Tan hoang hiện trường vụ nổ khiến 2 phụ nữ tử vong ở Ninh Bình

MINH NGỌC,
Chia sẻ

Chiều 8/12, gần 24h sau khi xảy ra vụ nổ ở xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, Ninh Bình làm 2 người tử vong, cơ quan chức năng vẫn đang khám nghiệm hiện trường.

Cận cảnh hiện trường vụ nổ

Nơi xảy ra vụ việc là ngôi nhà nằm cạnh đường đê và con sông, phía bên kia thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa. Các con đường đi qua đều được cảnh sát canh gác để đảm bảo cho công tác khám nghiệm.

Nơi xảy ra vụ việc là ngôi nhà nằm cạnh đường đê và con sông, phía bên kia thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa. Các con đường đi qua đều được cảnh sát canh gác để đảm bảo cho công tác khám nghiệm.

Cách hiện trường khoảng 800m, bà Nguyễn Thị Dung, xã Văn Hải cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, dù ngôi nhà của bà đã xây kiên cố nhưng cũng phải giật mình vì tiếng động làm rung chuyển.

Cách hiện trường khoảng 800m, bà Nguyễn Thị Dung, xã Văn Hải cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, dù ngôi nhà của bà đã xây kiên cố nhưng cũng rung chuyển.

Một nhà hàng xóm, cách hiện trường vài chục mét cũng bị sập mái, hiện cơ quan chức năng cũng đang thống kê thiệt hại.

Một nhà hàng xóm, cách hiện trường vài chục mét cũng bị sập mái, hiện cơ quan chức năng cũng đang thống kê thiệt hại.

Một ngôi nhà ngay hiện trường

Một ngôi nhà ngay hiện trường.

Căn phòng nơi các nạn nhân làm việc bị sập hoàn toàn

Căn phòng nơi các nạn nhân làm việc bị sập hoàn toàn.

Chiều cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, Nguyễn Cao Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cho biết, trong số hai nạn nhân tử vong, thi thể của một người đã được bàn giao cho gia đình mang về mai táng. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang xử lý thi thể nạn nhân còn lại, người chịu tác động rất nặng từ vụ nổ.

Hiện vẫn còn một nạn nhân chưa tìm thấy các phần thi thể

Tạm giữ nam thanh niên chế tạo pháo

Theo báo cáo của UBND huyện Kim Sơn, khoảng 17 giờ 00 ngày 07/12/2023, tại xóm Tây Thổ, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình xảy ra vụ cháy, nổ gây hậu quả làm chết 02 người (là chị Mai Thị X., sinh năm 1993 và chị Lương Thị G., sinh năm 1995) và 1 người bị thương nhẹ (cháu Phan Đại Ph., sinh năm 2019).

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 16/11/2023, ông Nguyễn Văn Linh, sinh năm 1996, trú tại Khối 1, thị trấn Bình Minh ký hợp đồng thuê lại nhà của gia đình ông Trần Văn Chính, sinh năm 1987 ở Xóm Tây Thổ, xã Văn Hải với mục đích để ở.

Tuy nhiên, khi xem trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Linh biết cách thức chế tạo pháo nổ nên đã đặt mua thuốc pháo, dây cháy chậm và vỏ pháo trên mạng xã hội, chế tạo pháo để bán.

Ngày 07/12/2023, sau khi mua nguyên liệu trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Linh đã thuê chị Mai Thị X, và chị Lương Thị G. làm công việc lắp ngòi nổ, đóng gói thuốc pháo, đóng gói đơn hàng pháo để Nguyễn Văn Linh bán.

Khoảng 17h00 ngày 07/12/2023, khi Linh đang ở trong phòng ngủ để thực hiện việc giao dịch đơn hàng trên máy tính thì gian bếp nhà ông Chính phát nổ. Linh chạy ra kiểm tra thì xác định chị X và chị G. đã tử vong; cháu Ph. bị xây xát nhẹ (sau đó được gia đình đón về nhà). Nhà cửa, tài sản của gia đình ông Chính và các hộ dân xung quanh bị hư hỏng. Linh sau đó đến Trụ sở Công an huyện Kim Sơn để khai báo.

Sau khi nhận được tin báo về vụ việc, lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo Công an huyện khẩn trương phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức lực lượng chữa cháy, cấp cứu và truy tìm người bị nạn; khám nghiệm sơ bộ hiện trường.

Công an huyện Kim Sơn đã trưng cầu phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh tiến hành khám nghiệm pháp y. Đồng thời Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Kim Sơn đã ra quyết định tạm giữ Nguyễn Văn Linh để điều tra.

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân

Bước đầu, Cơ quan Công an xác định đây là vụ cháy, nổ. Nguyên nhân ban đầu xác định là do Nguyễn Văn Linh đặt mua thuốc pháo và các chế phẩm để sản xuất, buôn bán trái phép pháo nổ, trong quá trình thực hiện thì bị cháy, nổ.

Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh và lãnh đạo UBND huyện, hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Sơn đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh tiếp tục khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân, diễn biến vụ việc. Tập trung lực lượng, biện pháp để điều tra, xác minh vụ việc, làm rõ vi phạm của Nguyễn Văn Linh và những cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo huyện Kim Sơn cũng đã chỉ đạo, tổ chức thăm hỏi người bị nạn; chỉ đạo ngành chức năng làm tốt công tác nắm tình hình; tập trung lực lượng điều tra, xác minh vụ việc, làm rõ vi phạm của Nguyễn Văn Linh và những cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời huyện chỉ đạo ngành chức năng, các xã, thị trấn tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ trong dịp cuối năm.

Chia sẻ