Thấy người dân đổ đầy thịt cùng các loại rau củ xuống hố, du khách chê bẩn nhưng rồi phát cuồng vì món ăn lạ tưởng không ngon mà ngon không tưởng

Nhìn qua có vẻ không được thiện cảm lắm nhưng ai cũng phải trầm trồ khi được thưởng thức hương vị của món ăn với cách chế biến kỳ lạ này.

Nếu có dịp đặt chân đến New Zealand, một quốc đảo độc lập nhỏ bé nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên mê hồn và văn hóa Maori, du khách sẽ có cơ hội được mở rộng tầm mắt với những điểm du lịch hấp dẫn, tham gia những trò chơi thú vị và đặc biệt là được thưởng thức những món ăn vô cùng đặc biệt, trong đó có Hangi.

Maori là những người dân đầu tiên sống ở New Zealand, văn hóa của họ chính là cốt lõi của bản sắc văn hóa của New Zealand.

Thổ dân Maori có điệu nhảy haka truyền thống. Đàn ông Maori có tập tục dùng răng hoặc xương cá mập xăm lên mặt để thể hiện sự mạnh mẽ và thu hút phái nữ. Người dân bộ tộc này còn có cách chào hỏi khách lạ bằng cách lè lưỡi và trợn mắt. Ngoài những phong tục lạ, người Maori có một món ăn vô cùng đặc biệt. Dù trong mắt du khách món ăn này có vẻ kỳ quái nhưng ai từng được thưởng thức cũng đều phải tấm tắc khen ngon.

Thấy người dân đổ đầy thịt cùng các loại rau củ xuống hố, du khách ghê bẩn nhưng rồi phát cuồng vì món ăn kỳ lạ tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 1.

Các loại thịt được sử dụng để nướng bằng bếp Hangi thường là thịt cừu, heo, bò. Tất cả đều được tẩm ướp cẩn thận trước khi chế biến.

Du khách sẽ được thưởng thức món Hangi khi đến một số điểm du lịch nổi tiếng như Rorotua. Theo tiếng thổ dân, Hangi có nghĩa là lò đất. Người Maori nấu món Hangi bằng cách gói tất cả thịt (có thể là thịt lợn, cừu, bò hoặc gà) cùng rau củ quả vào một túi lưới to rồi đào một hố lớn, đốt lửa, xếp thêm đá núi lửa (nhằm giữ nhiệt khi lửa tắt). Tiếp đó, họ đặt túi lưới chứa thức ăn xuống lòng hố, phủ thêm một lớp lá, lấp kín hố và hấp thức ăn trong 3 tiếng đồng hồ.

Thấy người dân đổ đầy thịt cùng các loại rau củ xuống hố, du khách ghê bẩn nhưng rồi phát cuồng vì món ăn kỳ lạ tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 2.

Thấy người dân đổ đầy thịt cùng các loại rau củ xuống hố, du khách ghê bẩn nhưng rồi phát cuồng vì món ăn kỳ lạ tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 3.

Thấy người dân đổ đầy thịt cùng các loại rau củ xuống hố, du khách ghê bẩn nhưng rồi phát cuồng vì món ăn kỳ lạ tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 4.

Nhìn qua có vẻ không được thiện cảm lắm nhưng ai cũng phải trầm trồ khi được thưởng thức hương vị của món ăn với cách chế biến kỳ lạ này.

Khi được chế biến bằng cách này, thịt có hương vị đặc trưng với bề mặt vàng ruộm, thịt mềm, không bị khô như nướng bằng than. 

Theo thông tin trên trang The Culture Trip, trong thời hiện đại, sự xuất hiện của lò nướng và các phương pháp nấu ăn hiệu quả khác đã khiến phong cách nấu ăn truyền thống này trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, người dân bản địa vẫn sẵn sàng phục vụ du khách. Hangi vẫn xuất hiện trong những dịp đặc biệt bao gồm sinh nhật, đám cưới và đám tang. 

Thấy người dân đổ đầy thịt cùng các loại rau củ xuống hố, du khách ghê bẩn nhưng rồi phát cuồng vì món ăn kỳ lạ tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 5.

Thấy người dân đổ đầy thịt cùng các loại rau củ xuống hố, du khách ghê bẩn nhưng rồi phát cuồng vì món ăn kỳ lạ tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 6.

Người Maori rất tôn sùng tự nhiên nên họ coi nguồn thực phẩm từ thiên nhiên như món quà tạo hóa ban tặng. Dân Maori chỉ lấy nguồn thức ăn từ biển và đất, luôn cầu nguyện sau khi sử dụng thực phẩm mới săn bắt, thu hoạch. 

Thấy người dân đổ đầy thịt cùng các loại rau củ xuống hố, du khách ghê bẩn nhưng rồi phát cuồng vì món ăn kỳ lạ tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 7.

Thấy người dân đổ đầy thịt cùng các loại rau củ xuống hố, du khách ghê bẩn nhưng rồi phát cuồng vì món ăn kỳ lạ tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 8.

Khi thổ dân Maori nướng thức ăn bằng bếp hangi, không ai được phép đi lại gần khu vực nướng vì như vậy sẽ khiến thức ăn dễ bị hỏng. Người dân tộc này cho rằng việc thức ăn nấu bằng lò nướng hangi bị hư hỏng là nỗi ô nhục đối với cộng đồng. Họ cũng tin khi bếp hangi hoạt động kém là dấu hiệu sắp xảy ra thiên tai, thảm họa. 

(Nguồn: theculturetrip)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm