Thành Đô gia hạn phong tỏa chống COVID-19

MINH KHÔI, Theo TTO
Chia sẻ

Thành phố Thành Đô của Trung Quốc ngày 8-9 gia hạn phong tỏa đối với 16 triệu trong số hơn 21 triệu cư dân, với hy vọng ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Thành Đô gia hạn phong tỏa chống COVID-19 - Ảnh 1.

Cư dân Thành Đô xếp hàng xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, đang phải đối mặt với nắng nóng, cúp điện, động đất và phong tỏa phòng COVID-19 kể từ ngày 1-9.

Ban đầu, các biện pháp phong tỏa dự kiến kết thúc vào ngày 7-9, nhưng vào cuối ngày, các nhà chức trách cho biết dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan ở một số khu vực.

16 triệu người trong số 21,2 triệu cư dân Thành Đô đang chịu cảnh phong tỏa. Cư dân của các khu vực phong tỏa sẽ được xét nghiệm hằng ngày và người có kết quả dương tính sẽ bị cách ly.

Cư dân trong khu vực có nguy cơ cao không được phép ra khỏi nhà. Ở một số quận không còn phong tỏa cứng nhưng cư dân vẫn phải xét nghiệm hàng loạt vào thứ sáu và chủ nhật hằng tuần, đồng thời không được đi đến quận khác và được khuyến cáo không nên rời Thành Đô nếu không cần thiết.

Thành Đô - thành phố lớn thứ hai ở Trung Quốc - phải phong tỏa sau Thượng Hải hồi tháng 4 và tháng 5. Thành phố đang đặt mục tiêu không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng trong vòng một tuần.

Từ sau phong tỏa, Thành Đô ghi nhận ít hơn 200 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, khá nhỏ so với các đợt bùng phát ở nhiều nơi khác trên thế giới. Ngày 8-9, các nhà chức trách cho biết đã ghi nhận 116 ca mắc mới trong ngày 7-9, giảm so với 121 ca vào ngày trước đó.

Ngân hàng đầu tư và môi giới Nhật Bản Nomura cho biết tính đến ngày 6-9, 49 thành phố ở Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch theo mức độ khác nhau. Ước tính 291,7 triệu người bị ảnh hưởng, tăng từ 161,3 triệu người từ tuần trước.

Số người bị ảnh hưởng bởi phong tỏa chiếm 20,7% dân số Trung Quốc và đến từ các khu vực đóng góp 24,5% GDP cả nước.

Chia sẻ
Đọc thêm