Thèm phở Hà Nội trên đất Nhật, mua ngay set phở Vietnamdeli

Quang Vũ,
Chia sẻ

Không cần chuẩn bị hàng tiếng đồng hồ, người Việt sống ở Nhật có thể thưởng thức bát phở chuẩn vị Hà Nội với sợi bánh tươi, thịt bò bắp nguyên miếng làm nóng trong 6 phút.

Khi mới theo chồng sang sống ở Nhật, chị Nguyễn Thu Quỳnh hay đi ăn các quán bán đồ Việt Nam ở Tokyo và vùng lân cận. Hầu hết nhà hàng đều bán phở, phần lớn kiểu Bắc, ít quán chế biến kiểu Nam (có thêm giá đỗ). Theo chị Quỳnh, phở ở một số quán ngon, một số không giống phở Việt dù giá không hề rẻ (tầm 1.000 yen, tương đương 170.000 đồng/bát). Ngoài khách Việt, 80% khách Nhật tới những địa chỉ này cũng chọn phở trong menu.

Các quán đều sạch sẽ, bát phở đầy đặn. Nhiều nơi trình bày theo set ăn Nhật đẹp mắt với khay đồ gồm bát phở, đũa, thìa, đĩa rau, chanh và đồ ăn kèm như salad, nem rán, nem cuốn. Thịt bò gồm loại nội địa ngon, mềm hơn loại nhập khẩu (Australia, Mỹ, Canada). Tuy nhiên, điều khiến chị Quỳnh không ưng ý ở các quán phở tại Nhật là đa số dùng sợi phở khô nên khi ăn có lúc bị mềm, nát, không ngon như bánh phở tươi.

Thèm phở Hà Nội trên đất Nhật, mua ngay set phở Vietnamdeli - Ảnh 1.

Set phở bò đông lạnh với sợi phở tươi, thịt bò nguyên miếng là sản phẩm đột phá của Vietnamdeli cùng giấc mơ quảng bá ẩm thực Việt tại Nhật Bản.

Ông Mori Kazuki, chủ thương hiệu Vietnamdeli chuyên về thực phẩm Việt Nam, cũng nhận ra điều này. Trước đây, ông cũng từng ăn phở chế biến từ sợi phở khô tại một nhà hàng ở Nhật và không có ấn tượng gì.  Sau đó, ông kết hôn với chị Đặng Mai Nhi và có dịp tới Việt Nam thăm gia đình vợ. Khi thưởng thức bát phở chuẩn vị tại Hà Nội, anh thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về món ăn "quốc hồn quốc túy" này của quê vợ.

"Lần đầu tiên ăn phở, tôi không thể hình dung được sẽ làm món ăn đó như thế nào. Có quá nhiều vị, nguyên liệu kết hợp với nhau nhưng lại tạo thành một tổng thể hài hòa, trọn vẹn. Tôi muốn giới thiệu với nhiều người rằng vẫn còn những món ăn ngon như vậy trên thế giới", ông Mori nhớ lại.

Vị CEO người Nhật quyết định nghiên cứu chế biến thành set phở đông lạnh chỉ cần 6 phút đun nóng có thể ăn luôn. Để tạo sự khác biệt, Vietnamdeli sử dụng sợi phở tươi giúp khách hàng cảm nhận được chính xác chất phở Hà Nội. Để có được nguyên liệu này, công ty tốn nhiều công nghiên cứu và tìm kiếm nhà cung cấp. Cuối cùng, Vietnamdeli đã ký kết độc quyền với một công ty Việt Nam để xuất khẩu sợi phở tươi sang Nhật.

Cách chế biến bát phở chuẩn vị Hà Nội trong 6 phút

Một set phở đông lạnh gồm ba phần: Nước dùng dưới cùng, kế tiếp là sợi phở tươi và topping bao gồm thịt bò bắp thái lát nguyên miếng, hành, rau mùi bên trên.

Thèm phở Hà Nội trên đất Nhật, mua ngay set phở Vietnamdeli - Ảnh 2.

Thành phần của set phở đông lạnh do Vietnamdeli sản xuất và phân phối tại Nhật Bản.

Khi sử dụng, khách hàng chỉ cần đặt set phở vào nồi, phần nước dùng ở dưới đáy, bật bếp lên đun nóng. Nước dùng sẽ tan ra, sau đó tới phở và topping được làm nóng. Tổng thời gian nấu là 6 phút.

Ngoài ra, bạn có thể cho set phở vào bát tô, làm nóng 6 phút trong lò vi sóng ở 600W.

Công nghệ cấp đông set phở hương vị Việt chất lượng Nhật

Tại Nhật, các sản phẩm đông lạnh rất phát triển. Nhờ công nghệ cấp đông tiên tiến mà thực phẩm sau khi rã đông vẫn giữ được mùi vị, kết cấu như vừa chế biến. Ngoài ra, đông lạnh cũng là một phương pháp để hạn chế việc sử dụng các chất bảo quản.

Trước khi cấp đông, các đầu bếp của Vietnamdeli phải tiến hành quá trình chế biến nước dùng gồm nhiều bước công phu. Xương bò luộc xong rồi rửa sạch, nước vớt cặn, tiếp tục ninh ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Nhờ vậy, nước dùng có vị ngọt do tỷ lệ xương rất nhiều. Sau đó, đầu bếp cho gia vị, quế, hồi, thảo quả. Nước dùng được lọc thêm lần nữa để trong nhất có thể nhưng vẫn đủ vị thơm.

Thèm phở Hà Nội trên đất Nhật, mua ngay set phở Vietnamdeli - Ảnh 3.

Chỉ mất 6 phút đun sôi, khách hàng đã có bán phở bò chuẩn vị Hà Nội.

Bí quyết chế biến trên được CEO Mori đúc kết từ kinh nghiệm của mẹ vợ người Hà Nội - vốn nấu ăn rất giỏi - cùng nhiều đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam. Bản thân ông Mori từng là đầu bếp chuyên các món washoku truyền thống của Nhật nên ông rất tự tin vào vị giác, khứu giác của mình. Ông cho rằng, phở giữ nguyên hương vị truyền thống đã rất ngon, không cần thay đổi gì.

Ngoài set phở hoàn chỉnh đủ thịt, Vietnamdeli còn bán sản phẩm lẻ là set phở không thịt, sợi phở tươi để đáp ứng những nhu cầu khác của khách hàng.

Sau 6 năm thành lập, Công ty Food Force với thương hiệu Vietnamdeli, đã phân phối các mặt hàng như giò chả, bánh mì, thực phẩm chế biến sẵn của Việt Nam tới 2.000 đại lý trên khắp Nhật Bản.

Trong ba tháng đầu năm 2023, công ty mở những quầy hàng đầu tiên tại các siêu thị Tachiya khu vực Aichi và các chi nhánh của hệ thống siêu thị Don Quijote trên toàn Nhật Bản.

Ngoài ra, công ty còn nhận được lời mời của Aeon Mall và Matsuzakaya mở chuỗi nhà hàng tại hai trung tâm thương mại này. Thực khách sẽ được thưởng thức đồ ăn truyền thống của người Việt như phở bò, bánh mỳ, cơm thịt kho tàu, gà chiên nước mắm, cà phê pha phin.

Thời gian tới, công ty sẽ tập trung phát triển thêm dòng sản phẩm tiện lợi như set phở gà, bún bò, bò kho sả, bò sốt vang... Các mặt hàng được chế biến và đóng gói hoàn chỉnh tại Nhật, theo tiêu chuẩn cao về thực phẩm.

Chia sẻ