Tập đoàn Vale bồi thường hơn 7 tỷ USD trong thảm họa vỡ đập chất thải Brumadinho tại Brazil

Quỳnh Chi,
Chia sẻ

Tập đoàn Vale đã đồng ý trả 7,03 tỷ USD tiền bồi thường liên quan đến vụ vỡ đập Brumadinho ở Brazil vào 2 năm trước, khiến 270 người thiệt mạng.

Tập đoàn Vale đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với chính quyền Brazil về vụ vỡ đập làm 270 người thiệt mạng, khiến sản lượng quặng của công ty này bị giảm mạnh và công ty đã bị loại ra khỏi danh sách các nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận được thực hiện 2 năm sau thảm họa vỡ đập Brumadinho. Tập đoàn Vale, có trụ sở tại Rio de Janeiro, cho biết sẽ trả 37,7 tỷ Real (tương đương 7,03 tỷ USD) bao gồm tiền mặt cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này và các khoản đầu tư vào những dự án môi trường. Bên cạnh đó, Vale ước tính sẽ phải chi thêm 19,8 tỷ Real vào kết quả hoạt động năm 2020.

 - Ảnh 1.

Vụ vỡ đập diễn ra vào ngày 25/1/2019 (Ảnh: AP)

Giới chức bang Minas Gerais của Brazil cho biết: “Đây là thỏa thuận bồi thường lớn nhất từng được ký kết ở khu vực Mỹ Latin và có sự tham gia của nhà nước, đồng thời cũng là một trong những thỏa thuận bồi thường lớn nhất trên thế giới".

Trước đó, tập đoàn Vale đề xuất khoản bồi thường trị giá khoảng 21 tỷ Real, trong khi bang Minas Gerais đưa ra con số 28 tỷ Real bồi thường cho thiệt hại vật chất và 26 tỷ Real cho thiệt hại tinh thần. 

 - Ảnh 2.

Vụ vỡ đập khiến 270 người thiệt mạng. (Ảnh: AP)

Vale cho biết, khoảng 8.900 người đã tham gia ký kết các thỏa thuận bồi thường dân sự hoặc lao động, trong khi hơn 100.000 người đã nhận được viện trợ khẩn cấp với tổng trị giá 1,8 tỷ Real.

Sự cố vỡ đập xảy ra vào ngày 25/1/2019 tại bang Minas Gerais, khiến hàng triệu tấn chất thải độc hại từ quá trình khai mỏ tràn ra các vùng lân cận. Sau sự cố này, Vale đã phải đình chỉ một số hoạt động. Tập đoàn Vale đã thuê một nhóm chuyên gia làm báo cáo đánh giá về sự cố này và công bố kết quả báo cáo vào tháng 12/2020. Theo đó, nguyên nhân chính gây vỡ đập chất thải Brumadinho là do lượng nước ứ đọng quá nhiều vào mùa mưa trong khi hệ thống thoát nước yếu kém.

Chia sẻ