Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: "Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm"

Sau khi trải qua ca mổ tách nhau thành công tại bệnh viện Nhi đồng 2, hai bé song sinh con vợ chồng chị Thị Quyền (quê Bình Phước) về quê sống với bố mẹ. Không còn chung nhau một cơ thể, hai chị em sự dễ thương của mình khiến gia đình lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười.

Chiều 2/2, chúng tôi liên lạc với vợ chồng chị Thị Quyền và anh Điều Tuấn (người dân tộc S'tiêng, ngụ ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, Bình Phước). 

Đã gần thời điểm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019 lắm rồi nhưng người vợ vẫn cần mẫn đi hái tiêu để kiếm tiền lo cho các con.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 1.

Chị Thị Quyền ôm con gái trên tay.

"Em đi hái tiêu mỗi ngày họ trả 200 ngàn đồng. Hai đứa nhỏ ở nhà có ba nó lo. Ráng làm để sắm Tết thêm, chứ anh Tuấn nghỉ làm hồ hơn tuần nay rồi" - người vợ thật thà.

Hỏi nhà anh Tuấn ở đâu, dường như cả xóm tiêu này đều biết. Ngày hai bé Điều Thị Bảo Hân và Điều Thị Bảo Ân được tách rời thành công, tin mừng vang đến tận nương rẫy heo hút.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 2.

Anh Tuấn, chồng chị Quyền phụ vợ chăm sóc con.

Đã nghe đồn về hoàn cảnh khó khăn của hai vợ chồng khi phải làm mướn nuôi con dưới mái nhà xập xệ dột nát nên khi bắt gặp anh Tuấn cùng các con, chúng tôi ai nấy đều ngạc nhiên.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 3.

Những ngày khó khăn nhất sau ca mổ đã qua.

Ngôi nhà của họ giờ đã được lót gạch men sáng bóng, có cửa sắt và tường gạch. Bên hông mấy hàng cây, cô bé Bảo Hân tinh nghịch đã ngồi vắt vẻo trên một cành thấp tự lúc nào.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 4.

Bảo Hân rất hiếu động.

"Bảo Hân hiếu động lắm, chạy nhảy tinh nghịch suốt ngày. Còn Bảo Ân vì dị tật ở chân bẩm sinh nên đi đâu cũng phải có cha mẹ ẵm bồng. 

Nó sợ chị bắt nạt lắm nên hai chị em ít khi chơi chung. Cứ em chơi với cha thì chị sẽ sang mẹ, khi nào chán thì đổi cho nhau" - chị Quyền cười kể.

Ngày mới trở về nhà sau cuộc mổ, một số mạnh thường quân vì biết chuyện mà tìm đến tận nơi giúp đỡ hai vợ chồng chị Quyền sửa nhà.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 5.

Xóm nhỏ đầy ắp tiếng cười.

Họ cũng hỗ trợ viện phí cho hai đứa bé, khi biết nguồn thu nhập chính của họ là số tiền ít ỏi đi làm hồ hằng ngày của anh chồng.

"Hồi nhà còn chồi lá, mấy đứa nhỏ bị ho, sốt hoài. Giờ có nhà đẹp nên đỡ dần. Với lại hở mà có bệnh gì là tụi em đưa đi bệnh viện huyện khám ngay" - người vợ kể.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 6.

Chân Bảo Ân bị dị tật bẩm sinh.

Ôm Bảo Ân với đôi chân niễng một bên, chị Quyền tâm sự hồi mới mổ, bác sĩ đã nói Bảo Ân sẽ khuyết tật vận động. Thật vậy, khi về nhà Bảo Ân chỉ ngồi một chỗ hoặc lết đi rất khó khăn. 

Mất khá nhiều thời gian để tập vận động cho Bảo Ân nhưng chị Quyền không nề hà, bởi được như hôm nay là tốt lắm rồi.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 7.

Hai cô bé khi vừa tách ra đã mang hai số phận khác biệt.

Về phần Bảo Hân, dù có thể đi được và cơ thể không thiếu bộ phận nào nhưng bé phải đeo hậu môn tạm vì ảnh hưởng của vết sẹo từ cuộc đại phẫu.

"Bảo Hân còn nhỏ quá nên chưa biết hậu môn tạm là gì. Nó nghịch lắm, có lần đang lay hoay tắm đã thấy nó ngồi gỡ cả hậu môn tạm ra chơi. Còn Bảo Ân thì bác sĩ nói phải lớn mới phẫu thuật chân được vì giờ sức khỏe nó yếu quá" - Thị Quyền nói tiếp.

Nhận những ngày công cuối cùng của năm Kỷ Hợi, người vợ nói đã sẵn sàng đón Tết rồi. Trong nhà đã có hoa và bánh trái dù không nhiều.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 8.

Năm mới, chị Quyền mong con khỏe như trẻ bình thường.

Năm mới, chỉ cần các con khỏe mạnh, ngoan ngoãn để sớm đủ sức đi học thì đối với vợ chồng chị Quyền - đó là lộc lớn nhất mà ông trời ban cho.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 9.

Bảo Hân, Bảo Ân khi còn dính nhau.

Trước đó vào tháng 8-2016, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) có tiếp nhận hai bé song sinh dính nhau con của sản phụ Thị Quyền, một trong số đó bị dị tật ở hai chân bẩm sinh. 

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 10.

Các em được điều trị tại BV Nhi đồng 2 hơn 1 năm.

Quá trình điều trị, các bác sĩ đã 3 lần phẫu thuật đặt túi giãn da, 1 lần phẫu thuật cắt lọc lấy túi giãn da ra và khâu lại cho 2 bệnh nhi.

Kéo dài 1 năm điều trị sau khi chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, tháng 8/2017 ca phẫu thuật tách dính cho hai bé được tiến hành, dưới sự chủ trì của Giáo sư Trần Đông A.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 11.

Ca phẫu thuật tách rời được tiến hành sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trải qua hơn 11 giờ đồng hồ từ giai đoạn gây mê đến những mũi khâu cuối cùng, ekip phẫu thuật đã có những giây phút căng thẳng xen lẫn vỡ oà trong phòng mổ khi hai bé được tách ra thành công.

Tết của hai bé gái từng dính liền nhau ở Bình Phước: Tách ra rồi, Bảo Ân nó sợ chị bắt nạt lắm - Ảnh 12.

Ca mổ thành công mang lại cuộc đời mới cho các em.

Sau khi tách xong, ekip lại đứng trước một thách thức lớn khi phải đóng kín màng tuỷ cho hai bệnh nhi vì phần dính liền vừa gần tuỷ sống lại khá sát hậu môn. Chỉ cần một sơ suất nhỏ là hai bé khó bảo tồn mạng sống.

Đây là lần đầu tiên sau năm 1975, tại Việt Nam mới xuất hiện trường hợp hai bệnh nhi song sinh dính nhau vùng cùng cụt. 

Chia sẻ
Đọc thêm