, ăn uống điều độ, kiểm soát cân nặng, tránh hút thuốc lá, xây dựng thói quen ăn uống và sinh hoạt tốt trong sinh hoạt thì việc khám sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm các vấn đề cũng rất cần thiết để chủ động phòng bệnh.

Theo Wang/39HealthNet

Chia sẻ
Đọc thêm