Thánh địa 7.000 năm tuổi ở Ả-rập Xê-út chứa đầy hài cốt người và xương động vật

Hà Thu, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ ở Ả-rập Xê-út đã phát hiện hài cốt người cổ đại được chôn gần hàng trăm xương động vật nằm rải rác bên trong một di tích sa mạc 7.000 năm tuổi, một địa điểm nghi lễ được sử dụng bởi một giáo phái thời tiền sử.

Thánh địa 7.000 năm tuổi ở Ả-rập Xê-út chứa đầy hài cốt người và xương động vật - Ảnh 1.

Hài cốt động vật và con người được khai quật từ một di tích sa mạc cổ đại được cho là đã được sử dụng cho các nghi lễ ở Ả-rập Xê-út.

Hài cốt của một nam giới trưởng thành khoảng 30 tuổi, được tìm thấy bên trong một mustatil, tiếng Ả Rập có nghĩa là hình chữ nhật. Đây là một trong số hơn 1.600 tàn tích được phát hiện ở Ả-rập Xê-út kể từ những năm 1970. Phần lớn chìm dưới cát, các cấu trúc này được xây dựng khi Sa mạc Ả Rập là một đồng cỏ tươi tốt , nơi voi đi lang thang và hà mã tắm trong hồ.

Một cuộc khai quật mới đây, được nêu chi tiết trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 15/3 vừa qua trên tạp chí PLOS One, đã tiết lộ thêm chi tiết về các cấu trúc bí ẩn này và những người thờ phụng chúng đã bị thất lạc theo thời gian.

Những người xây dựng là thành viên của một giáo phái vô danh. Các nhà nghiên cứu cho biết khi sự thay đổi khí hậu dần biến vùng đất thành sa mạc, các thành viên giáo phái có thể đã tập hợp lại để bảo vệ nó bằng cách hiến tế gia súc của họ cho các vị thần vô danh.

Tác giả chính của nghiên cứu Melissa Kennedy, nhà khảo cổ học tại Đại học Tây Úc, cho biết: “Hầu như không có gì được viết trên đó. Chỉ có 10 mustatil được khai quật và nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên được công bố. Vì vậy, chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về truyền thống này."

Nghi lễ hiến tế cổ xưa

Mustatil có hình dạng khác nhau, nhưng chúng thường là những hình chữ nhật hình thành từ những bức tường đá thấp cao khoảng 1,2 m. Kennedy cho biết các cuộc khai quật đã tiết lộ các cấu trúc phức tạp bên trong, bao gồm các bức tường và các cây cột dẫn đến các phòng trung tâm có thể dành cho tiệc tùng và nghi lễ hiến tế.

Những người thờ cúng bước vào từ một đầu và đi bộ từ 20-600m để đến đầu kia, đến một nền tảng đổ nát được gọi là phần đầu. Một căn phòng bên trong phần đầu chứa một beytl - một hòn đá linh thiêng, đôi khi có nguồn gốc từ một thiên thạch - mà các thành viên giáo phái thường giao tiếp với các vị thần của họ.

Mustatil được các nhà nghiên cứu khai quật, nằm cách thành phố cổ AlUla 55 km về phía đông, dài 140 m và được xây dựng từ đá sa thạch địa phương. Beytl của nó là một phiến đá lớn thẳng đứng, xung quanh đó các nhà nghiên cứu tìm thấy 260 mảnh sọ và sừng động vật. Các mảnh xương chủ yếu là của gia súc thuần hóa, một số mảnh thuộc về dê, linh dương và động vật nhai lại nhỏ đã được thuần hóa.

Kennedy cho biết: “Rất có thể họ đã mang theo động vật, có khả năng giết thịt chúng tại chỗ, dâng sừng và phần đầu cho một vị thần, trong khi phần thịt thì họ ăn. Chúng tôi không thể chắc chắn liệu vụ giết mổ xảy ra tại chỗ hay ở một nơi nào khác, vì không tìm thấy phần còn lại của con vật. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng nó có thể xảy ra tại chỗ, vì sừng, đặc biệt là sừng. chất sừng - thứ xuống cấp rất nhanh - ở trong tình trạng tốt như vậy. Điều đó cho thấy rằng, có lẽ chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn trước khi người ta lấy đi những chiếc sừng và dâng chúng cho thần linh."

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy cist - một loại phòng chôn cất được xây dựng trong suốt thời kỳ đồ đá mới và đồ đồng trên khắp châu Âu và Trung Đông. Phân tích các mảnh xương của người đàn ông cho thấy người này qua đời ở độ tuổi 30-40 và có lẽ bị viêm xương khớp, một bệnh thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất.

Việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ của xương người và động vật cho thấy người đàn ông này đã được chôn cất 400 năm sau khi động vật bị giết thịt - một dấu hiệu cho thấy đây là địa điểm hành hương lặp đi lặp lại.

Kennedy cho biết: “Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng, các địa điểm musatil vẫn giữ được tầm quan trọng của chúng ngay cả sau khi chúng không còn được sử dụng và các thế hệ sau vẫn chôn cất người chết tại những nơi này như một cách khẳng định quyền sở hữu, khẳng định mối liên hệ với quá khứ."

Mục đích của các nghi lễ này đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể có một số mối liên hệ giữa các nghi lễ được thực hành bên trong và mong muốn được ban phước lành cho vùng đất khô cằn có mưa.

Cuộc điều tra đang diễn ra có thể tiết lộ mối liên hệ giữa các thực hành tôn giáo cổ xưa và cuộc khủng hoảng khí hậu nguyên sinh của khu vực.

Theo Live Science 
Chia sẻ
Đọc thêm