Tết Hàn Thực, cùng ăn bánh trôi bánh chay nhé!

Pikatru,

Tuy đến ngày này có rất nhiều hàng bánh trôi bánh chay bán sẵn, nhưng mình vẫn muốn tự làm bánh để nhớ lại những ngày tháng còn nhỏ được làm bánh cùng gia đình thật vui.

Khi mình còn nhỏ, cứ đến ngày tết Hàn Thực là cả gia đình lại quây quần bên mâm bột, cùng nặn bánh trôi bánh chay và nói chuyện, cười vui. Nay cứ đến ngày này các hàng bán bánh trôi bánh chay lại được dịp mọc lên như nấm nhằm phục vụ nhu cầu của những người bận rộn. Mình cũng đi làm nên không có nhiều thời gian; tuy nhiên vẫn muốn tranh thủ làm bánh trôi bánh chay vừa để cúng gia tiên và cũng vừa là một cách để nhớ lại những kỉ niệm xưa bên ông bà, bố mẹ. Mời các mẹ cùng làm bánh trôi bánh chay với mình nhé!

Bánh trôi

Nguyên liệu:

Bột gạo nếp: 500 gram cho cả bánh trôi và bánh chay

1 chút muối

Nước lạnh

Đường phên (hay còn gọi là đường thẻ)

Vừng (bạn có thể mua gói nhỏ đã rang sẵn bán ở chợ)

Dừa nạo thành sợi để rắc lên mặt bánh khi ăn nếu thích.

Cách làm:

Bột nếp pha với chút xíu muối và nước lạnh, nhồi kĩ đến khi được một khối bột dẻo là được. Bạn không nên cho hết 500g bột trong 1 lần trộn mà nên trộn dần dần, nếu dư nước thì cho thêm bột đến khi được hỗn hợp mịn, dẻo là được.

Nhồi bột xong nếu chưa nặn bột được ngay bạn có thể đậy bột bằng khăn xô ẩm để bột không bị khô nhé:

Để nặn bánh trôi, bạn lấy từng phần bột nhỏ, vo viên rồi ấn cho viên  bột dẹt ra, đặt viên đường vào chính giữa và "gói" viên đường lại:

Những viên bánh trôi xinh xinh mình vừa nặn xong này, bạn hãy cố gắng viên bột cho thật tròn để bánh luộc xong khi bày lên đĩa sẽ đều và đẹp nhé:


Bây giờ đến công đoạn luộc bánh. Trước khi luộc bánh bạn cần chuẩn bị một tô nước lọc ở bên cạnh để vớt bánh ra bạn sẽ thả bánh vào tô nước này trước khi bày lên đĩa:

Đun một nồi nước sôi và thả từng mẻ bánh trôi vào; mỗi mẻ mình chỉ thả 5-7 viên bánh để khi vớt thì vớt được hết bánh trong một mẻ, bánh sẽ chín đều. Lúc mới thả bánh vào, bánh sẽ chìm xuống:

Khi chín bánh nổi lên như thế này là có thể vớt ra được:

Bạn luôn nhớ khi vớt bánh ra thả ngay vào tô nước lạnh để bánh khỏi dính nhé:

Cuối cùng bạn chỉ cần cho bánh ra đĩa và rắc vừng là xong:


Làm bánh trôi thật đơn giản phải không bạn?

Bánh chay

Nguyên liệu:

Bột bánh trôi đã nhào ở trên

Đậu xanh

Bột sắn dây

Cách làm:

Đậu xanh đãi kĩ, ngâm nước 30 phút:

Vớt đậu xanh ra, để ráo nước, trộn với chút muối rồi cho vào xửng hấp chín. Khi đậu xanh chín, 1 phần quết nhuyễn làm nhân, 1 phần để hạt nguyên để rắc lên phía trên bánh khi ăn. Phần đậu xanh quết nhuyễn viên thành từng viên nhỏ để khi nặn bánh được dễ dàng hơn. 

Nặn bánh chay cũng tương tự như nặn bánh trôi; thay vì viên đường thì bạn dùng viên đậu xanh làm nhân; phần bột vỏ sẽ nhiều gấp đôi bánh trôi. 

Công đoạn luộc và vớt bánh cũng tương tự như khi bạn làm bánh trôi: thả bánh vào nồi nước sôi tới khi thấy bánh nổi lên thì vớt bánh thả vào tô nước lạnh rồi mới cho bánh ra bát - mỗi bát mình để 2 đến 3 viên bánh.

Làm phần chè: Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi nêm đường cho vừa miệng.

Chuẩn bị 1 bát con, cho bột sắn vào với 1 chút nước lạnh, khuấy tan rồi đổ vào nồi nước đường:


Khuấy đều đến khi bột sắn chín và sánh lại. Rắc 1 chút đậu xanh còn nguyên hạt vào nồi. Tắt bếp. Đổ chè lên từng bát bánh chay và rắc thêm chút đậu xanh lên mặt bánh là xong:


Bát bánh chay thơm mùi bột sắn với phần chè mát nhẹ, từng viên bánh dẻo thơm; khi ăn thỉnh thoảng cắn một viên đỗ xanh bùi bùi rất thú vị.


Mình không làm nhiều mà chỉ làm đủ ăn và để biếu ông bà nội ngoại hai nhà thôi, vì bánh để sang hôm sau cũng cứng hơn, không còn vị ngon, dẻo như ban đầu nữa. Nếu bạn cũng làm bánh trôi bánh chay hãy lưu ý điều này nhé!


Chúc cả nhà một ngày tết Hàn Thực thật vui cùng những viên bánh trôi bánh chay "vừa trắng lại vừa tròn" thật thơm ngon nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm