Tẩy tóc khiến cả mảng da đầu cô gái trẻ loét, chảy mủ

D.Thu,
Chia sẻ

Cô gái trẻ nhập viện với vết thương trên đầu đã lở loét, chảy mủ sau khi thực hiện tẩy tóc làm đẹp.

Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết vừa tiếp nhận, điều trị nữ bệnh nhân 22 tuổi (ở Hà Nội) trong tình trạng vùng da đầu có mảng lở loét, chảy mủ sau khi tẩy tóc tại một tiệm làm tóc.

Bệnh nhân cho biết sau lễ tốt nghiệp đại học, để có diện mạo mới, cô đã đến tiệm làm tóc để tẩy tóc làm màu tóc mới. Tuy nhiên, sau khi thợ làm tóc ủ hóa chất và gia tăng nhiệt, cô có cảm giác đỉnh đầu như bỏng rát. Nhân viên cửa hàng tóc đã xử lý nhưng tình trạng bỏng rát của cô không thuyên giảm.

Tẩy tóc khiến cả mảng da đầu cô gái trẻ loét, chảy mủ - Ảnh 1.

Tổn thương vùng đầu của nữ bệnh nhân khi nhập viện. Ảnh: H.Anh

Bốn ngày sau, cô nhập viện với vết thương vùng đỉnh đầu viêm loét, ở chính giữa hoại tử rộng, màu tím đen.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh nhân vào viện muộn, tổn thương nặng, thầy thuốc phải cạo trọc đầu của bệnh nhân, cắt lọc, làm sạch tổ chức hoại tử. Để vết thương mau lành, bác sĩ phải lấy da từ vùng khác để ghép lên đỉnh đầu.

Tới đây, khi tổn thương ổn định, bệnh nhân sẽ được chuyển vạt da mang nang tóc để che phủ vùng da đầu bị tổn thương không có tóc, giúp bệnh nhân phục hồi mái tóc. Bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để nuôi lại mái tóc.

Bác sĩ Sơn cho biết phần lớn sản phẩm tẩy tóc hiện nay chứa 2 loại hóa chất chính là chất kiềm và chất ôxy hóa. Chất kiềm có nhiệm vụ phá vỡ nang tóc, làm mở vỏ sợi tóc, trong khi chất oxy hóa làm phá vỡ cấu trúc hạt melamine và làm mất màu của tóc. Với những màu tóc sáng, bạch kim, màu xanh lá... phải tẩy tóc kỹ hơn bằng cách tẩy mạnh hoặc tẩy nhiều lần.

"Với hóa chất chỉ được bôi vào thân sợi tóc, không được để tiếp xúc với da đầu. Tuy nhiên, do kỹ thuật trong lúc làm, có thể muốn bôi quá sát chân tóc khiến hóa chất dính vào da đầu nên xảy ra tình trạng da đầu bị bỏng do tiếp xúc với chất kiềm và chất ôxy hóa mạnh" - bác sĩ Sơn cảnh báo.

Ngoài ra, một số hóa chất trong chất tẩy có độc tính cao, có thể khiến cơ thể nhiễm độc nếu nuốt, dính phải thuốc tẩy trên da, bị bắn vào mắt. Biểu hiện ngộ độc thuốc tẩy tóc có thể là tiêu chảy, đau bụng, khó thở, ngọng, hạ huyết áp, loạng choạng, bỏng rát ở họng nếu nuốt phải hoặc bỏng rát ở mắt nếu bị bắn vào.

Chia sẻ