Thì là - Cây thuốc hữu dụng của nhiều gia đình
Cùng khám phá những lợi ích chữa bệnh của thì là để nhanh chóng bổ sung thêm vào tủ thuốc gia đình mình bạn nhé!
1. Thì là giúp kích thích sản xuất tăng tiết sữa cho những phụ nữ đang cho con bú và làm giảm trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên việc tiêu thụ thì là với số lượng quá nhiều lại có thể dẫn đến co giật cơ bắp, thậm chí ảo giác.
2. Loại thảo dược này có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin: vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3... giúp kháng khuẩn và rất hữu ích cho hệ thống miễn dịch.
Hơn nữa do có chứa nhiều chất xơ nên thì là giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, các chất xơ có trong thì là còn ngăn ngừa ung thư đường ruột do nó có tác dụng loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ ruột.
Kali có trong thìa là còn là một khoáng chất cần thiết giúp làm giảm huyết áp cao cho những người bị bệnh tim.
Thì là có thể ăn được cả hạt, lá và rễ nhưng chất béo chiết xuất từ hạt cây thì là đã được chứng minh nó khá độc hại ngay cả khi sử dụng với số lượng nhỏ - dẫn đến phát ban da, khó thở và buồn nôn.
3. Do thì là có tác dụng tiếp thêm sinh lực và thanh lọc cơ thể nên nó cũng được sử dụng trong điều trị vết bầm tím, béo phì, giữ nước, nhiệt miệng..
4. Thì là giúp loại trừ cảm lạnh thông thường và làm giảm cơn ho do chất đờm llấp trong cổ họng. Ngoài ra, xông hơi bằng nước lá thì là giúp làm giảm bớt bệnh suyễn và viêm phế quản.
5. Hỗn hợp từ hạt và lá thì là khô có thể loại bỏ cơn đau bụng và kích thích tiêu hóa. Trong những công dụng khác, lá và hạt thì là còn được biết đến là một phương thuốc tốt chống lại bệnh giun đường ruột và vi khuẩn.
Hỗn hợp của thì là còn được sử dụng để cải thiện thị lực và làm giảm bớt kích thích mắt. Hạt và rễ của thì là cũng giúp giải độc tố cho gan, lá lách, bàng quang và loại bỏ chuột rút.
6. Xi-rô làm từ nước thì là làm giảm bớt những con ho như cuốc kêu. Dầu thì là dễ bay hơi có tính sát trùng nên là một loại thuốc an thần.
Cảnh báo:
Những phụ nữ mang thai không nên sử dụng thì là vì trong thì là có chứa số lượng lớn các chất kích thích tử cung. Tuy nhiên thì là không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào nếu nó được sử dụng trong bữa ăn.
Kali có trong thìa là còn là một khoáng chất cần thiết giúp làm giảm huyết áp cao cho những người bị bệnh tim.
Thì là có thể ăn được cả hạt, lá và rễ nhưng chất béo chiết xuất từ hạt cây thì là đã được chứng minh nó khá độc hại ngay cả khi sử dụng với số lượng nhỏ - dẫn đến phát ban da, khó thở và buồn nôn.
3. Do thì là có tác dụng tiếp thêm sinh lực và thanh lọc cơ thể nên nó cũng được sử dụng trong điều trị vết bầm tím, béo phì, giữ nước, nhiệt miệng..
4. Thì là giúp loại trừ cảm lạnh thông thường và làm giảm cơn ho do chất đờm llấp trong cổ họng. Ngoài ra, xông hơi bằng nước lá thì là giúp làm giảm bớt bệnh suyễn và viêm phế quản.
5. Hỗn hợp từ hạt và lá thì là khô có thể loại bỏ cơn đau bụng và kích thích tiêu hóa. Trong những công dụng khác, lá và hạt thì là còn được biết đến là một phương thuốc tốt chống lại bệnh giun đường ruột và vi khuẩn.
Hỗn hợp của thì là còn được sử dụng để cải thiện thị lực và làm giảm bớt kích thích mắt. Hạt và rễ của thì là cũng giúp giải độc tố cho gan, lá lách, bàng quang và loại bỏ chuột rút.
6. Xi-rô làm từ nước thì là làm giảm bớt những con ho như cuốc kêu. Dầu thì là dễ bay hơi có tính sát trùng nên là một loại thuốc an thần.
Cảnh báo:
Những phụ nữ mang thai không nên sử dụng thì là vì trong thì là có chứa số lượng lớn các chất kích thích tử cung. Tuy nhiên thì là không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào nếu nó được sử dụng trong bữa ăn.
Với cách sử dụng xông hơi thì là sẽ để cho tinh dầu bay hơi . Do đó, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với da vì nó có thể gây viêm da đối với làn da nhạy cảm.
Hoàng Việt (Theo liveandfeel)