The Voice Kids

Tâm sự xót lòng của bố cậu bé hát giọng nữ gây sốt The Voice Kids

Shindo, ảnh: Leon Trần, Theo Trí Thức Trẻ

Bố của cậu bé 12 tuổi Nguyễn Công Quốc đã chia sẻ đầy xúc động về hành trình đưa con đến với “The Voice Kids”.

Tập 1 của vòng Giấu mặt của Giọng hát Việt nhíThe Voice Kids 2015 đã lên sóng vào đêm 19/7 với những phần thi đặc sắc và ấn tượng. Là thí sinh cuối cùng của đêm thi, cậu bé 12 tuổi Nguyễn Công Quốc đã khiến các huấn luyện viên phải ngỡ ngàng vì chất giọng cao và cách luyến láy, nhả chữ đầy điêu luyện. Nụ cười rạng rỡ, phong thái tự tin, cách biểu diễn say mê toát ra từ Công Quốc làm nhiều khán giả cảm thấy tin yêu. Thế nhưng, phía sau nụ cười hồn nhiên ấy lại là một câu chuyện xót lòng, một tuổi thơ đau đáu với những nỗi lo và nước mắt! 

Phần thi gây kinh ngạc của cậu bé Công Quốc trong tập 1 Vòng giấu mặt "The Voice Kids"

Chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng Công Quốc và bố em – anh Nguyễn Công Khanh sau khi vòng Giấu mặt của The Voice Kids kết thúc. Ở bên cậu con trai của mình, anh Khanh nhiều lần không kiềm được xúc động. Giọng nói run run, đôi mắt xa xăm nghĩ về tương lai và chuỗi những ngày cơ cực, vất vả đã trải qua, anh Khanh lặng lẽ trải lòng mình.

Thấy anh có vẻ tất bật. Trước khi đến đây, anh và em Công Quốc có đi đâu à?

Tôi đưa con từ quận 8 đến đây, đi trời nắng để kịp giờ tập cho vòng Đối đầu The Voice Kids nên hơi mệt chút. Trước khi cha con ra đây, tôi cũng có chở vợ ra chỗ bán bánh bột lọc. Để vợ bán một mình rồi tôi tranh thủ đưa con đến đây. 

the voice cậu bé 12 tuổi công quốc 3
Công Quốc và bố - anh Công Khanh

Anh từng chia sẻ là gia đình mình quê gốc ở Phan Thiết, mới chuyển vào TP.HCM sống mấy năm nay thôi. Anh đã mua được nhà ở quận 8 rồi à?

Tôi đâu có, gia đình thuê căn nhà ở quận 8 sống thôi, chứ nợ ngân hàng ở quê tôi còn chưa trả hết, tiền đâu mà mua nhà. Nhà thuê giá 2,5 triệu, gia đình 4 người ở cũng rộng rãi. Lúc trước lúc mới từ quê vào có thuê căn rẻ hơn mà chật quá, nhìn vợ nhìn con thấy thương quá nên ráng đi làm thuê căn lớn hơn mà ở. Giá 2,5 triệu cũng hơi đắt mà biết làm sao giờ, mình tha phương đất khách thì chịu. Chứ nhà cửa, đất cát ở quê tôi bán hết rồi, không còn gì nữa.

Đưa con đi thi The Voice Kids thế này anh không sợ công việc của mình sẽ bị ảnh hưởng sao?

Con mình nó thích quá thì mình biết làm sao. Thôi kệ, cha mẹ ai mà không muốn nhìn con mình vui vẻ, hạnh phúc. Hồi xưa, nhà tôi còn ở Phan Thiết, cháu Quốc nó đã lộ rõ sự yêu thích ca hát từ năm 3 tuổi rồi. Tôi nhớ là bà ngoại ở nhà mở karaoke nhạc sến lên, cháu vừa nghe tiếng là chạy đến cầm micro hát, cháu hát cứ như là đã biết chữ, đã thuộc bài từ lâu. Thấy Quốc nó mê quá, cô cháu mới nói với tôi hay là cho cháu chuyển lên Sài Gòn sống cùng cô, chứ để ở quê cháu không có cơ hội phát triển.

the voice cậu bé 12 tuổi công quốc 5

Tôi nghe cũng lo lắm, không dám quyết liền. Rồi một bữa kia, cả nhà đi ăn tại một quán có tổ chức chương trình “Hát cho nhau nghe”, Quốc nó đòi lên hát ngay lập tức, gia đình thương con cũng cho lên. Ai dè cháu hát tốt, được ủng hộ nhiều. Từ đó trở đi, tuần nào cháu cũng đòi ra quán đó để đăng ký lên sân khấu hát. Thấy con mê dữ quá, tôi đành gửi lên Sài Gòn cho sống cùng cô. Mà tôi không có ngờ xảy ra sự cố, tôi cứ nghĩ hoài về chuyện đó….

Sự cố gì vậy anh?

Lúc cho cháu lên Sài Gòn, nhà tôi khổ lắm. Tôi chạy khắp nơi lo từng cái giấy để cháu được nhập học. Tưởng là lo xong sẽ yên ổn, nào ngờ cháu bị u uất, giống như là trầm cảm. Tuổi còn nhỏ lại đột ngột xa quê, xa gia đình, cháu tủi thân hay khóc một mình lắm. Rồi cháu viết nhật ký, cháu viết là nhớ ba mẹ, nhớ anh, nhớ bà ngoại, cháu buồn, cháu cô đơn, cháu cảm thấy chỉ có một mình. Nhật ký của cháu giấu dưới gối, cô cháu đọc được nên báo cho tôi. Thế là gia đình tức tốc bán hết đất đai, nhà cửa để dọn lên Sài Gòn sống với cháu. Tôi không chần chừ gì cả, vì tôi sợ làm trễ con sẽ bệnh trầm cảm nặng hơn.

the voice cậu bé 12 tuổi công quốc 4

Con bệnh sao anh không đưa về quê mà lại chuyển lên Sài Gòn sống? Tôi nghĩ nếu đưa cháu về quê cũng tốt mà?

Vì con tôi mê ca hát quá, cháu thích thi The Voice Kids, cháu muốn được hát, giờ tôi đưa con về quê thì đam mê sẽ bị dập tắt, ai sẽ lo cho con đi thi. Tôi cứ thế, liều mình cho con. Lúc đó, trả nợ ngân hàng, vợ chồng tôi chỉ có mỗi 200 ngàn đồng trong túi. Bước xuống xe rồi mà vợ tôi không ngừng khóc. 200 ngàn đồng không biết làm được gì. Vừa buồn, vừa tủi, tôi không biết mình phải sống sao. Nhưng rồi tôi nghĩ, mình đã quyết hi sinh vì con rồi thì không thể chần chừ nữa.

Anh đã làm sao để vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó?

Tôi và vợ bán bánh bột lọc để sống qua ngày. Nghề làm bánh bột lọc là của bà ngoại truyền cho. Vợ chồng cứ thế bám víu vào nhau mà sống. Ban đầu cũng khó khăn lắm, vì vợ chồng không có chỗ bán ổn định, có bữa bán ế, bán lỗ không ai mua, vợ tôi chỉ biết khóc. Rồi những ngày đó cũng qua, tôi bắt đầu đi thu đồ điện để sửa chữa, tiền từ tôi làm, tiền từ vợ bán bánh bột lọc cũng đủ nuôi cháu Quốc ăn học và cho cháu theo đuổi đam mê ca hát. Dù không dư dả gì nhưng cũng thấy vui. 

the voice cậu bé 12 tuổi công quốc 6

Trước khi đến với The Voice Kids, Công Quốc có từng tham gia cuộc thi ca hát nào chưa?

Cháu có. Cháu tham gia Bạn có thực tài, được nhất 2 lần, giải thưởng là 20 triệu đồng. Tiền thưởng của cháu vợ chồng tôi đem về quê trả nợ hết. Nhờ giải thưởng này mà vợ chồng cũng đỡ lo lắng phần nào. Có lần tôi nghe cháu nói tội lắm, bạn cháu gọi điện thoại hỏi có mở tiệc vì mới thắng Bạn có thực tài không, cháu hồn nhiên nói tiền bố mẹ giữ hết, cháu không có đồng nào. 

Có ai trong gia đình hỗ trợ Công Quốc tập hát không? Hay là em tự xem các video clip trên mạng rồi cứ thế hát theo?

Lúc cả nhà tôi đã chuyển lên Sài Gòn sống rồi, có anh bạn tên là Huỳnh Lợi đã giúp cháu Quốc tập hát. Nhà tôi đâu ai biết gì, tôi với vợ lo làm, anh cháu 17 tuổi cũng nghỉ học từ sớm, nhờ anh Huỳnh Lợi chỉ dạy, rèn luyện mà cháu mới hát được như ngày hôm nay. Đưa cháu đi thi The Voice Kids, nhìn cháu qua vòng Sơ tuyển, vòng Giấu mặt mà tôi không biết diễn tả cảm xúc làm sao, vui sướng như là mình trúng số độc đắc vậy. Tôi bây giờ chỉ biết cám ơn anh Huỳnh Lợi thôi.

the voice cậu bé 12 tuổi công quốc 7
Công Quốc rạng rỡ và vui vẻ vì sắp được vào vòng Đối đầu của "The Voice Kids"

Đây là lần đầu tiên Công Quốc tham gia The Voice Kids à?

Không phải, Quốc đăng ký thi The Voice Kids từ mùa đầu tiên, mùa có Phương Mỹ Chi đó. Mà lúc đó cháu rớt vòng Sơ tuyển, năm sau vợ chồng tôi cũng đăng ký cho cháu thi, không may là cháu cũng rớt. Đến năm nay, thi lần thứ 3, cháu được vào tới vòng Đối đầu, cả cháu lẫn gia đình đều mừng lắm. Thấy như là công sức bỏ ra đã không uổng phí, tôi và mẹ cháu có bán bánh bột lọc suốt đời cũng cam tâm!

the voice cậu bé 12 tuổi công quốc 8

Được biết là Công Quốc thỉnh thoảng cũng có đi diễn ở một tụ điểm âm nhạc. Cho con đi hát rồi đi thi liên tục như thế, anh không lo lắng chuyện học hành sẽ bị ảnh hưởng sao?

Vợ chồng tôi khổ quá rồi, bây giờ lo cho con ăn học mới là quan trọng nhất. Cháu Quốc lâu lâu, 1 hay vài tháng mới đi hát ở sân khấu Sen Hồng 1 lần, cháu đi hát ở đây là do được anh Huỳnh Lợi giới thiệu và chỉ bảo. Cũng có cát xê, được vài trăm ngàn mỗi lần. Mà vợ chồng tôi không ép cháu làm gì hết, cháu nhận hát vì cháu thích, cháu mê sân khấu thôi. Chứ cháu học ở trường cũng tốt lắm, học kỳ vừa rồi cháu được học sinh giỏi. Giờ cháu thi The Voice Kids là dịp nghỉ hè, trong lúc thi vợ chồng tôi cũng cho cháu đi học thêm Anh văn này kia. 

the voice cậu bé 12 tuổi công quốc 9

the voice cậu bé 12 tuổi công quốc 2
Công Quốc bên huấn luyện viên Cẩm Ly

Anh có định cho Công Quốc đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp không?

Tôi muốn lắm chứ, cháu có khiếu, có đam mê như thế tôi không mong gì hơn. Tôi với vợ cũng bàn, ráng cố gắng làm ăn, dành dụm để nuôi con vào Nhạc Viện. Cháu thi The Voice Kids, được giải thì tốt, không được thì thôi, tôi vẫn cho con đi thi những cuộc thi khác nếu cháu thích. Mà vợ chồng tôi ủng hộ con hết mình vậy thôi chứ chưa bao giờ khen con trực tiếp hết. Tôi không muốn cháu kiêu ngạo, tôi muốn cháu tập sống hết mình thôi!

Xin cám ơn anh vì đã dành thời gian trò chuyện! 
Chia sẻ
Đọc thêm