Tập trung quá nhiều cho công việc sẽ khó thụ thai

Kim Ấm,

Bạn thành đạt và được chồng yêu thương nhưng không thể nào có một đứa con? Có thể chính sự thành đạt ấy đã lấy đi của bạn niềm hạnh phúc được làm mẹ.

Mối quan hệ giữa thần kinh và “sức khỏe trứng”

Mới đây, các nhà khoa học Anh và Mỹ đã công bố nghiên cứu về ảnh hưởng của sự căng thẳng đối với sức khỏe sinh sản. Theo đó, những người thường xuyên phải đối mặt với lo lắng sẽ giảm 12% cơ hội thụ thai so với những khác.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hooc-môn stress ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, giảm nồng độ hooc-môn này trong máu sẽ có tác động tốt sự di chuyển của trứng hay tinh trùng, từ đó, ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Do đó, các nhà khoa học khuyên rằng những các cặp đôi muốn có con nên sắp xếp sao để có một cuộc sống thật thư thái.

Tuy nhiên, dù khát khao có một đứa con, nhiều người phụ nữ vẫn không đành lòng gác lại công việc đang trên đà phát triển của mình. “Mình đã làm mọi cách, uống thuốc bổ, ăn những thức ăn có lợi cho sinh sản, sinh hoạt vợ chồng theo lời bác sỹ dặn dò nhưng đã hơn 10 năm nay chẳng có kết quả gì”, chị H, một người phụ nữ “siêu” thành đạt trong lĩnh vực ngân hàng cho biết.

Ngược lại với vấn đề con cái, công việc của chị lên như diều gặp gió. Chị thường phải lùi lại lịch hẹn với bác sỹ sản vì những chuyến công cán nước ngoài. “Với cường độ công việc ấy, cộng với những khó khăn về mặt cơ địa, việc thụ thai với chị H là rất khó”, TS. Cung Khắc Lược cho biết.

Đưa nhau đi những nơi am thanh cảnh vắng

Những cặp đôi vô sinh khi tìm đến TS Cung Khắc Lược nhờ giúp đỡ, hầu như ai cũng nhận được lời khuyên là hãy bớt công việc lại, dành thời gian đển bên nhau, chăm sóc và yêu thương nhau, có vậy mới có được sức khỏe cũng như sự sung mãn về tinh thần để cho đứa con yêu ra đời khỏe mạnh.
 
Hãy để hẳn áp lực công việc lại phía sau và tận hưởng giờ phút
riêng tư.

Tuy nhiên, họ quá tham công tiếc việc, có nhiều người phụ nữ dạ con quá lạnh, nhiều người đàn ông cơ thể quá nóng, nhưng họ không dành thời gian chăm sóc sao cho vấn đề ấy biến mất, họ chỉ yêu nhau vội vàng vào mỗi tối, khi đã mệt nhoài bởi công việc và rồi chỉ biết ngồi cầu may, xin thế lực nào đó hãy cho họ một đứa con”, TS. Lược kể.

Ông thường khuyên những cặp vợ chồng đang khát khao có con hãy dành thời gian đưa nhau đi chơi, đặc biệt là những nơi am thanh cảnh vắng, nơi khói bụi và hóa chất không thể tìm đến, nơi chỉ có hai người và tình yêu, bỏ lại hẳn những lo toan căng thẳng.

Đó cũng là cách để hai người bạn tình trân trọng nhau chứ không chỉ vì mục đích là đứa con”, TS. Cung Khắc Lược khuyên.

Kim Ấm

Chia sẻ
Đọc thêm