Thanh lọc cơ thể bằng cách chỉ uống nước ép trái cây và nước trong 3 tuần, người phụ nữ nhận cái kết đắng

N. Thúy, Theo Helino
Chia sẻ

Một phụ nữ đã phải nhập viện do tổn thương não sau khi làm theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt là chỉ uống nước ép trái cây và nước trong 3 tuần.

Ở Israel, bạn không cần phải có bất kỳ bằng cấp nào để gọi cho mình một nhà trị liệu và đưa ra lời khuyên về sức khỏe. Chính vì vậy mới có trường hợp đáng buồn như trên.

Theo thông tin chia sẻ trên trang Ha Hadashot 12, nghe lời một "nhà trị liệu thay thế" ở Tel Aviv, Israel, người phụ nữ tầm 40 tuổi (giấu danh tính) này đã tình nguyện thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt là chỉ tiêu thụ nước ép trái cây và nước. Sau 3 tuần, cô phải nhập viện tại Trung tâm y tế Sheba ở Tel Hashomertrong tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính, tổn thương não khó phục hồi.

Thanh lọc cơ thể bằng cách chỉ uống nước ép trái cây và nước trong 3 tuần, người phụ nữ nhận cái kết đắng - Ảnh 1.

Một phụ nữ đã phải nhập viện do tổn thương não sau khi làm theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt là chỉ uống nước ép trái cây và nước trong 3 tuần.

Người phụ nữ không may mắn này được cho là bị nhiễm độc nước, hay hạ natri máu, tức là có lượng natri trong máu thấp.

Các bác sĩ đã theo dõi bệnh tình của cô trong vài ngày và lo lắng rằng những tổn thương đó có khả năng là vĩnh viễn. Bây giờ cô nặng chưa tới 40kg và cũng gặp phải vấn đề nghiêm trọng là mất cân bằng muối trong cơ thể.

Nhiễm độc nước hay hạ natri máu nguy hiểm thế nào?

Natri, hoặc muối, rất quan trọng đối với cơ thể, bởi vì nó chịu trách nhiệm điều chỉnh mức chất lỏng bên trong và bên ngoài các tế bào trong cơ thể. Khi nồng độ muối giảm quá thấp, chất lỏng sẽ di chuyển vào các tế bào của chúng ta và điều đó khiến các tế bào sưng lên.

Khi điều đó xảy ra trong não, nó có thể gây ra thiệt hại và có khả năng đe dọa tính mạng. Sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong não được gọi là phù não, có thể ảnh hưởng đến thân não và gây rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể gây co giật, tổn thương não, hôn mê và thậm chí tử vong.

Thông thường, nhiễm độc nước có thể gặp ở những người tham gia các hoạt động kiện thể thao như chạy marathon hoặc những người bị đau dạ dày và cố gắng bù nước bằng nước chứ không phải điện giải. Tuy nhiên, nhiễm độc nước cũng có thể là kết quả của loại chế độ ăn uống "thải độc" (detox) cực đoan này - mặc dù những trường hợp này rất hiếm.

Thanh lọc cơ thể bằng cách chỉ uống nước ép trái cây và nước trong 3 tuần, người phụ nữ nhận cái kết đắng - Ảnh 3.

Nhiễm độc nước cũng có thể là kết quả của loại chế độ ăn uống "thải độc" (detox) cực đoan.

Theo Mayo Clinic, hạ natri máu là tình trạng hàm lượng natri trong máu của bạn quá thấp và tiêu thụ quá nhiều nước được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này. Điều này có thể khiến các tế bào trong cơ thể sưng lên, do đó, có thể gây ra các tác động nhẹ đến đe dọa tính mạng. Một số triệu chứng hạ natri máu bao gồm:

- Buồn nôn và ói mửa

- Đau đầu

- Có sự nhầm lẫn trong nhận thức

- Mất năng lượng, buồn ngủ và mệt mỏi

- Bồn chồn và cáu kỉnh

- Yếu cơ, co thắt hoặc chuột rút

- Động kinh

- Hôn mê.

Thanh lọc cơ thể bằng cách chỉ uống nước ép trái cây và nước trong 3 tuần, người phụ nữ nhận cái kết đắng - Ảnh 4.

Mọi ý kiến cho rằng cơ thể con người có thể được giải độc bằng ép trái cây là không chính xác.

Detox kéo dài là "không cần thiết"

Rhiannon Lambert, người đứng đầu tổ chức dinh dưỡng Harley Street Nutrition, đã nói với The Sun rằng mọi ý kiến cho rằng cơ thể con người có thể được giải độc bằng ép trái cây là không chính xác: "Cơ thể chúng tôi được thiết kế một cách tự nhiên để loại bỏ độc tố qua gan và thận - việc làm sạch nước trái cây sẽ không thực hiện giải độc như vậy".

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy việc thải độc có tác dụng tốt với bạn, nhưng cũng không có bằng chứng nào cho thấy điều đó là xấu cả. Trong thực tế, đối với một số người, nó có thể được thực hiện bằng cách ăn uống lành mạnh.

Nhưng nếu bạn có tiền sử ăn uống không điều độ, thì việc từ chối thực phẩm rắn như người phụ nữ nói trên sẽ là một ý tưởng cực kỳ tồi tệ.

Chuyên gia dinh dưỡng nói với The Sun rằng cô không phải là một fan hâm mộ của nước ép trái cây vì chúng là một nguồn "fructose nguyên chất". "Tất cả chúng ta đều muốn một bí quyết giảm cân rất nhanh. Chúng ta béo lên sau nhiều năm ăn sai loại thực phẩm và tất cả đều hy vọng sẽ giảm được cân trong vòng vài ngày hoặc vài tuần, điều này thực tế là không khả thi. Tôi thích khách hàng của mình áp dụng thay đổi chế độ ăn kiêng lâu dài hơn là những thay đổi nhanh chóng mà kết quả là ít hoặc không liên quan đến sức khỏe".


Chia sẻ
Đọc thêm