Tập gym không chỉ giúp vượt qua trầm cảm sau sinh mà còn giúp tôi 'lão hoá ngược'

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Những tâm sự dưới đây của bà mẹ một con chắc chắn sẽ tiếp thêm tự tin cho chị em đang muốn 'lột xác' hoàn toàn sau sinh nở.

Người phụ nữ một con đã vượt qua trầm cảm sau sinh, lấy lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần để trẻ lại chính là Lô Thuỳ Linh (33 tuổi, làm việc tự do tại Thái Bình). Trải qua những ngày tháng khủng hoảng sau sinh, cô đã tìm cách cân bằng lại cuộc sống của mình để có được cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Dưới đây là những tâm sự của chị Linh để vượt qua trầm cảm sau sinh - vấn đề mà hầu như phụ nữ nào cũng phải trải qua khi sinh nở:

Mẹ một con vượt qua trầm cảm sau sinh: Tập gym còn đang giúp tôi "lão hoá ngược" - Ảnh 1.

Tìm đến gym với mong muốn vượt qua trầm cảm sau sinh…

Tôi là một phụ nữ đã 33 tuổi, đã có gia đình và một con trai 7 tuổi. Bước vào độ tuổi trung niên, đã sinh nở và bắt đầu lão hóa, bất cứ phụ nữ nào cũng rất quan tâm đến việc níu giữ nhan sắc và chăm sóc sức khỏe của mình. Tôi là người chọn chăm sóc bản thân qua việc tập luyện.

Nếu như 1 năm có 365 ngày thì tôi có thể dành tới 300 ngày để luyện tập. Số tiền tôi dành cho việc skincare (chăm sóc da) 1 năm không quá 5 triệu đồng, nhưng tôi có thể dành trung bình 300 giờ tập trong 1 năm. Người ta thường nói, chắc hẳn tôi đam mê tập gym lắm! Sự thật thì không phải vậy!

Tôi không đam mê gym, mà tôi chọn gym bởi đó là lựa chọn đáp ứng được các yêu cầu của bản thân tôi đối với sức khỏe và cơ thể của mình. Tôi đến với gym từ tháng 5 năm 2018. Khi đó tôi bị rơi vào trầm cảm do hoàn cảnh gia đình.

Chồng tôi làm việc xa nhà nên một thời gian dài chỉ có tôi tự chăm và dạy con. Khi con trai được 16 tháng, tôi bắt đầu cho bé đi mẫu giáo cũng đồng thời quyết định cai sữa cho con. Việc cùng một lúc cai sữa kết hợp với khủng hoảng tâm lý của bé khi mới đi lớp đã khiến tôi bị căng thẳng, dẫn đến trầm cảm khi một mình đối diện với hoàn cảnh đó trong thời gian dài.

Có những ngày tôi ôm con, cả mẹ cả con cùng khóc, tôi nhìn vào bức tường nhà và luôn nghĩ đến những điều tiêu cực. Tất nhiên, tôi không hề có ý định đó mà việc hét lên câu nói bất lực ấy giúp tôi xả bớt được những uất nghẹn trong lòng. Trong 2 tháng, tôi lặp lại vòng tròn đó, cứ mỗi sáng dậy lại nhủ mình rồi sẽ bình thường thôi, mọi chuyện không có gì tệ hại cả, rồi tối về lại ôm, lại la, lại phạt, lại ôm con khóc. 

Tôi trầm cảm không phải vì mình bất lực mà vì suốt một thời gian dài tôi đã luôn tự tìm cách vực dậy chính mình, tự cân bằng chính mình.

Tôi vốn là người mạnh mẽ nên cũng sớm tự vượt qua được khó khăn ấy. Tuy nhiên, giai đoạn trầm cảm cũng có những hệ quả nhất định. Tại cơ quan, với công việc khi đó là một biên tập viên truyền hình, tôi bị mất đi cảm hứng sáng tạo, không tìm thấy sự hào hứng trong công việc mà mình vốn yêu thích.

Trong vòng 2 tuần, cân nặng của tôi giảm từ 52kg xuống còn 44,5kg. Khoảng hơn 1 năm sau, tâm trạng của tôi đã cải thiện nhưng cân nặng chỉ lên gần 46kg dù đã cố gắng ăn rất nhiều.

Tại thời điểm đó, trong quá trình làm một chương trình về sức khỏe, tôi đã có cơ hội tiếp cận đến thông tin về những bạn nữ và nam tập gym. Họ thay đổi ngoại hình từ béo thành gầy, từ gầy yếu trở nên đậm đà, khỏe mạnh.

Sự thay đổi tích cực của họ tạo động lực mạnh mẽ để tôi quyết định đến với gym. Ban đầu, tôi tranh thủ tập buổi trưa tại phòng tập. Sau này, tôi tự mua tạ tập tại nhà để có thể chủ động hơn về mặt thời gian.

Càng tập gym lâu càng thấy mình trẻ lại

Ban đầu, tôi cũng không đặt mục tiêu có được một body thật đẹp. Tôi đi tập chỉ với mong muốn tăng cân để cơ thể và đôi chân không còn gầy gò, ốm yếu. Với ưu điểm là một người có kỷ luật và bền bỉ, khi quyết định làm điều gì tôi sẽ gắn bó với nó rất lâu dài. Tập luyện đều đặn nhiều năm giúp tôi có một body ngày càng đẹp, vượt qua cả mong đợi của bản thân.

Ai quen tôi cũng biết rằng trước khi tập gym, cơ thể tôi gầy mảnh, da và cơ nhão, chảy xệ. Gym đã cải thiện tất cả những nhược điểm đó, giúp tôi sở hữu một boddy săn chắc. Việc tăng cơ, tăng cân cũng giúp các vùng da trên cơ thể được kéo căng, giảm trùng nhão, vùng eo có tỷ lệ mỡ thấp, gọn gàng.

Cuộc sống có vận động đều đặn trong nhiều năm giúp tôi có được không chỉ một thể chất tốt mà cả một tinh thần tốt. Luôn biết hướng mình đến những điều tích cực cho bản thân và cả những người xung quanh.

Tôi nhận ra rằng mình đang lão hóa chậm hơn so với tuổi. Tôi chưa từng nghĩ ở tuổi 33 mình sẽ có một body (thân hình) như hiện nay. Nhưng hiện giờ, với thành quả ở tuổi 33, tôi tự cho phép mình có một mục tiêu cao hơn, rằng: Ở tuổi 70, tôi sẽ không phải là một bà lão lưng còng, bước đi nặng nề. Tôi sẽ là một bà lão 70 với một cơ thể săn chắc, trẻ trung, gọn gàng, dáng đi nhanh nhẹn, tinh thần minh mẫn. Chúng ta không thể tránh khỏi quy luật của tự nhiên là sự lão hóa nhưng hoàn toàn có thể phấn đấu là một phiên bản tốt nhất của chính mình. Dù bạn ở dấu mốc nào trong cuộc đời.

Mọi người đang đặt mục tiêu sức khỏe và hình thể với thứ tự thứ mấy trong bảng danh mục cuộc sống của mình? Tôi cá rằng với nhiều người đây chưa phải là danh mục ưu tiên. Nhưng chắc chắn đến năm 60 tuổi, bạn sẽ đưa danh mục đó lên hàng đầu và nhận ra mình đã làm điều này quá muộn. Để khỏe và đẹp thì thứ chúng ta cần giành nhất không phải là tiền bạc mà chính là thời gian.

Chúng ta có thể không cần phải bắt đầu với một mục tiêu nào cao cả. Chỉ cần xuất phát từ một mong muốn rất nhỏ, nhưng đi lâu, đi dài bạn sẽ thấy sức mạnh của sự kiên trì là những thành quả rất đỗi ngọt ngào! Giống như tôi đã và đang có!

Tập gym không chỉ giúp vượt qua trầm cảm sau sinh mà còn giúp tôi còn 'lão hoá ngược' - Ảnh 6.

Chia sẻ