Thảm kịch Itaewon: Đồng loạt khám xét văn phòng cảnh sát trưởng quốc gia và hàng chục cơ quan

HUỆ BÌNH, Theo nld.com.vn
Chia sẻ

Nhóm điều tra đặc biệt ngày 8-11 khám xét 55 địa điểm, trong đó có cả văn phòng cảnh sát trưởng quốc gia Hàn Quốc và hàng chục văn phòng liên quan vụ giẫm đạp ở lễ hội Halloween tại Itaewon tối 29-10.

Hãng tin Yonhap cho biết các nhà điều tra đã khám xét 55 địa điểm khác nhau trên khắp Hàn Quốc. Trong số các địa điểm bị khám xét có trụ sở làm việc của người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) Yoon Hee-Keun và Giám đốc Cơ quan Cảnh sát thủ đô Seoul (SMPA) Kim Kwang-ho.

Các địa điểm khác bao gồm văn phòng của các sĩ quan theo dõi tình hình và tình báo cấp cao của SMPA, đồn cảnh sát Yongsan, trụ sở làm việc của Chánh văn phòng phường Yongsan Park Hee-young, Cơ quan tình trạng thảm họa thủ đô Seoul, Trạm cứu hỏa Yongsan, Cơ quan vận hành tàu điện ngầm Seoul và ga tàu điện ngầm Itaewon.

Cuộc khám xét nằm trong khuôn khổ chiến dịch điều tra liên quan đến vụ giẫm đạp ở Itaewon hôm 29-10, khiến ít nhất 156 người thiệt mạng.

Thảm kịch Itaewon: Đồng loạt khám xét văn phòng cảnh sát trưởng quốc gia và hàng chục cơ quan - Ảnh 1.

Các nhà điều tra khám xét đồn cảnh sát Yongsan trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ giẫm đạp ở lễ hội Halloween tối 29-10. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, cảnh sát và cơ quan cứu hỏa, cũng như văn phòng phường Yongsan, hứng chịu làn sóng chỉ trích từ dư luận sau khi có các thông tin cho rằng họ đã không làm gì để ngăn chặn hoặc phản ứng kịp thời, dù nhận được cảnh báo trước về vụ việc.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã quyết định điều tra hàng loạt cảnh sát. Theo đó, cựu Cảnh sát trưởng đồn Yongsan Lee Im-jae, bà Ryu Mi-jin - người phụ trách phòng tình huống của SMPA vào ngày xảy ra vụ giẫm đạp, cùng 4 quan chức khác có sai sót trong công tác quản lý an toàn và chậm báo cáo lên cấp trên dẫn tới thảm họa tại khu Itaewon.

Thảm kịch Itaewon: Đồng loạt khám xét văn phòng cảnh sát trưởng quốc gia và hàng chục cơ quan - Ảnh 2.

Hình ảnh từ camera giám sát cho thấy ông Lee Im-jae đi bộ trên đường phố Itaewon vào lúc 23 giờ ngày 29-10. Ảnh: Yonhap

Các nhà điều tra sẽ tịch thu điện thoại di động của cựu cảnh sát trưởng Yongsan Lee Im-jae để xác định lý do tại sao ông này không đến hiện trường vụ tai nạn kịp thời và thông báo cho chỉ huy cảnh sát về tình hình khẩn cấp muộn màng.

Cuộc điều tra cũng sẽ làm rõ việc liệu văn phòng phường Yongsan có thực hiện đầy đủ kế hoạch ứng phó các tình huống bất ngờ với đám đông đêm Halloween hay không, cũng như giới chức địa phương có lường trước tai nạn chết người hay không.

Cuộc khám xét mới nhất của cảnh sát diễn ra 6 ngày sau khi tám địa điểm, bao gồm SMPA, đồn cảnh sát Yongsan và văn phòng phường Yongsan, được khám xét lần đầu.

Cảnh sát hiện đã phân tích xong hơn 100 tài liệu thu giữ được, và tiếp tục phân tích hơn 6.500 đoạn phim quay tại hiện trường. Lực lượng chức năng đã triệu tập lấy lời khai của 154 người, gồm các quan chức Sở Cảnh sát Seoul và quận Yongsan cùng nhân chứng có mặt tại hiện trường.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol gửi lời xin lỗi tới cả nước về thảm kịch Itaewon, cam kết rằng sẽ điều tra kỹ lưỡng và bắt những người liên quan phải chịu trách nhiệm.

Chia sẻ
Đọc thêm