Thận trọng sử dụng “thần dược cà-ri” chữa tiểu đường

Theo VietnamNet,
Chia sẻ

Dùng hạt cà ri hay còn được gọi là hạt Methi để chữa bệnh tiểu đường đang rộ lên thành hiện tượng trong một bộ phận dân chúng.

Tuy nhiên, lợi và hại ra sao còn chưa rõ mà có một số người đã tin tưởng uống loại hạt này bỏ luôn thuốc kê toa của bác sĩ.
 
Khỏi thật hay do tâm lý?
 
Bà Nguyễn Thị Thoa, ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM bị bệnh tiểu đường đã 7 năm nay.
 
Bà nghe lời người quen giới thiệu cách trị bệnh tiểu đường bằng hạt cà-ri vô cùng hữu hiệu mà không cần phải dung thuốc Tây y thì vô cùng mừng rỡ.

Theo bà Thoa, chữa được bệnh bằng những thứ có nguồn gốc từ thiên nhiên vẫn là lành và tốt hơn cả, cực chẳng đã mới phải dùng Tây dược bởi thuốc Tây luôn là con dao hai lưỡi.
 
Bà Thoa dùng thuốc này đã hơn 2 tháng, vài ngày nay bà bỏ luôn thuốc kê toa của bác sĩ mà chỉ uống nước từ thứ hạt nói trên.

Con cái của bà Thoa vô cùng lo lắng cho sức khỏe của mẹ mình bởi họ được biết rằng bệnh tiểu đường đến nay khoa học vẫn chưa có cách nào chữa khỏi. Bệnh nhân tiểu đường phải ăn kiêng, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nếu không tuân thủ bệnh sẽ nặng lên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.  

Hạt cà-ri được dùng trị bệnh tiểu đường một cách tự phát. Ảnh: Thanh Huyền

 
Anh Hùng, con trai bà Thoa bày tỏ: “Mẹ tôi nói chắc như đinh đóng cột là từ ngày uống hạt cà ri bà khỏe ra hẳn. Dù vậy tôi vẫn đắn đo bởi cảm nhận khỏe ra của bà có là thật hay chỉ do yếu tố tâm lý đánh lừa, liệu uống thứ hạt kia có gây hại gì cho sức khỏe của mẹ tôi không?”
 
Sử dụng hạt cà ri trị bệnh không chỉ phổ biến trong người dân mà cả một số người trong ngành y tin dùng.
 
Trong buổi trò chuyện với phóng viên, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng khoa Hóa Sinh, Viện vệ sinh dịch tễ học TƯ cho biết cũng đang dùng loại “thảo dược” này.
 
“Tôi bị tiểu đường từ 7 năm qua. Qua bạn bè mách bảo tôi đã sử dụng hạt cà ri bằng cách hãm 30 gram với nước sôi, uống thay trà mỗi ngày được khoảng 5 tháng nay. Tuy thấy lượng đường có vẻ ổn định thật nhưng bản thân vẫn chưa dám bỏ thuốc theo toa của bác sĩ”, TS Phúc nói.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, hạt cà ri hay Methi có nguồn gốc từ Ấn Độ được bán rất rộng rãi với nhiều hình thức.

Bình dân thì chỉ cần 5.000 đồng là có thể mua được một bịch nhỏ hạt cà-ri tại bất cứ quầy hàng khô nào ở trong chợ. Cẩn thận hơn người ta mua tại các cửa hàng bán Đông dược. Tại đó loại hạt trên được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, có nguồn gốc phân phối rõ ràng (giá khoảng 320.000/kg).
 
Cần cẩn trọng sử dụng khi chưa có nghiên cứu rõ ràng

TS. BS Huy (bên trái) khuyên bệnh nhân tiểu đường không nên bỏ thuốc kê toa của bác sĩ, phải cẩn trọng cho tới khi có nghiên cứu rõ ràng về thứ hạt nói trên


Trước tình trạng người tin dùng và sử dụng loại hạt trên như một thần dược, TS. BS Vũ Quang Huy, Trưởng Bộ môn Xét nghiệm Đại học Y dược TPHCM, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm Bộ Y tế đã có một nghiên cứu về loại hạt này đối với việc trị bệnh tiểu đường.
 
Bước đầu, nghiên cứu đã được thực hiện trên 101 bệnh nhân tiểu đường. Các bệnh nhân này hoàn toàn chỉ uống nước hãm hạt cà-ri.

Kết quả cho thấy được chia làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất sau khi uống thứ hạt trên bệnh tình gần như vẫn không thay đổi, nhóm thức hai bệnh giảm đáng kể, riêng nhóm thứ 3 gồm 6 người bệnh không những chẳng giảm mà lượng đường trong máu lại tăng cao hơn.
 
Từ đó, TS. BS Huy cho biết người dân nên thận trọng khi dùng sản phẩm này để chữa bệnh và không được bỏ thuốc kê toa của bác sĩ.
 
Theo ông Huy, sắp tới sẽ đẩy mạnh nghiên cứu sâu hơn để phân tích các thành phần trong hạt cà ri xem tác dụng của nó đối với bệnh tiểu đường và kiểm tra kỹ xem dùng loại hạt này lâu dài có gây ngộ độc cho người uống hay không.

Nếu thực sự loại hạt trên có thể thay thế được thuốc điều trị tiểu đường thì quá tốt, còn nếu có độc tố hoặc tác dụng chưa cụ thể thì cũng phải thông báo để người dân được biết, tránh tình trạng chữa lợn lành thành lợn què.
Chia sẻ