Tâm thư từ chức của Giám đốc tài chính Google khiến cộng đồng ngưỡng mộ

Ngay cả Larry Page, đồng sáng lập và CEO của Google cũng gọi bức tâm thư này là “một thông báo từ chức độc đáo nhất từ một giám đốc tài chính độc đáo nhất”.


Patrick Pichette là giám đốc tài chính (CFO) của Google đã khiến cộng đồng mạng ngưỡng mộ khi quyết định từ chức để dành thời gian cho vợ yêu

Patrick Pichette là giám đốc tài chính (CFO) của Google trong 7 năm với rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của Google. Mới đây, trong một bài viết đăng trên Google Plus, Pichette cho biết quyết định từ chức của ông xuất phát từ việc ông không thể đưa ra bất kỳ lý do nào hợp lý để trì hoãn việc đi du lịch cùng bà Tamar, người vợ yêu quý của ông.

Dù là quyết định cá nhân nhưng việc ông chia sẻ bức thư trên Google nhằm để chia sẻ suy nghĩ của ông vì ông biết rất nhiều người vẫn hàng ngày vật lộn tìm cách cân bằng cuộc sống và công việc.

Ông viết: “Câu chuyện bắt đầu từ mua thu năm ngoái. Một buổi sáng sớm tháng 9, sau một đêm leo núi ngắm mặt trời mọc trên đỉnh Kilimanjaro ở châu Phi, Tamar (vợ tôi) và tôi không chỉ được tận hưởng cảnh mặt trời mọc mà vì đó còn là một ngày quang đãng nên chúng tôi có thể phóng tâm mắt đi rất xa, vùng đồng bằng rộng lớn Serengeti trải dưới chân chúng tôi. Và từ cảnh tượng ấy, chúng tôi liên tưởng đến những chuyến khám phá châu Phi.

Tamar buồn bã nói với tôi: “Tại sao chúng ta không đi mãi”. Hãy cùng khám phá châu Phi, hãy đi về phía Nam để tìm đường đến Ân Độ, nó ở ngay sát chúng ta mà thôi và chúng ta đã đến được tới đây rồi. Sau đó, chúng tôi tiếp tục đi; tới Himalayas, Everest, tới Bali, rặng san hô Great Barrier,... Nam Cực, hãy cùng đến Nam Cực. Lúc đó, cô ấy đã không hề biết rằng mình đang đưa ra một lời đề nghị liều lĩnh.

Tôi nhớ mình đã trả lời Tamar đúng theo cách của một vị Giám đốc tài chính điển hình và đáng tin, rằng tôi rất muốn đi tiếp nhưng chúng tôi phải quay trở lại. Giờ chưa đến lúc. Còn rất nhiều điều phải làm ở Google, còn sự nghiệp của tôi, còn rất nhiều người cần đến tôi.

Rồi sau đó, cô ấy đã hỏi một câu hỏi đắt giá: Vậy khi nào mới là đến lúc? Đến lúc cho chúng ta? Đến lúc cho em? Câu hỏi ấy vẫn còn treo lơ lửng trên bầu trời buổi sáng lạnh lẽo của châu Phi.

Một vài tuần sau, tôi từ công ty trở về nhà trong tâm trạng hạnh phúc, nhưng tôi không thể quên câu hỏi của cô ấy: “Khi nào là thời điểm tốt để chúng ta tiếp tục hành trình?”.

Câu trả lời rất ngắn, ông viết: “Chỉ đơn giản là tôi không thể tìm thấy câu trả lời nào hợp lý hơn với Tamar là chúng tôi phải chờ đợi thêm lâu hơn nữa để hai chúng tôi vác balo và lên đường”.


Bài viết của
Patrick Pichette trên Google Plus nhanh chóng nhận được nhiều lượt like, share và bình luận

Bức tâm thư xúc động hay nói đúng nơi là một lời tâm sự của một người đàn ông quyết chọn cuộc sống gia đình thay vì sự nghiệp của Patrick Pichette đã khiến nhiều cư dân mạng khâm phục và ngưỡng mộ. Chris O’Neill, một đồng nghiệp tại Google bày tỏ “Ông là một người thật tuyệt vời và tôi biết vợ chồng ông và gia đình đáng yêu của ông sẽ có một cuộc phiêu lưu vòng quanh thế giới tuyệt vời. Tôi luôn cảm thấy biết ơn về tình bạn và sự dìu dắt của ông. Ông đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong 3 năm làm việc của tôi tại Goole Canada. Hãy giữ liên lạc nhé, hẹn sẽ sớm cà phê với ông một ngày nào đó”.

Harry Schuster, một người dùng Google, chia sẻ: “Cảm ơn vì những ngôn từ đầy cảm hứng này. Tất cả chúng ta luôn suy nghĩ mãi về việc làm thế nào để cân bằng công việc và cuộc sống ở mọi thời điểm. Để đưa ra quyết định này quả thật không phải dễ dàng, chúc mừng ông đã làm được điều đó. Hãy tận hưởng thời gian với những người quan trọng với cuộc đời ông nhé”.

Không chỉ những đồng nghiệp, bạn bè, mà ngay cả các doanh nhân cũng cảm phục trước quyết định của Patrick Pichette. Marc Andre Beauchamp, một doanh nhân người Pháp làm việc tại Google, viết: “Cảm ơn Patrick Pichette. Cảm ơn những đóng góp của ông trong công việc tại Google từ năm 2008. Bản thân tôi là một doanh nhân đầy tham vọng và tôi ngã mũ trước sự kiên nhẫn, can đảm và quyết tâm của ông để Google có thể tiến triển rất nhanh. Cảm ơn những chia sẻ của ông trong bài viết này”.

Không chỉ vậy, rất nhiều người sau khi đọc xong bài viết của Patrick Pichette còn thay đổi thái độ của mình với người thân. “Thật tuyệt vời. Vị hôn phu của tôi đã đọc và cảm nhận bài viết này rất sâu sắc. Và chúng tôi sẽ thực hiện chuyến đi bộ từ Cape Town đến Cairo, một trong những chuyến đi tôi đã luôn luôn muốn làm. Cảm ơn ông đã chia sẻ nguồn cảm hứng cho chúng tôi”, Johanne Sterling, một cô gái ở San Francisco chia sẻ.

“Tôi đã dành 44 năm để làm việc và có rất nhiều tiền để sống quãng đời còn lại. Nhưng tôi vẫn cảm thấy tội lỗi và xấu hổ vì không thể bỏ việc để dành thời gian cho cuộc sống riêng. Con tôi đã mất hy vọng tôi sẽ dành thời gian cho chúng. Sau khi đã kết hôn 43 năm, chúng tôi đã phải học cách sống mà không dành thời gian cho nhau. Nhưng sau khi đọc xong bài viết này, tôi đã thay đổi. Đã đến lúc phải dành thời gian để sống cho gia đình. Cảm ơn Patrick và xin chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với ông”, người dùng Anuradha Mungee chia sẻ câu chuyện của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên một doanh nhân nổi tiếng và thành đạt có cách viết thư từ chức ấn tương. Cựu Giám đốc điều hành Groupon Andrew Mason đã viết trong bức thư từ chức nổi tiếng của mình vào năm 2013  “Sau 4.5 năm làm việc cuồng nhiệt với vai trò CEO của tôi đã quyết định rằng tôi muốn dành nhiều thời gian với gia đình tôi”, ông bắt đầu như bao nhiêu người khác đã từng viết. Nhưng sau đó ông viết tiếp “Chỉ đùa thôi, tôi đã bị sa thải ngày hôm nay”.

Jake DeSantis, cựu phó chủ tịch điều hành AIG, đã viết trong bức thư từ chức năm 2009: "Tôi không còn có thể biện minh cho việc chi tiêu 10, 12, 14 giờ một ngày xa gia đình của tôi cho lợi ích của những người đã làm tôi thất vọng”. Lá thư đã được đăng trên The New York Times.

Patrick đã kết thúc bức thư thế này: "Cuối cùng, cuộc sống rất tuyệt vời, nhưng nó còn là hàng loạt những sự đánh đổi, đặc biệt là đánh đổi giữa công việc/nỗ lực chuyên môn và gia đình/cộng đồng. Tôi cảm thấy mình đang ở tại thời điểm mà từ giờ trở đi tôi sẽ không còn phải đưa ra bất cứ lựa chọn khó khăn nào như thế trong đời. Vì vậy, tôi cảm thấy vô cùng dễ chịu”.

Không phải tất cả những người muốn dành nhiều thời gian cho gia đình có thể đủ khả năng đi theo con đường tương tự Pichette. Bloomberg tính toán, tổng thu nhập của vị giám đốc tài chính này trong năm 2013 như lên tới 5 triệu USD. Trong năm 2012, CNN Money nhắc tên Pichette như một “người giàu có bí mật”, người có thu nhập 22.6 triệu USD trong năm 2010 từ tiền lương, tiền thưởng, chứng khoán…

Với những con số ấn tượng cùng khả năng phát triển sự nghiệp tuyệt vời, bức thư từ chức của Pichette đã khiến Larry Page, đồng sáng lập và CEO của Google phải thốt lên "đây là một thông báo từ chức độc đáo nhất từ một giám đốc tài chính độc đáo nhất”. Page đã viết: “Đây là bức thư đáng đọc và nó sẽ sưởi ấm trái tim của bạn”.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm