Thêm một nhà biên kịch tố Sunrise Media vi phạm bản quyền 3 truyện ngắn

“Tôi tự hỏi, liệu Sunrise có tôn trọng quyền tác giả không và liệu đó có phả là một hình thức “ăn cắp” một cách trắng trợn tác phẩm của tác giả không?"

"Quà tặng cuộc sống và Khoảnh khắc kì diệu là hai chương trình có nội dung nhân văn, hướng con người sống đẹp, vậy Sunrise liệu đã sống đẹp hay chưa?”, biên kịch Phạm Văn Ba (Bút danh Phạm Tử Văn, Tử Văn) đã viết trong đơn phản ánh của mình gửi tới các cơ quan báo chí.

Ngay sau khi vụ việc Thăng Fly đứng lên tố việc vi phạm bản quyền phía  Sunrise  Media, biên kịch Phạm Tử Văn cũng đã nhanh chóng viết thư phản ánh gửi các cơ quan báo chí “Về việc vi phạm tác quyền của chương trình “Quà tặng cuộc sống” và “Khoảnh khắc kỳ diệu” do chính Sunrise Media sản xuất.

Trong đơn, anh Tử Văn mong muốn nhận được câu trả lời xác đáng và thực hiện đầy đủ vấn đề liên quan đến tác quyền đối với tác giả có tác phẩm được dựng thành phim hoạt hình phát sóng trên VTV và HTV7 thời gian qua.

Trong đơn, nhà biên kịch này thuật lại sự việc như sau: "Khoảng cuối năm 2010, Công ty Cổ phần truyền thông Sunrise (khi đó có địa chỉ tại phòng 907- D11, Tòa nhà Sunrise Building, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn “Quà tặng cuộc sống” để lựa chọn các tác phẩm có chất lượng để dựng thành phim hoạt hình chiếu trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” phát trên VTV. 

Sunrise

Sunrise
Thể lệ tham gia cuộc thi.

Nhận thấy đây là một cuộc thi ý nghĩa, khơi gợi và phản ánh được những vấn đề nhân văn của cuộc sống, nên năm 2011 tôi có gửi 7 truyện để dự thi. Nhưng vì mới tập viết truyện ngắn (giai đoạn tôi viết các truyện này là khi đang học cấp 3) nên chất lượng 7 truyện đó chưa thực sự xuất sắc, do đó khi cuộc thi tổng kết, cả 7 truyện của tôi đều không có tên trong danh sách trao giải. Từ đó tôi cũng không quan tâm tới việc truyện của mình liệu có cái nào đó được dựng thành phim để phát sóng hay không nữa.

Nhưng tháng 6. 2015 vừa qua, khi Sunrise tiếp tục phát động thi viết “Quà tặng cuộc sống” lần 2, tôi có dự định tham gia nên tôi lên trang Youtube coi lại các số đã phát sóng để đúc rút kinh nghiệm, hy vọng lần 2 sẽ có kết quả tốt hơn. Đồng thời với đó, tôi có tò mò vào mục tìm kiếm của trang, nhập từ khóa là tên 7 truyện ngắn dự thi lần 1 của mình thì tôi vô cùng bất ngờ khi 3 trong 7 truyện của tôi được dựng thành phim. Bao gồm 2 truyện trong “Quà tặng cuộc sống” và 1 truyện trong “Khoảnh khắc kỳ diệu”:
Nhành hoa dại cho cha do tài khoản “Bài học cuộc sống” đăng lên Youtube ngày 6/12/2013.
Chuyện của quạ con do tài khoản “Quà tặng cuộc sống 2014” đăng lên Youtube ngày 14/12/2013 
“Chữ hiếu thầy dạy cho tôi” ngày 31/8/2014 do tài khoản “Khoảnh khắc kỳ diệu”đăng lên Youtube"


Sunrise

"Nhành hoa dại cho cha" do tài khoản “Bài học cuộc sống” đăng lên Youtube ngày 6/12/2013.

Sunrise

"Chuyện của quạ con" do tài khoản “Quà tặng cuộc sống 2014” đăng lên Youtube ngày 14/12/2013 


Sunrise
“Chữ hiếu thầy dạy cho tôi” do tài khoản “Khoảnh khắc kỳ diệu”đăng lên Youtube 

Trong đơn biên kịch này cũng  khẳng định: “Cả ba phim có đôi chỗ khác với 3 truyện tôi viết, điều này là tất yếu trong quá trình biên tập, nhưng cơ bản thì nội dung của phim và truyện tôi viết giống nhau từ 80- 90%. Cũng như phần Credit trong phim Chuyện của quạ con và Nhành hoa dại cho cha thì không hề có tên tác giả là tôi xuất hiện". 

Sunrise

Sunrise

Sunrise

Sunrise
Hình credit phim Nhành hoa dại cho cha.

Sunrise

Sunrise

Sunrise

Sunrise
Hình credir phim Chuyện của quạ con.

Cạnh đó, anh cho hay: “phim Chữ hiếu thầy dạy cho tôi, do không tìm được bản nào có chạy credit khi kết thúc phim nên tôi không biết Sunrise Media có để tên tác giả không. Nhưng theo dõi các số phát sóng khác của “Khoảnh khắc kỳ diệu”, thì tôi không thấy có số nào có để tên tác giả cả.” 

Một điều đặc biệt nữa, năm 2011 khi gửi bài dự thi, tác giả Tử Văn này đã ghi rất rõ  tên tác giả là Tử Văn, đồng thời có ghi cả tên khai sinh là Phạm Văn Ba (kèm số điện thoại, số CMND ở cuối bài dự thi của mình. 

Thế nhưng, trong thể lệ  thể lệ năm 2010, kể cả thể lệ mới 2015, cuộc thi “Quà Tặng Cuộc Sống” đều ghi rất rõ là“… tác phẩm qua vòng sơ khảo sẽ được phát sóng qua những tập phim hoạt hình trong chương trình Quà tặng cuộc sống, trên kênh VTV- Đài truyền hình Việt Nam và được trả nhuận bút theo khung nhuận bút của Ban biên tập”… 

Nhưng đến thời điểm hiện tại, tác giả Tử Văn khẳng định là bản thân anh chưa nhận được tiền thù lao thanh toán nhuận bút hay bất kì cuộc điện thoại, email liên hệ nào từ phía Sunrise Media về 3 tác phẩm phát sóng lấy cốt truyện từ truyện của mình. 

Tác giả này cam đoan: “Cả 3 truyện đó đều do tôi sáng tác trong giai đoạn 2003-2006, khi đó tôi đang học cấp 3. Sau này Sunrise tổ chức thi viết “Quà tặng cuộc sống” thì tôi lấy ra và sửa lại cho hoàn thiện rồi mới gửi dự thi".

"Tôi tự hỏi, liệu Sunrise có tôn trọng quyền tác giả không và liệu đó có phải là một hình thức “ăn cắp” một cách trắng trợn tác phẩm của tác giả không? Quà tặng cuộc sống và Khoảnh khắc kì diệu là hai chương trình có nội dung nhân văn, hướng con người sống đẹp, vậy Sunrise liệu đã sống đẹp hay chưa?" tác giả này bức xúc.

Anh cũng mong “Sunrise sẽ tôn trọng quyền tác giả, thực hiện đầy đủ tác quyền đối với tác giả có tác phẩm dàn dựng phim, tránh tình trạng tương tự xảy ra với những truyện dự thi năm 2015.”

Chia sẻ
Đọc thêm