Tháng 6, hãy ăn mạnh món này: Đó là "bảo bối" bổ tỳ, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch

Huệ Lan (T/h) - Ảnh: Sohu,
Chia sẻ

Vào tháng 6, hãy ăn thật nhiều món này. Món ăn này được chế biến đơn giản nhưng là "báu vật" tốt cho toàn bộ cơ thể của bạn. Nó tăng cường sức khỏe lá lách, nâng cao hệ miễn dịch và là món khai vị rất bổ dưỡng.

Dân gian thường truyền tai nhau câu "Ăn đậu vào mùa hè còn tốt hơn ăn thịt". Bởi vì vào những ngày hè thời tiết trở nên nóng nực hơn, cơ thể khó chịu, các loại đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn đúng cách thì tác dụng còn tốt hơn cả ăn thịt. Đậu chứa các hoạt chất là vitexin và isovitexin sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, hạn chế các gốc tự do hình thành nên những cơn say nắng và chứng đột quỵ rất hiệu quả. Vào mùa hè, ngoài đậu xanh chúng ta thường dùng để nấu canh, nấu chè; đậu nành thường được dùng để làm sữa. Ngoài ra còn có rất nhiều loại đậu khác chẳng hạn như đậu lăng mà chúng ta sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn trong bài viết này. 

Đậu lăng còn được gọi là thiết đậu thường xuất hiện nhiều trên thị trường vào khoảng tháng 6 hàng năm. Đậu lăng tuy trông không có gì nổi bật nhưng lại là "kho tàng dinh dưỡng". Chúng rất giàu protein và chất béo. Bên cạnh đó chúng cũng chứa lượng lớn canxi, phốt pho, sắt, chất xơ và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin B, có tác dụng bổ tỳ, bổ khí, giải ẩm, giải nhiệt, kích thích ăn ngon, thúc đẩy tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch. 

Cách để chọn đậu lăng ngon là: Khi mua đậu lăng, chúng ta nên chọn những quả có vỏ căng mọng, màu sắc tươi sáng, mịn màng. Vì đây là những quả đậu tươi, mềm và ngon nhất.  

Hôm nay chúng ta hãy vào bếp làm một món ăn giàu dinh dưỡng và dễ chế biến từ đậu lăng cho gia đình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu để làm món đậu lăng nhồi thịt hấp

15-20 quả đậu lăng, 300g thịt nạc vai, lượng hành lá vừa đủ, 4 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tinh bột bắp, lượng đường vừa đủ, một chút bột tiêu, gừng, lượng hành lá vừa đủ.

Cách làm món đậu lăng nhồi thịt hấp

Bước 1: Đậu lăng mua về bạn nhặt gân già 2 bên cạnh quả. Sau đó cho đậu lăng vào chậu, thêm nước và chút muối, khuấy cho tan rồi ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó dùng tay chà nhẹ cho sạch từng quả đậu. Rửa lại vài lần với nước cho sạch. 

Tháng 6, hãy ăn mạnh món này: Đó là "bảo bối" bổ tỳ, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 2.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho đậu lăng vào chần. Việc chần đậu lăng là vô cùng cần thiết vì thứ nhất để khử mùi hôi, thứ 2 là làm mềm đậu lăng không bị gãy vỡ trong thao tác chế biến tiếp theo. 

Tháng 6, hãy ăn mạnh món này: Đó là "bảo bối" bổ tỳ, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 3.

Bước 3: Thịt nạc vai bạn mua về đem rửa sạch. Sau đó dùng khăn bếp thấm khô nước. Tiếp theo bạn thái thịt nạc vai thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Cho thịt nạc vai đã băm vào tô, thêm một lượng hành lá xắt nhỏ và gừng băm vào đảo đều. Tiếp đó thêm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa dầu hào và một chút bột tiêu vào. Khuấy đều và ướp thịt trong khoảng 20 phút.

Tháng 6, hãy ăn mạnh món này: Đó là "bảo bối" bổ tỳ, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 4.

Bước 4: Sau khi nhân thịt đã được ướp và thấm gia vị là có thể sẵn sàng nhồi vào đậu. Bạn lấy đậu lăng đã chần ra, nhẹ nhàng tách một bên cạnh đậu rồi nhét nhân thịt vào. Lưu ý khi nhồi thịt, bạn không cần lấy hạt đậu bên trong ra mà chỉ cần khéo léo "trộn" lẫn với nhân thịt. Làm như vậy sau khi hấp, thịt sẽ có mùi thơm tươi mát hòa quyện với mùi thơm của đậu, vị đặc biệt ngon.

Tháng 6, hãy ăn mạnh món này: Đó là "bảo bối" bổ tỳ, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 5.

Bước 5: Sau khi lần lượt hoàn thành các miếng đậu lăng nhồi thịt, bạn xếp vào đĩa. Bạn cho nước vào nồi hấp, đun sôi ở lửa lớn. Sau đó đặt đĩa đậu lăng nhồi thịt lên xửng, hấp trong khoảng 15-20 phút.  

Tháng 6, hãy ăn mạnh món này: Đó là "bảo bối" bổ tỳ, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 6.

Bước 6: Trong lúc chờ đậu lăng nhồi thịt chín thì bạn làm nước sốt. Đầu tiên, bạn lấy một chiếc bát nhỏ, cho 1 thìa canh tinh bột bắp, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, một ít đường và 3 thìa canh nước vào khuấy đều rồi đổ vào chảo. Nấu cho đến khi phần sốt sánh lại là được.  

Tháng 6, hãy ăn mạnh món này: Đó là "bảo bối" bổ tỳ, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 7.

Bước 7: Đậu lăng sau khi hấp chín thì nhấc ra khỏi nồi. Tiếp theo bạn rưới nước sốt vừa mới nấu lên trên là đã có một đĩa đậu lăng nhồi thịt thơm lừng rồi.

Tháng 6, hãy ăn mạnh món này: Đó là "bảo bối" bổ tỳ, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 8.

Thành phẩm món đậu lăng nhồi thịt hấp

Đậu lăng khi được chế biến theo cách này sẽ có màu xanh đẹp mắt và hòa quyện với nhân thịt, tỏa ra mùi thơm quyến rũ ngay khi lấy ra khỏi nồi. Khi cắn một miếng, nước cốt từ nhân thịt quyện với phần sốt sẽ chảy ra, hương thơm tràn ngập. Đậu lăng nhồi thịt hấp là một món ăn đơn giản nhưng cũng sẽ là món ngon trên thế giới, rất đáng để bạn bổ sung vào thực đơn gia đình mình!

Vào tháng 6, đậu lăng được bán nhiều trên thị trường. Đây là loại thực phẩm theo mùa rất tốt cho sức khỏe, có thể coi là "báu vật" cho toàn bộ cơ thể. Nó giúp tăng cường lá lách, thanh nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch và giảm táo bón... Do đó bạn hãy bổ sung thường xuyên cho gia đình mình nhé!

Tháng 6, hãy ăn mạnh món này: Đó là "bảo bối" bổ tỳ, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món đậu lăng nhồi thịt hấp!
Chia sẻ