Logo quảng bá du lịch của thành phố Trung Quốc bị tố đạo nhái Disney

Và đây không phải lần đầu tiên các thương hiệu nước ngoài bị nhái ở Trung Quốc.

Mới đây, thành phố Đại Liên (Trung Quốc) đã mở cuộc thi thiết kế nhằm chọn ra logo mới để thúc đẩy du lịch. Tuy nhiên, logo thắng giải toàn quốc lại vấp phải vấn đề rất lớn: Nhìn qua là thấy giống hệt logo của Disney.

Tuần trước, Cục Văn hóa và Du lịch Đại Liên đã công bố người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế logo mới của mình, thậm chí ban giám khảo còn khen ngợi việc "sử dụng nét bút thú vị" đã thể hiện một cách sinh động các đặc điểm của thành phố.

Tuy nhiên, dân mạng Trung Quốc nhanh chóng nhận ra logo mới của thành phố Đại Liên rất giống của Disney. Đơn giản vì, Disney đã xuất hiện nhiều năm ở Trung Quốc và còn có cả công viên giải trí nức tiếng ở Thuợng Hải.

Ngay sau đó, những cáo buộc đạo nhái liên quan đến logo mới của thành phố Đại Liên đã tràn ngập trên các trang mạng Trung Quốc, điển hình là Weibo. Thiết kế của chữ "D" và chữ "i" giống của Disney đến kỳ lạ, ngay cả đứa trẻ cũng có thể nhận ra:

Thành phố Đại Liên của Trung Quốc bị tố đạo nhái logo của Disney  - Ảnh 1.

Logo mới của thành phố Đại Liên (trái) và logo của Disney (phải)

"Thật kỳ lạ, chẳng lẽ ban giám khảo của Cục Văn hóa và Du lịch Đại Liên chưa từng nhìn thấy logo của Disney?", một người dùng Weibo băn khoăn.

"Đây rõ ràng là vấn đề bản quyền, cần phải điều tra".

Trên thực tế, Disney không phải là thương hiệu toàn cầu đầu tiên bị đạo nhái logo ở Trung Quốc.

Vào năm 2016, cựu hảo thủ bóng rổ Michael Jordan đã đệ đơn kiện một công ty sản xuất đồ thể thao Trung Quốc vì đạo nhái trắng trợn logo "Jump Man" của dòng giày Air Jordan nổi tiếng thành "Qiaodan".

Logo quảng bá du lịch của thành phố Trung Quốc bị tố đạo nhái Disney  - Ảnh 2.

Logo "Qiaodan" (trái) và logo "Jump Man" của Air Jordan (phải)

Logo quảng bá du lịch của thành phố Trung Quốc bị tố đạo nhái Disney  - Ảnh 3.

LEGO bị đáo nhái thành "Lepin"

Logo quảng bá du lịch của thành phố Trung Quốc bị tố đạo nhái Disney  - Ảnh 4.

Jollibee bị biến thành "JoyRulBee"

CNN dẫn lời của luật sư Jason Y. Ng đến từ Nhóm Luật sư Tiến bộ, cho rằng trường hợp của thành phố Đại Liên chính là lời nhắc nhở các công ty nước ngoài về hành vi đạo nhái thường thấy ở Trung Quốc.

Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm