Chợ mạng "bạt ngàn" gà ủ muối hoa tiêu giá siêu rẻ chỉ 34k/nửa con

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chỉ khác nhau về đặc điểm này nhưng giá bán của gà ủ muối hoa tiêu lại có sự chênh lệch cực lớn.

Chợ mạng "bạt ngàn" gà ủ muối hoa tiêu giá siêu rẻ chỉ từ 34k/nửa con nhưng "mất đầu, mất chân"

Gà ủ muối hoa tiêu là món ăn được chế biến với cách nêm nếm gia vị cầu kỳ hơn món gà truyền thống nên được nhiều người yêu thích. Trên chợ mạng, loại gà ủ muối hoa tiêu được người bán giới thiệu là gà ri nhà nuôi, với mức giá chỉ 100k/con, trọng lượng từ 1,1-1,3 kg/con.

Đáng chú ý, ngoài giống gà ri nhiều người bán còn quảng cáo đây là gà ta thả vườn, gà đồi siêu ngon với lớp da vàng ươm, thịt bên trong màu hồng bắt mắt.

Quan sát những khay đựng gà ủ muối hoa tiêu này sẽ phát hiện gà được chế biến sẵn, đã chặt bỏ đầu và chân, đóng gói trong khay hút chân không. Các địa chỉ online này cho biết, gà có da giòn sần sật, vị đậm đà và ngon miệng hơn món gà truyền thống.

Chợ mạng "bạt ngàn" gà ủ muối hoa tiêu giá siêu rẻ chỉ từ 34k/700 gram - Ảnh 3.

Gà ủ muối hoa tiêu giá bán trên sàn thương mại điện tử chỉ 34k/nửa con. Ảnh chụp màn hình.

Chị Hoàng Ngân, một người tiêu dùng ở Cầu Giấy cho biết vừa đặt mua 1 con gà ủ muối hoa tiêu trên địa chỉ online với giá 50 nghìn/khay tương ứng với 1/2 con gà trọng lượng 600 gram. Sau khi thưởng thức món ăn, chị Ngân nhận xét, do gà đã được chế biến và có gia vị nên không cảm nhận được mùi vị của thịt gà nữa.

Hiện nay, giá gà lông ta bán trên thị trường đã dao động hơn 100k/kg. Trong khi đó, gà chế biến sẵn ủ muối hoa tiêu lại có giá rẻ hơn, nhưng người bán vẫn quảng cáo là thịt gà rừng, gà đồi, ga ta chất lượng”, chị Ngân tỏ ra thắc mắc.

Rất nhiều địa chỉ online bán gà ủ muối hoa tiêu được quảng cáo là gà thả vườn, giá bán chỉ 50k/nửa con. Ảnh chụp màn hình.

Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra phần lớn gà ủ muối hoa tiêu rao bán trên chợ mạng với giá rẻ đều không có dán nhãn bên ngoài, thiếu đi phần chân và cổ. Khi được hỏi nhiều người bán chia sẻ, đó là do gia đình tự làm nên không dán nhãn cho thực phẩm và chân cổ gà đã sơ chế để làm thức ăn cho gia súc.

Theo như lời của các chủ đầu mối thì mỗi ngày cửa hàng sẽ nhập đến cả trăm con gà ủ muối hoa tiêu thế này. Khách mua bao nhiêu sẽ có bấy nhiêu và mua nhiều sẽ được tính với giá rẻ hơn nữa. Chẳng hạn như một địa chỉ chuyên bán gà ủ muối hoa tiêu quảng cáo: "Nếu bạn đặt mua 5 con gà thì sẽ được bán với mức giá hữu nghị từ 100 nghìn giảm xuống còn 80k/con. Hàng lúc nào cũng luôn có sẵn kể cả số lượng lớn".

Chợ mạng "bạt ngàn" gà ủ muối hoa tiêu giá siêu rẻ giá chỉ từ 40k/700 gram - Ảnh 4.

Gà ủ muối hoa tiêu 50k/khay, 90k/2 khay. Ảnh minh họa.

Chợ mạng "bạt ngàn" gà ủ muối hoa tiêu giá siêu rẻ giá chỉ từ 40k/700 gram - Ảnh 5.

Nếu khách hàng đặt mua 5 con gà thì sẽ được bán với mức giá hữu nghị là 80k/con. Ảnh minh họa.

Nhìn lại vào thời điểm 2013, gà thải loại Hàn Quốc nhập về Việt Nam cũng đã gây sốt trên thị trường. Thời điểm đó, loại gà không đầu, không chân được bày bán tràn lan dưới mác gà dai Hàn Quốc với giá siêu rẻ từ 69 - 79k/kg. Sau đó, cơn sốt gà dai giảm dần do có thông tin đây là gà thải loại. Thậm chí, loại gà này là phế phẩm, dùng để chế biến thức ăn cho gia súc.

Nếu bạn chưa hiểu thì gia cầm thải loại hay gà thải loại, gà rác là một thuật ngữ trong nông nghiệp chỉ về những loại gia cầm mà chủ yếu là các loại gà bị tiêu hủy thành chất thải loại, thức ăn đổ đi hoặc dùng làm thức ăn nuôi gia cầm, gia súc. Ở nhiều nước, gà thải loại chủ yếu dùng làm bột xương, bột thịt sử dụng thức ăn cho động vật.

Chưa kể đối với gà thịt chỉ 40 ngày là xuất bán nhưng gà nuôi đẻ khoảng 18 tháng đến 2 năm mới thải loại nên việc sử dụng kháng sinh sẽ nhiều hơn.

Trên thị trường, giá bán gà thải loại dao động từ 63 - 68k/kg gà sống, đắt gấp đôi so với giá gà ủ muối hoa tiêu.

Chính vì thế, xuất xứ của loại gà ủ muối hoa tiêu giá rẻ này vẫn thực sự là một câu hỏi lớn.

Bất ngờ vẫn là gà ủ muối hoa tiêu nhưng đầy đủ cổ, chân thì giá bán đắt gấp 3 lần

Có thể gà ủ muối có nhiều loại nên giá bán đắt hơn nhưng chính xác là loại gà nào thì chỉ có nhà sản xuất là người biết rõ nhất. Còn cách người tiêu dùng phân biệt nhanh nhất bằng mắt thường đó là có hoặc không có chân và cổ.

Nếu như với loại gà không chân và cổ như trên, giá bán 70-100k/con thì ngược lại loại có chân và cổ giá sẽ đắt hơn gấp 3 lần, tức là từ 220 - 370k/con.

Khá bất ngờ về sự chênh lệch giá này, liên hệ với ông Hoàng (chủ vườn gà ri hay còn gọi là gà ta thả vườn ở Thạch Thất, Hà Nội) cho rằng: "Gà ủ muối hoa tiêu mà được làm từ gà đồi, gà rừng hay gà ta như quảng cáo mà bán 70-80k/con thì vô lý. Gà ta thường chia làm hai loại, trong đó loại gà nuôi công nghiệp (nuôi khoảng 3,5 - 4 tháng) có giá bán xuất chuồng lái buôn là 70k/kg, còn loại gà thả vườn xịn (nuôi trên 6 tháng) thì giá xuất buôn tại vườn đã là 100k/kg, giá bán lẻ gà này ngoài chợ là 130 - 150k/kg. Đây là giá gà lông, chưa phải giá gà đã thịt sẵn.

Thông thường, 1kg gà lông sau khi đem giết thịt, bỏ nội tạng thì trọng lượng còn lại chỉ khoảng 7 lạng. Một con gà ủ muối hoa tiêu có trọng lượng từ 1,2 - 1,3kg/con sau khi đã cắt bỏ đầu, bỏ chân thì con gà sống phải đạt trọng lượng 1,8 - 2kg/con.

Cứ lấy trọng lượng mà nhân với giá tiền, nếu là gà ta nuôi công nghiệp thì là 130 - 140k/con. Còn với loại gà ta xịn nuôi trên 6 tháng thì phải lên tới 235 - 260k/kg. Đây mới là giá mua tại chuồng, chưa tính tiền chi phí vận chuyển, tiền giết thịt, chế biến, đóng gói,...

Nếu như đúng là gà ta mua về ủ muối hoa tiêu mà giá mua sỉ chỉ 70 - 80k/con thì khó hiểu quá, chẳng lẽ chủ buôn chịu lỗ nặng. Còn giá gà ủ muối hoa tiêu thấp nhất cũng phải dao động từ 300 - 350k/kg thì người bán mới có lãi và mình có cơ sở để tin đó là gà ta thật".

Ảnh minh họa.

Tiếp tục liên hệ với anh Hoàng Giang (chủ một đơn vị chuyên bán thực phẩm sạch) đang bán loại gà ủ muối hoa tiêu với giá 370k/con. Anh Giang cho biết: "Gà ủ muối hoa tiêu chất lượng sẽ được bắt tại vườn, làm theo quy trình là thịt gà tươi sống, được sơ chế và làm sạch, sau đó chế biến theo phương pháp ủ muối. Sau khi hoàn thành quá trình ủ muối đạt tiêu chuẩn rồi sẽ hút chân không, bảo quản trong tủ mát, tủ đông với nhiệt độ đúng quy chuẩn. Gà giao tới tay khách hàng đủ cả đầu, mình và chân.

Gà ủ muối hoa tiêu được chế biến theo đúng quy chuẩn thực phẩm sạch hiện nay vì hút chân không sạch sẽ sau đó bảo quản trong tủ mát, tủ đông trong khoảng 3-7 ngày là tiêu thụ hết. Khác với hàng đông lạnh lưu trữ trong kho với số lượng lớn trong vài tháng đến vài năm rồi mới xuất kho đem ra tiêu thụ.

Với thịt gà được lựa chọn kĩ lưỡng và chế biến theo đúng phương thức gia truyền thống thì khi thưởng thức món gà ủ muối hoa tiêu sẽ cảm thấy hương vị đậm đà, thơm ngon và đặc biệt không mất đi mùi đặc trưng của thịt gà, da gà vàng tươi có độ giòn, thịt chắc, ngọt".

Chợ mạng "bạt ngàn" gà ủ muối hoa tiêu nhưng một bên giá siêu rẻ chỉ 34k/nửa con, một bên đắt gấp 3 lần? - Ảnh 7.

Nhiều địa chỉ bán gà ủ muối hoa tiêu giá dao động từ 380 - 420k/con. Ảnh chụp màn hình.

Điều này có thể lý giải vì sao gà ủ muối hoa tiêu đầy đủ bộ phận (đầu, mình, chân) với giá bán đắt hơn gấp 3 lần như vậy. Từ đây, các bà nội trợ cũng cần xem xét kỹ trước khi lựa chọn mua loại gà ủ muối hoa tiêu đang bán trên thị trường. Tuy rằng thời buổi dịch bệnh kinh tế khó khăn nhưng cũng không nên ham thực phẩm rẻ.

Bạn cần biết rằng: Không phải gà ủ muối hoa tiêu đang có mức giá siêu rẻ tới vậy, bởi tiền nào của nấy, nhất là với những thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, cần lựa chọn địa chỉ bán gà ủ muối hoa tiêu chất lượng, có thương hiệu và được nhiều người tin dùng để đảm bảo an toàn.

Chợ mạng "bạt ngàn" gà ủ muối hoa tiêu nhưng một bên giá siêu rẻ chỉ 34k/700 gram, một bên đắt gấp 7 lần? - Ảnh 10.

Ảnh minh họa.

Lưu ý người tiêu dùng cách chọn mua gà ủ muối hoa tiêu ngon:

- Điều đầu tiên là chọn mua gà nguyên con, đầy đủ bộ phận.

- Gà ngon để ủ muối hoa tiêu sẽ có thân mình nhỏ gọn, săn chắc, phần ức nhỏ. Da gà vàng óng, phần cánh, ức, lưng có màu vàng đậm chứ không thâm tím hoặc có đốm đen, nổi nốt.

- Tuy nhiên nếu da gà có màu vàng óng mà mỡ gà lại có màu trắng thì chứng tỏ đó là gà bị tẩm thuốc vàng.

- Bạn dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi gà để kiểm tra. Nếu thấy thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chợ mạng "bạt ngàn" gà ủ muối hoa tiêu giá siêu rẻ giá chỉ từ 40k/700 gram - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm