Thí sinh Olympia từng rụt rè khi nói về ước mơ: Nhiều năm sau là Tiến sĩ Đại học top đầu châu Á, làm Giám đốc công ty nổi tiếng ở Mỹ

Hiện tại, cựu thí sinh Olympia đang sinh sống ở Mỹ, đồng thời là Giám đốc phát triển và kỹ sư cấp cao tại Mitsubishi Electric ở Boston.

Năm 2001, nam sinh Nguyễn Đình Quý đại diện cho trường THPT Kim Liên, Hà Nội tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 2. Tuy không đạt thứ hạng cao nhưng Đình Quý vẫn gây ấn tượng tốt với khán giả. Rời Olympia, nam sinh này tiếp tục giữ vững phong độ học tập.

Trong chương trình Gala 5 năm Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Đình Quý cũng tham gia. Tại đây, Quý cho biết mình đang du học tại Trường ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore. Học cùng trường với anh tại thời điểm đó còn có các thí sinh Olympia khác như Phan Minh Châu, Nguyễn Đắc Dương, Võ Tấn Trung,...

Thí sinh Olympia rụt rè kể về ước mơ: Nhiều năm sau là Tiến sĩ Đại học top đầu châu Á, làm Giám đốc công ty nổi tiếng ở Mỹ  - Ảnh 1.

Nguyễn Đình Quý tham gia Gala 5 năm Đường lên đỉnh Olympia.

Trong phần thi trình bày ý tưởng sáng tạo, Nguyễn Đình Quý chia sẻ về kế hoạch của mình: "Em muốn mở một cửa hàng, giúp đỡ khách hàng tạo ra đĩa nhạc cá nhân theo yêu cầu. Tất cả mọi người có thể thu âm một cách đơn giản qua hệ thống máy vi tính bằng kỹ thuật thu âm bình thường, có thể gồm có: Máy ảnh kỹ thuật số, phần mềm thu âm trên mạng,... 

Như các bạn đã biết, các công ty thu âm Việt Nam đang rất phát triển. Nhưng việc thu âm một đĩa nhạc cá nhân gặp một số khó khăn về kinh phí. Đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên, để tạo một chiếc đĩa cá nhân sẽ phải tốn 300 - 400 ngàn đồng. Như vậy là khá cao so với mức sống bình thường của mọi người.

Ngoài ra nội dung và thời gian thực hiện một chiếc đĩa cá nhân như vậy cũng khá là phức tạp. Vì vậy, ý tưởng của em là giúp mọi người tạo ra một chiếc đĩa nhạc cá nhân với giá cả hợp lý hơn. Ngoài ra, nội dung CD cũng độc đáo hơn và có thể trở thành một món quà mang tặng người thân, bạn bè. Em hy vọng có thể thực hiện dự định trong một tương lai gần sau này". 

Thí sinh Olympia rụt rè kể về ước mơ: Nhiều năm sau là Tiến sĩ Đại học top đầu châu Á, làm Giám đốc công ty nổi tiếng ở Mỹ  - Ảnh 2.

Nguyễn Đình Quý và 2 cựu thí sinh Olympia khác nhận được giải thưởng ý tưởng sáng tạo.

Năm đó, ý tưởng sáng tạo của Nguyễn Đình Quý nhận được giải thưởng top 3 xuất sắc. Quý và 2 người bạn khác cũng được chọn trở thành Chủ tịch Hội đồng CLB Olympia.

Nhiều năm đã trôi qua, không ít người tò mò cậu bạn trẻ Nguyễn Đình Quý năm đó có cuộc sống ra sao? Những hoài bão một thời của cựu thí sinh này thực hiện đến đâu?

Có bằng Tiến sĩ, từng đoạt giải "Nhân tài đất Việt"

Được biết Nguyễn Đình Quý từng lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang và có thời gian học tại Đại học Stanford. Hiện tại, cựu thí sinh Olympia đang sinh sống ở Mỹ, đồng thời là Giám đốc phát triển và kỹ sư cấp cao tại Mitsubishi Electric ở Boston. 

Năm 2016, Nguyễn Đình Quý và 4 người bạn cùng sáng lập ra nhóm VietSearch và trang web VietSearch - trang web tập hợp cơ sở dữ liệu lớn và thống kê về các vấn đề cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới quan tâm. 

Tính năng chính của VietSearch là tìm kiếm thông tin dựa trên các thông tin đầu vào cơ bản (tên, lĩnh vực, địa điểm…), cho phép người dùng có thể liên lạc với những người Việt xuất hiện trên kết quả tìm kiếm thông qua các trang kết nối. Hệ thống còn có ứng dụng bản đồ được thiết kế tương tác với Google Map, cùng thống kê chi tiết về người Việt, công ty Việt, du học sinh... tại nước ngoài. Ngoài ra nó còn tổng hợp nhiều sự kiện nổi bật trong nước và trên thế giới ở nhiều lĩnh vực như: giáo dục. y tế, kinh tế, thiện nguyện,...

Thí sinh Olympia rụt rè kể về ước mơ: Nhiều năm sau là Tiến sĩ Đại học top đầu châu Á, làm Giám đốc công ty nổi tiếng ở Mỹ  - Ảnh 4.

Năm 2019, tại Tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt, dự án của nhóm Nguyễn Đình Quý đã đạt giải khuyến khích trong lĩnh vực Công nghệ thông tin dành cho những sản phẩm chưa hoàn thiện nhưng có tiềm năng. 

Được biết dù sống ở nước ngoài nhưng Nguyễn Đình Quý có nhiều hoạt động tại Việt Nam. Anh là Chủ tịch Tổ Chức Hoạt động xã hội Người Việt Trẻ - một tổ chức xã hội độc lập và phi lợi nhuận, xây dựng trên cơ sở phát triển từ diễn đàn OlympiaVN (diễn đàn của Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của VTV3). Trong hơn 10 năm hoạt động, tổ chức này có hơn 100 chương trình tình nguyện lớn nhỏ, giúp đỡ trực tiếp và gián tiếp tới hơn 12.000 người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. 

Chia sẻ
Đọc thêm