Theo đầu bếp, bạn cũng có thể tự làm một hũ sốt cà chua tại nhà "ngon quên sầu" để dùng dần chỉ với vài bước cơ bản
Nước sốt cà chua là loại nguyên liệu quen thuộc, thế nhưng, không phải ai cũng biết làm cho đúng cách để giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng mà hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn.
Nước sốt cà chua là một nguyên liệu cơ bản cho nhiều loại món ăn như đậu sốt cà chua, sườn sốt cà chua, mì ý... Nước sốt cà chua khiến cho hương vị của món ăn thêm đậm đà, thơm ngon và dậy vị. Bên cạnh đó, loại nước sốt này cũng đem lại giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, rất tốt cho sức khỏe của con người.
Cà chua chứa lycopene, chất chống oxy hóa mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím. Đồng thời nước sốt cà chua có vị ngọt và chua, có thể thúc đẩy sự thèm ăn, vì vậy đây cũng là loại thực phẩm rất thích hợp dành cho bé lười ăn.
Nước sốt cà chua là loại nguyên liệu quen thuộc, thế nhưng, không phải ai cũng biết làm cho đúng cách để giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng mà hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn. Nước sốt cà chua đúng cách là được làm từ cà chua, chanh, đường phèn và muối.
Đầu tiên, cà chua mua về rửa thật sạch với nước. Sau đó dùng dao cắt chéo phần đỉnh như hình dưới.
Tiếp đó, đặt cà chua vào ngâm trong nước sôi khoảng 3-5 phút. Sau đó vớt ra, cà chua ngâm nước nóng sẽ dễ dàng để bóc được vỏ
Sau khi bóc hết vỏ, bổ đôi quả cà chua và cắt bỏ phần đầu. Tiếp theo là cắt cà chua thành từng lát nhỏ cho vào nồi. Thêm đường phèn vào nồi và đun ở lửa vừa.
Trong quá trình nấu, dùng thìa để đảo và nghiền cho cà chua thật nhuyễn.
Đến khi cà chua đạt được độ sánh nhất định thì thêm một thìa muối vào nêm nếm cho vừa miệng.
Thêm một vài giọt chanh vào nồi sốt cà chua khuấy đều, nước chanh sẽ khiến hương vị sốt cà thêm thơm ngon và quyến rũ hơn, đồng hơn cũng cho thời hạn sử dụng của nước sốt được lâu hơn.
Sau đó, cho nước sốt cà chua vào chai thủy tinh, đóng kín và cất trong tủ lạnh để dùng dần.
Vậy là bạn đã có một hũ sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy!
Một số lưu ý nhỏ:
- Nước chanh phải được trộn vào cuối cùng, vì nếu quá sớm, nước sốt sẽ có vị đắng sau khi làm nóng.
- Cà chua nên dùng thìa để nghiền hơn là sử dụng máy xay sinh tố.
(Tổng hợp)