Tạo "đường hầm" cứu 3 bé bị sỏi thận nguy hiểm: Bác sĩ cảnh báo những thói quen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ

Một số người cho rằng sỏi tiết niệu nói chung chỉ gặp ở người lớn, tuy nhiên mới đây một bệnh viện ở TP.HCM đã tiếp nhận đến 3 trẻ nhỏ mang sỏi nguy hiểm ở thận. Trong số này có bé chỉ mới 3 tuổi.

Ngày 24/4, khoa Phẫu thuật Điều trị Sỏi thận Chuyên sâu, Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm siêu nhỏ (ultra-mini PCNL - UMP) cho 3 bệnh nhi từ 3-7 tuổi.

Tạo "đường hầm" cứu 3 bé bị sỏi thận nguy hiểm

Các bệnh nhi lần lượt là bé V.N.K (3 tuổi, TP.HCM) có sỏi kích thước 21x20mm cùng 2 sỏi nhỏ ở thận trái; bé P.Đ.N.Y (7 tuổi, TP.HCM) có sỏi 9x10mm ở thận phải; bé N.T.T.N (6 tuổi, Cần Thơ) có sỏi 9x13mm ở trận trái.

Người nhà cho biết các cháu thường đau hông lưng ở bên có sỏi thận, quấy khóc nhiều, ăn uống kém, thường sốt từng đợt.

Dù được theo dõi và điều trị bằng thuốc thường xuyên nhưng các triệu chứng vẫn xuất hiện từng đợt và sỏi ngày một lớn lên.

Việc điều trị sỏi thận ở bệnh nhi cực kỳ phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải cân nhắc để vừa lấy sạch sỏi đồng thời giữ được chức năng thận về sau này.

Hiện nay, đối với các trường hợp sỏi thận lớn và có biến chứng ở trẻ em, phương pháp thường được áp dụng ở Việt Nam vẫn là mổ mở lấy sỏi.

Cấp cứu bé mới 3 tuổi đã mang 3 viên sỏi thận: Bác sĩ cảnh báo những thói quen có thể khiến trẻ gặp họa - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim sỏi thận của 3 trẻ.

Nếu mổ mở, bệnh nhi phải chịu đường mổ dài, đau nhiều sau mổ, phục hồi chậm và nguy cơ ảnh hưởng chức năng thận.

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Sỏi thận chuyên sâu, Bệnh viện Bình Dân nhận định đây là các trường hợp sỏi gây biến chứng cần được điều trị triệt để.

Để giảm thiểu xâm lấn, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi qua đường hầm siêu nhỏ qua da (UMP) vào thận dưới hướng dẫn của máy X-quang C-arm, sử dụng máy tán sỏi laser.

Đây là kỹ thuật mới giúp loại bỏ sỏi thận ít mất máu, ít tổn thương nhu mô thận, ít đau, hồi phục nhanh sau mổ và hầu như không để lại sẹo.

Các ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ với sự phối hợp với các bác sĩ gây mê nhi từ BV Nhi Đồng 1.

Hình ảnh kiểm tra sau phẫu thuật cho thấy thận đã sạch sỏi hoàn toàn. Các bé ra viện trong niềm vui khôn xiết của gia đình.

Thói quen dễ gây sỏi thận cần lánh xa

Theo bác sĩ, một số người cho rằng sỏi tiết niệu nói chung chỉ gặp ở người lớn. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm bởi thực tế sỏi tiết niệu vẫn có ở trẻ em, dù hiếm gặp hơn người lớn.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến hình thành sỏi tiết niệu ở trẻ em bao gồm di truyền, một số bệnh rối loạn chuyển hóa, dị tật hệ tiết niệu,…

Gần đây, số lượng trẻ em mắc sỏi tiết niệu tăng hơn so với trước, có thể do trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh có hàm lượng muối, đạm cao, không uống đủ nước, ít vận động.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị sỏi tiết niệu là đau âm ỉ vùng hông lưng, tiểu ít, tiểu máu, buồn nôn, nếu nhiễm khuẩn có sốt và vã mồ hôi.

Cấp cứu bé mới 3 tuổi đã mang 3 viên sỏi thận: Bác sĩ cảnh báo những thói quen có thể khiến trẻ gặp họa - Ảnh 2.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy sỏi thận cho bệnh nhân.

Trẻ nhỏ bị sỏi thận thường có biểu hiện quấy khóc, tiểu gắt buốt, sốt lạnh run, chậm tăng cân. Trong một số trường hợp, bệnh nhi không có triệu chứng đau nhưng được phát hiện sỏi thận tình cờ qua siêu âm bụng khi khám sức khỏe.

Để phát hiện sớm, điều trị hiệu quả và phòng ngừa sỏi tiết niệu ở trẻ em, bác sĩ khuyên phụ huynh nên:

Đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc để phát hiện các dị tật bẩm sinh đường tiết niệu (hiếm) Khi trẻ đau hông lưng, tiểu đục, tiểu đau, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, nhiễm khuẩn tái đi tái lại.... cần nhanh chóng đưa trẻ đi thăm khám tại các cơ sở y tế.

Khi trẻ đau hông lưng, tiểu đục, tiểu đau, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, nhiễm khuẩn tái đi tái lại... cần nhanh chóng đưa trẻ đi thăm khám tại các cơ sở y tế.

Tập thói quen cho trẻ uống đủ nước, ăn đầy đủ các nhóm thức ăn, hạn chế ăn mặn, tránh táo bón, tránh nhịn tiểu, tránh để trẻ dư cân, béo phì.

Chia sẻ
Đọc thêm