Thắt đai dạ dày giảm béo: Hiệu quả hay mạo hiểm?

Trong số các biện pháp nhằm giảm béo hiện nay, phương pháp phẫu thuật thắt dạ dày khá thịnh hành và cũng đang tiềm ẩn nhiều điều đáng lo ngại.

Quy trình giảm béo bằng phẫu thuật thắt dạ dày
 
Khác với các cách tiến hành trước đây là chỉ thắt một phần dạ dày, phương pháp mới này chỉ hạn chế sự mở rộng sức chứa của dạ dày. Nó cũng cho phép duy trì thời gian lâu hơn và an toàn hơn rất nhiều. Trong phẫu thuật, các bác sĩ sẽ đưa một chiếc đai bao quanh dạ dày (chiếc đai này có thể được tháo bỏ sau khi quá trình giảm béo thành công).
 
Tiến sĩ Jonathan Schoen – chuyên gia phẫu thuật thuộc Viện Colorado – Mỹ, đồng thời là một bác sĩ chuyên tiến hành dạng phẫu thuật này cho biết: Một người có thể mang chiếc đai bao dạ dày để hạn chế sức ăn của mình trong khoảng thời gian lên tới hơn 60 năm.
 
Thắt dạ dày giảm béo – sự lựa chọn đang gia tăng trong giới trẻ
 
Mặc dù béo phì là căn bệnh không của riêng ai, hay bất kỳ độ tuổi nào, song với giới trẻ, đó là một sự huỷ hoại không chỉ về ngoại hình mà còn là yếu tố kìm hãm sự năng động, sự phát triển hoàn thiện và khoẻ mạnh về thể chất cũng như tâm sinh lý của lứa tuổi này. Sự hạn chế này buộc nhiều bạn trẻ phải tìm đến với các cách giảm béo nhanh chóng và hiệu quả.
 
Kayla Maryles là một nữ sinh Trường Đại học Buffalo – Mỹ. Cô bị mắc chứng béo phì trong nhiều năm và đã thử qua nhiều cách giảm béo song không mang lại kết quả. Chính vì vậy, Maryles đã quyết định tìm đến sự hỗ trợ của phẫu thuật thắt dạ dày giảm béo từ tháng 12 năm 2008 và tâm sự rằng đây là một sự lựa chọn đúng đắn.
 
Sau phẫu thuật, kích thước dạ dày của bệnh nhân đã được giới hạn. Nhờ đó, chế độ ăn uống hàng ngày của Maryles đã được kiểm soát tốt hơn rất nhiều. Cùng với chế độ tập thể dục đều đặn, Maryles đã giảm được trọng lượng cơ thể xuống gần 23kg.
 
Trước đó, năm 20 tuổi, Maryles nặng tới gần 80kg (thuộc dạng béo phì so với độ tuổi và chiều cao khi đó của cô). Có thể nói, cuộc phẫu thuật đã mang lại kết quả bất ngờ cho Maryles và cô cảm thấy rất hạnh phúc với sự lựa chọn giảm cân phù hợp của mình.
 
Tuy nhiên, không ít người cho rằng: các ca phẫu thuật thắt dạ dày để giảm cân như trường hợp của Maryles là quá mạo hiểm và không có lợi cho những người trong độ tuổi thanh thiếu niên.
 
Một ca phẫu thuật nội soi thắt đai dạ dày.
 
Phẫu thuật dạ dày để giảm béo có đem lại hiệu quả?
 
Dù có nhiều trường hợp béo phì đã giảm cân thành công nhờ phương pháp nêu trên, song bản thân các chuyên gia và các bác sĩ tiến hành các dạng phẫu thuật này cũng thừa nhận rằng đây là cách làm tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khoẻ.
 
Sự gia tăng số bệnh nhân tìm đến với phương pháp phẫu thuật để giảm béo nêu trên đã đặt ra những báo động. Tại Mỹ, Tổ chức lương thực và dược phẩm Hoa Kỳ – FDA đã cấm sử dụng biện pháp này đối với những trẻ vị thành niên từ 14 - 17 tuổi. Mặc dù vậy, vẫn không ít người cho rằng đây là cách giảm béo tốt nhất hiện nay.
 
Trong trường hợp của Maryles và nhiều sinh viên trẻ tuổi khác, họ cho rằng đây là cách tốt nhất và là một sự lựa chọn giảm cân hiệu quả. Với Maryles, cách giảm béo bằng thắt dạ dày đã giúp cô cải thiện tình trạng sức khoẻ của mình, bởi béo phì có thể khiến cô gia tăng nhiều bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, mỡ máu, bệnh về tim mạch...
 
Song điều quan trọng hơn cả là nó giúp các bạn trẻ lấy lại vóc dáng, sự tự tin vào bản thân. Maryles và một số trường hợp bệnh nhân béo phì khác thực sự cảm thấy hài lòng với cách giảm béo này. Kết quả đã mang lại cho cô và nhiều người, đặc biệt là giới trẻ sự cuốn hút đối với biện pháp giảm béo bằng phẫu thuật thắt dạ dày.
 
Những nguy hại tiềm ẩn
 
Mặc dù hiệu quả giảm béo là rất lớn, song giảm béo bằng phẫu thuật thắt dạ dày vẫn được đánh giá là tiềm ẩn nhiều bất cập. Vậy đâu là yếu tố nguy hiểm đối với các bệnh nhân?
 
Trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia phẫu thuật cho biết: thắt dạ dày là một phương pháp giảm cân hiệu quả gấp nhiều lần các chế độ ăn kiêng hay tập luyện thể chất khác, tuy nhiên, nó có thể khiến cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn bị đảo lộn, khiến cho cơ thể suy nhược và các vấn đề khác như nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm... mà phẫu thuật có thể đem lại.
 
Với hiệu quả giảm cân gấp 10 lần so với các phương pháp giảm béo thông thường, bệnh nhân, đặc biệt là những người trẻ tuổi khó có thể thích nghi kịp với tình trạng thay đổi của chính cơ thể mình.
Theo Minh Ngọc
Sức Khỏe & Đời Sống
Chia sẻ
Đọc thêm