Tập 2 Cha mẹ thay đổi: Cứ nghĩ quát mắng hay đòn roi để con nghe lời, mẹ bật khóc khi biết hậu quả

Tập 2 "Cha mẹ thay đổi" là câu chuyện thực tế từ gia đình chị Vũ Thị Hường (34 tuổi). Chị luôn cho rằng phải kỷ luật con, phải khiến con sợ thì con mới nghe lời mình...

"Cha mẹ thay đổi" là chương trình do VTV7 sản xuất phản ánh chân thực mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong gia đình, qua đó truyền tải thông điệp ý nghĩa về hạnh phúc, sự gắn kết... Mới phát sóng nhưng "Cha mẹ thay đổi" đã thật sự khiến nhiều bậc phụ huynh giật mình, hóa ra trước giờ mình cũng không đúng, hành động của mình khiến con tổn thương tới vậy sao?

Trong tập 2 phát sóng 20h30 tối thứ Hai 23/12 là câu chuyện của gia đình chị Vũ Thị Hường (34 tuổi) - mẹ của 2 bé Cún (6 tuổi) và Kén (4 tuổi). Chị Hường tỏ ra rất buồn bực khi các con hay mè nheo, nhõng nheo, đòi hỏi này kia, thua xa những đứa trẻ đồng trang lứa.

"Phải khiến con sợ mình thì con sẽ nghe lời" - cách giáo dục rất nhiều bậc cha mẹ đang áp dụng và hậu quả khôn lường - Ảnh 1.

Chị Vũ Thị Hường - 1 nhân vật tham gia chương trình.

Chia sẻ về lý do tham gia chương trình, chị Hường cho biết: "Mình thấy là 2 bé nhà mình không thể nào so với con của bạn. Cùng độ tuổi nhưng con bạn có rất nhiều ưu điểm. Mình muốn tham gia để thay đổi".

Những buổi sáng không yên bình khi con nhõng nhẽo, mẹ cáu gắt

Những hình ảnh đầu tiên về gia đình chị Hường được tái hiện đã bộc lộ sự bất lực của người mẹ trước 2 cô con gái hơi "mít ướt", có phần nhõng nhẽo. 

Buổi sáng, 5h55 phút, chuông báo thức kêu lên là chị Hường tất bật với việc nấu nướng, chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình. Nhưng cô cả lại bám rịt ở bên lí nhí: "Lấy cái váy hồng xuống đi".

"Phải khiến con sợ mình thì con sẽ nghe lời" - cách giáo dục rất nhiều bậc cha mẹ đang áp dụng và hậu quả khôn lường - Ảnh 2.

Chị Hường khá bực khi đang bận mà con cứ líu ríu ở bên.

Đang bận rộn và vội vàng nên chị Hường không khỏi khẽ gắt với con: "Cái gì?", "Đi ra ăn đi rồi tí nữa mẹ mới lấy được chứ!"...

Trong bữa ăn, chị Hường lại tiếp tục mang gương mặt khó chịu vì cô út đòi gặm sườn, trong khi món chị nấu là canh sườn hầm nhừ. "Ăn đi", "Không ăn cho con nhịn. Mọi người đi hết cho em ở nhà".

Rồi quay sang bé Cún, chị Hường cũng không thể nhẹ nhàng hơn mà ra lệnh: "Uống sữa đi, nhanh lên xong mặc quần áo vào".

Bữa sáng của gia đình nhỏ kết thúc không mấy vui vẻ. Có gì đó bực bội thường trực trên gương mặt của chị Hường...

"Phải khiến con sợ mình thì con sẽ nghe lời" - cách giáo dục rất nhiều bậc cha mẹ đang áp dụng và hậu quả khôn lường - Ảnh 3.

Bữa sáng kết thúc trong không khí không mấy vui vẻ, còn chị Hường thì thường trực vẻ bực bội trên gương mặt...

Tới màn chuẩn bị đồ cho con đi học, chị Hường cũng không thể dịu dàng với 2 cô con gái. Chị buộc tóc cho Cún nhưng khá vội vàng, khi khó chải thì gắt: "Con ngồi hẳn hoi lên xem nào".

Thậm chí, khi Cún kêu đau và gương mặt liên tục nhăn nhó, chị Hường vẫn tiếp tục đưa những nhát chải thật mạnh. Có lẽ, chị đang quá vội để kịp giờ đưa con đi học, mẹ đi làm?

Khi cả nhà vào trong thang máy, bé Kén rất vô tư tạo ra những âm thanh đùa nghịch vui vẻ thì chị Hường tát nhẹ vào má con, mắng: "Im mồm!". Kén liền im re. 

"Phải khiến con sợ mình thì con sẽ nghe lời" - cách giáo dục rất nhiều bậc cha mẹ đang áp dụng và hậu quả khôn lường - Ảnh 4.

Cún la oai oái vì bị mẹ chải đầu khá mạnh.

"Mình đang vội vàng mà con không nghe lời, cảm giác rất ức chế!" - bà mẹ 2 con lý giải cho những bực bội, những cáu gắt ngay từ buổi sớm của mình.

Chiêu "phớt lờ" đòi hỏi của con và hậu quả khôn lường

Những cảm xúc cáu kỉnh của chị Hường buổi sáng mới chỉ là bắt đầu cho những mâu thuẫn giữa mẹ với 2 con gái. Buổi tối, sau khi cả gia đình trở về, chị Hường tất bật với công việc nấu nướng, dọn dẹp... bé Cún ngồi làm bài, còn em Kén thì xem TV.

"Phải khiến con sợ mình thì con sẽ nghe lời" - cách giáo dục rất nhiều bậc cha mẹ đang áp dụng và hậu quả khôn lường - Ảnh 5.

Buổi tối của bé Kén ngập trong nước mắt khi liên tục bị mẹ khước từ mọi yêu cầu.

Nhưng sau bữa ăn, chị Hường đã kiên quyết không cho cô út tiếp tục thú vui này nữa. Bé Kén liên tục đòi xem, dùng cách nhõng nhẽo, mè nheo nhưng bị mẹ phớt lờ. Cô bé chuyển qua bố để tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng mẹ ở phía bên cạnh gằn giọng: "Không xem!"

Không được đáp ứng, Kén đi tìm niềm vui khác. Rồi cô bé lấy bánh trong ba lô để ăn, nào ngờ mẹ tiếp tục phản đối: "Bánh lấy ở đâu?", "Không ăn. Thế không cho cái bụng nghỉ ngơi à?"

Không được xem TV, không được ăn, thậm chí khóc cũng bị bắt "Nín", bé Kén tìm đến ánh mắt của mẹ. Mãi mà mẹ vẫn ngồi trơ ở bên cạnh không chút mủi lòng, Kén cũng nín. Nhưng cô bé giương đôi mắt vô hồn nhìn ra xung quanh. 

"Phải khiến con sợ mình thì con sẽ nghe lời" - cách giáo dục rất nhiều bậc cha mẹ đang áp dụng và hậu quả khôn lường - Ảnh 6.

Kén đánh mắt sang nhìn mẹ, nhưng mẹ vẫn phớt lờ.

Giáo sư Pek Cho (Ủy ban cố vấn chính sách của Bộ Giáo dục Hàn Quốc) sau khi quan sát đã đưa ra nhận định: "Lúc nào cũng nhận được lời nói KHÔNG từ mẹ, thậm chí nhìn cũng không, cô bé dường như mất hết cảm xúc. Trái tim đóng lại. Khi xảy ra sự mất kết nối về cảm xúc, sự rạn nứt, từ góc độ đứa trẻ thì người mẹ không hơn 1 người huấn luyện, người nấu ăn, không có sự chia sẻ".

Phân tích về cách cư xử của chị Hường với con gái, giáo sư Pek Cho cũng khẳng định: "100% những lời của mẹ là yêu cầu, ra lệnh mà không có lý giải, phân tích. Mẹ không có sự kết nối mà chỉ đưa ra lời dạy dỗ. Trẻ con cần kết nối tốt và lời khuyên tốt."

"Phải khiến con sợ mình thì con sẽ nghe lời" - cách giáo dục rất nhiều bậc cha mẹ đang áp dụng và hậu quả khôn lường - Ảnh 7.

Bé Kén lau nước mắt, nhìn xa xăm nhưng chẳng có chút cảm xúc nào.

Và tận khi xem lại những video từ chương trình, chị Hường mới buồn bã nhận ra sự thay đổi của con gái khi liên tục bị mẹ khước từ và phớt lờ: "Nhìn lại ánh mắt của Kén, đó là ánh mắt nhìn 1 vật thể xa lạ nào đấy chứ không phải nhìn bố nhìn mẹ nữa".

"Phải kỷ luật để con sợ thì con mới nghe lời" - cách giáo dục sai lầm của cha mẹ

Buổi tối của gia đình chị Hường vẫn tiếp tục sóng gió khi đối mặt với việc dạy con lớn học. Bé Cún ngồi chưa đúng tư thế, cầm bút cũng sai liên tục bị mẹ nhắc nhở: "Ngồi thẳng cái người lên", "Ai lại cầm bút ngang như vậy?", "Cầm chéo cho chữ nó méo xệch đi à?".

Và gương mặt chị Hường vẫn như ban sáng, vẫn như khi đối diện với Kén, tràn đầy bực bội lẫn khó chịu...

"Phải khiến con sợ mình thì con sẽ nghe lời" - cách giáo dục rất nhiều bậc cha mẹ đang áp dụng và hậu quả khôn lường - Ảnh 8.

Chị Hường dạy con nhưng liên tục ra lệnh bằng giọng điệu khá gay gắt.

Lý giải về việc hay mắng con, chị Hường chia sẻ: "Mình phải kỷ luật con, phải làm cho con sợ thì con mới nghe lời mình! Xung quanh mình rất nhiều ông bố bà mẹ vẫn quát mắng con bình thường. Không chỉ lúc nào cũng nhẹ nhàng với con được" - Chị Hường cho biết thêm.

Thế nhưng, chính cách giáo dục này khiến những đứa trẻ bị tổn thương, chai sạn cảm xúc. Dần dần, sự kết nối giữa cha mẹ và con cái sẽ bị mất đi. Con không sẵn sàng để chia sẻ điều gì trong cuộc sống với mẹ nữa. 

Lấy ví dụ ngay trong gia đình chị Hường, khi đi trong thang máy các bé đều lựa chọn đứng cạnh bố thay vì kế bên mẹ. Có thể đây chỉ là sự vô tình không có tính toán, nhưng các bé rõ ràng rất sợ mẹ vì hay bị mắng.

Tập 2 cha mẹ thay đổi: Cứ nghĩ quát mắng hay đòn roi để con nghe lời, mẹ bật khóc khi biết hậu quả   - Ảnh 9.

Cha mẹ luôn cho rằng vì yêu thương, muốn sau này con thành công, hạnh phúc, bố mẹ sẽ đánh con. Không phải vì đánh con là cách giáo dục hiệu quả để những đứa trẻ trở nên thành công và hạnh phúc, mà vì nó rất tiện và miễn phí!

"Bố mẹ có thể đánh con bất cứ khi nào vì nó tiện và miễn phí. Chúng ta đánh con bằng đòn roi, thật sự không có tình yêu đâu" - giáo sư Pek Cho khẳng định.

Qua tập phim này cha mẹ sẽ cơ hội nhìn nhận lại những hành vi chưa đúng của mình đang làm với con, hiểu mình nên cư xử như thế nào khi con đòi hỏi, khi yêu cầu con làm 1 việc gì... Không phải con cứ sợ và nghe lời là cha mẹ thành công, thành công nhất là con luôn cảm thấy tin tưởng để sẻ chia, an toàn khi trở về trong vòng tay của cha mẹ!

Chia sẻ
Đọc thêm