Tháng 3 khai hội chùa Hương, ngắm hoa gạo thắp sáng núi rừng

Chùa Hương những ngày tháng 3 càng đẹp và đáng để nhớ thương hơn bao giờ hết khi sắc đỏ của hàng trăm bông hoa gạo bung nở.

Những ngày tháng 3, chùa Hương đã vào mùa lễ hội, suối Yến vào thời điểm này lúc nào cũng tấp nập du khách đến vãn cảnh, lễ chùa. Nói đến đi lễ chùa Hương, hẳn nhiều người sẽ có ấn tượng mạnh với quãng đường đi đò xuôi theo Bến Đục, Suối Yến để vào chùa.

Có thể nói, khung cảnh núi rừng hùng vĩ và thơ mộng của quãng đường gần 40 phút chèo đò này mang đến cho du khách thật nhiều cảm xúc. Nào là câu chuyện và 99 con voi quay về chầu quanh đền thờ Tổ, nào là núi mâm xôi, con gà. Và trong những ngày tháng 3 này còn là cảnh sắc của hoa gạo nữa.

Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 1.

Chùa Hương tháng 3 về tình hơn bởi sắc đỏ của hoa gạo.

Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 2.
Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 3.
Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 4.
Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 5.

Đến hẹn lại lên, tháng 3 đến, khắp các vùng miền lại đỏ ối màu hoa gạo. Nhưng phải ở một vùng thoáng như chùa Hương, người ta mới dễ dàng cảm được cái đẹp của hoa. Hàng trăm, ngàn bông hoa đua nở cùng lúc như những đốm lửa thắp sáng một vùng đối núi xanh biêng biếc, tạo thành một bức họa thiên nhiên đẹp vô cùng.

Đặc biệt bức họa này hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường khi xuôi dòng suối Yến để vào chùa, nên việc bạn cần chỉ là hãy chăm chú quan sát thiên nhiên tươi đẹp xung quanh hoặc chuẩn bị máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp này.

Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 6.

Hàng ngàn đốm lửa thắp sáng vùng núi rừng.

Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 7.
Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 8.
Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 9.
Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 10.
Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 11.

Ngay cả trên đường leo vào động cũng có những đoạn có hoa gạo. Những bông gạo đỏ rực ẩn hiện trên những chiếc mái cong đã nhuốm màu thời gian càng mang đến cho chùa Hương vẻ đẹp khó quên.

Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 12.

Những bông gạo lấp ló sau mái chùa cổ kính.

Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 13.
Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 14.
Tháng 3 về, hoa gạo thắp sáng núi rừng chùa Hương - Ảnh 15.

Hoa gạo vốn đã gắn bó với biết bao thế hệ người Việt. Ngày nhỏ, lũ trẻ hay đi nhặt hoa gạo rụng bóc nhụy tìm cô tiên. Những bông mộc miên cứ thế đã trở thành một phần không thể quên với nhiều người.

Tuy vậy ở những đô thị tấp nập, chẳng dễ gì để tìm được một cây gạo đỏ rực hoa như thời thơ ấu. Bởi thế, người ta càng nhớ thương hơn màu hoa gạo rực đỏ chùa Hương mỗi độ tháng 3 về.

Chia sẻ
Đọc thêm