Thế giới kinh doanh vận hành xoay quanh 2 chữ suốt nghìn năm lịch sử, người không chịu hiểu chẳng thể thành công!

“4.0, kinh tế sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế đám mây gì không biết, có một sự thật không lung lay là thế giới kinh doanh vẫn vận hành một cách rất old school, bằng chữ tín”.

Trong “Luận ngữ” có câu: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã. Đại xa vô khẩu, tiểu xa vô ngột, kỳ hà dĩ hành chi tai?”, đại ý rằng: “Người không giữ được chữ tín cũng giống như một cỗ xe lớn không có đoạn gỗ chốt nối giữa càng xe và ách xe, xe sẽ không thể chạy được”.

Ở một khía cạnh khác, Khổng Tử đã từng nói: “Con người mà không có chữ “Tín” thì không biết anh ta làm thế nào mà lập thân xử thế, có chỗ đứng trong xã hội, như xe to không càng, xe nhỏ không đòn, làm sao mà đi được?”.

Thế giới kinh doanh vận hành xoay quanh hai chữ suốt nghìn năm lịch sử, người không chịu hiểu chẳng thể thành công! - Ảnh 1.

Qua cách người xưa nói, có thể thấy chữ “Tín” có vai trò quan trọng như thế nào. Chữ Tín cũng là một trong ngũ Đức của Nho gia “Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín”. Tuy Tín đứng cuối Ngũ Đức, nhưng chữ Tín có chứa cả 4 đức tính trước nó, là cái gốc của câu chuyện làm người.

Nói về chữ tín, vừa mới đây, trên trang cá nhân của mình, chuyên gia nhượng quyền thương hiệu Nguyễn Phi Vân đã đăng tải một bài viết chia sẻ quan điểm của bản thân. Cụ thể, chị bộc bạch:

Thế giới kinh doanh vận hành xoay quanh hai chữ suốt nghìn năm lịch sử, người không chịu hiểu chẳng thể thành công! - Ảnh 2.

OLD SCHOOL

4.0, kinh tế sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế đám mây gì không biết, có một sự thật không lung lay là thế giới kinh doanh vẫn vận hành một cách rất old school, bằng chữ tín.

Nói được phải làm được, hứa xong phải giữ lời, show A đừng có giao B; trước nay sao, giờ vẫn vậy, không có gì thay đổi, dù thời thế có thêm chút tech. Những nguyên tắc cơ bản đó, ai ra đời cũng phải học, làm công làm chủ gì cũng phải học. Dù già dù trẻ gì cũng phải canh theo. Nếu không, dù có hớt ẩu được vài kèo thơm rồi cũng sẽ bị loại dần khi chữ tín kia không giữ.

Thế giới kinh doanh vận hành xoay quanh hai chữ suốt nghìn năm lịch sử, người không chịu hiểu chẳng thể thành công! - Ảnh 3.

Ngày xưa, tôi được giúp đỡ, cất nhắc chỉ nhờ vào đó. Nói ra mà có lỡ lời, hứa sai, lỗ công vẫn cứ bò ra mà làm, xem đó là bài học. Lỗ công này, người ta thương cho kèo khác có khi hơn gấp vạn. Đời, chẳng mất đi đâu cả nếu ta giữ lời. Bằng không, nói rồi không làm, hứa rồi giả ngơ, tính lại rồi lật kèo thì chỉ được đoạn này, sẽ mất trắng hành trình còn lại.

Nói chuyện này, vì thấy các bạn trẻ bây giờ coi nhẹ lời hứa và chữ tín quá. Nói cũng như không nói, mặt mày tỉnh bơ như chưa bao giờ nhả ngọc phun châu. Thích thì nói, không thích nữa cho qua không thèm làm. Thế giới vận hành theo sự tuỳ tiện, ngẫu hứng của những đứa trẻ được nuông chiều quá mức. Vậy, chắc chắn sẽ chẳng bao giờ thành công đâu nhé. Có một sự thật không lung lay là thế giới kinh doanh vẫn vận hành một cách rất old school.

Thế giới kinh doanh vận hành xoay quanh hai chữ suốt nghìn năm lịch sử, người không chịu hiểu chẳng thể thành công! - Ảnh 4.

Ngay sau khi vừa được đăng tải cách đây chưa lâu, bài chia sẻ của Nguyễn Phi Vân đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ cũng như đồng tình từ đông đảo người hâm mộ và cộng đồng mạng.

Thật vậy, một trong những phẩm chất quan trọng nhất chúng ta cần giữ cho chính bản thân đó chính là chữ tín. “Tín” trong các mối quan hệ, “tín” trong cung cách ứng xử, “tín” trong giao hẹn, phối hợp công việc với nhau. Ở một thời đại mở, khi mọi thứ chẳng có nhiều yếu tố ràng buộc, chữ “tín” là càng nên là thứ được chú trọng, đặt lên hàng đầu.

Chữ “tín” chính là thứ tài sản vô giá chúng ta có thể có. Cho nên, hãy vun đắp và duy trì để bản thân chẳng trở thành kẻ thất tín trong mắt bạn bè, đồng nghiệp. Bởi lẽ, đôi khi chỉ cần một lần mất đi chữ tín, chúng ta có thể mất hết tất thảy những thứ bản thân trước giờ cố công gầy dựng.

Thế giới kinh doanh vận hành xoay quanh hai chữ suốt nghìn năm lịch sử, người không chịu hiểu chẳng thể thành công! - Ảnh 5.


Chia sẻ
Đọc thêm