Thêm nhiều ngân hàng miễn phí dịch vụ, khuyến khích giao dịch online trong mùa dịch

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Ngân hàng miễn các loại phí giao dịch khi thanh toán online là một trong những giải pháp góp phần hạn chế lây lan dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương.

Những ngày qua, khi dịch Covid-19 tái bùng phát ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, Agribank thông báo chính thức triển khai chính sách miễn phí dịch vụ chuyển tiền trong hệ thống Agribank, áp dụng trên tất cả kênh thanh toán (tại quầy giao dịch, ATM, Agribank E-Mobile Banking, SMS Banking, Bankplus). Dịch vụ chuyển tiền ra ngoài hệ thống Agribank cũng được miễn phí 100% khi khách hàng giao dịch qua các kênh ngân hàng điện tử (ATM, Agribank E-Mobile Banking...).

Với chính sách này, dự kiến có khoảng 18 triệu khách hàng của Agribank được hưởng lợi, từ đó góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là ở địa bàn nông nghiệp, nông thôn...

Như vậy, đến nay, cả 4 "ông lớn" ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV đều triển khai các chính sách miễn phí giao dịch hoặc phí 0 đồng khi khách hàng đăng ký gói dịch vụ nhằm thúc đẩy thanh toán online, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Thêm nhiều ngân hàng miễn phí dịch vụ, khuyến khích giao dịch online trong mùa dịch - Ảnh 1.

Cuộc đua phí 0 đồng sẽ khuyến khích khách hàng thanh toán online

Trước Agribank, Vietcombank triển khai 4 gói tài khoản VCB Eco, VCB Plus, VCB Pro, VCB Advanced cho khách hàng cá nhân với nhiều ưu đãi khi giao dịch thẻ và giao dịch trên ngân hàng số VCB Digibank.

Khi sử dụng các gói tài khoản này, khách hàng được miễn phí chuyển tiền trên VCB Digibank với hạn mức giao dịch tối đa 3 tỉ đồng/ngày; miễn phí duy trì dịch vụ VCB Digibank; miễn phí phát hành thẻ ghi nợ nội địa; miễn phí phát hành và duy trì tài khoản thẻ ghi nợ quốc tế.

Khách hàng chỉ cần đóng 1 mức phí "trọn gói" từ 15.000 đồng mỗi tháng hoặc khi duy trì số dư trên tài khoản thanh toán từ 2 triệu đồng/tháng, các phí riêng lẻ của từng dịch vụ trong gói sẽ được miễn phí hoàn toàn.

BIDV cũng tung chiến dịch miễn phí với dịch vụ B-Free gồm 5 loại gói: Basic, Classic, Gold, Diamond và Salary.

Tương tự, Vietinbank từ cuối năm ngoái đã triển khai 3 gói tài khoản gồm Smart, Basic, Plus. Khách hàng đăng ký gói tài khoản theo nhu cầu, duy trì số dư bình quân từ 2 triệu đồng/tháng hoặc đóng phí trọn gói 15.000 đồng/tháng sẽ được miễn loạt phí từ phí duy trì tài khoản thanh toán, phí duy trì VietinBank iPay, phí duy trì dịch vụ biến động thông tin tài khoản qua tin nhắn OTT, phí giao dịch chuyển khoản trong và ngoài hệ thống qua VietinBank iPay. Hạn mức giao dịch trên iPay có thể lên đến 3 tỉ đồng/ngày.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân như MB, VIB, TCB, MSB, TPBank, OCB… đều đã thực hiện miễn phí giao dịch từ năm 2020 trở về trước như một cách để cạnh tranh với nhau, cũng như cạnh tranh với các "ông lớn" nhà nước.

Theo các chuyên gia tài chính, chính sách miễn phí dịch vụ góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong giai đoạn dịch Covid-19, các ngân hàng cũng hưởng lợi rất lớn khi tăng tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA). CASA là "vũ khí" lại hại giúp các ngân hàng huy động nguồn vốn giá rẻ, lãi suất thấp chỉ khoảng 0,2-0,5%/năm, từ đó góp phần gia tăng biên lợi nhuận (NIM)…

Thêm nhiều ngân hàng miễn phí dịch vụ, khuyến khích giao dịch online trong mùa dịch - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm