Tâm sự người mẹ già nuôi con gái 40 tuổi bị tâm thần, sinh con bất đắc dĩ sau vụ xâm hại: 'Có lẽ đó là duyên số, muốn tránh cũng đâu có được'

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Về đến thôn Đông Lỗ, Hiệp Hòa, Bắc Giang hỏi nhà bà Hà Thị Hảo ai cũng biết, bởi đứa con gái của bà có vấn đề về thần kinh bị xâm hại sau đó mới sinh con trai.

Con gái mang thai không ai biết

Vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, chúng tôi gặp bà Hảo đang kéo võng ru giấc ngủ cho đứa con gái và cháu nhỏ bên chiếc quạt từng mảng bụi bẩn bám chặt.

Mẹ già nuôi con thần kinh và cháu mới sinh tâm sự về cuộc đời bất hạnh

Giới thiệu với chúng tôi, bà Hảo kể rằng; con gái bà (Ngô Thị Long) năm nay đã 40 tuổi nhưng lúc nào cũng như một đứa trẻ con, bởi chị này có vấn đề về thần kinh.

"Từ nhỏ đến lớn, nó chỉ quanh quẩn ở nhà thái bèo, nuôi lợn và quét vào cái lá ngoài vườn". Rồi, bà Hảo cảm xúc vui buồn lẫn lộn nói về thời điểm mẹ con bà nhận được một con bò sự hỗ trợ của chính quyền. Tưởng rằng bước ngoặt cuộc đời mẹ con bà Hảo sẽ mình sẽ thay đổi từ đây, thế nhưng trong thời gian đi chăn bò, chị Long bị xâm hại đến có thai, nhưng chính bản thân chị cũng không biết được ai làm hại đời mình.

Theo bà Hảo, dù con gái mang thai nhưng bản thân chị cũng như những người thân đều không hay biết. Khi phát hiện cái thai đã quá to, không còn cách nào khác nên đành phải để chị sinh con.

"Đến khi biết nó có thai thì đã quá to rồi, liên tục phải đi bệnh viện. Có lần muốn bỏ cái thai nhưng cũng không đành. Có lẽ đó là duyên số, mà đã là duyên số thì có muốn tránh cũng đâu có được", bà Hảo nói.

Hồi sinh nhờ đứa con 'như thiên thần'

Bà Hảo chia sẻ, trước khi con gái sinh, cả gia đình chạy vạy từng đồng, thậm chí phải ngửa tay xin hàng xóm từng bát gạo.

"Mỗi mình tôi xoay xở đủ mọi cách giúp nó vượt cạn, sau khi sinh con xong tôi phải nhờ các bác sĩ triệt sản để phòng tránh thêm lần nữa".

Bà vui mừng tiếp lời: "Đưa được đứa cháu về đây, hàng xóm ai cũng kéo đến chúc mừng vì thằng bé như thiên thần. Thấy mọi thứ trong nhà chẳng có gì, một số người giúp đỡ cho mẹ con để nuôi cháu".

Bà Hảo có cuộc sống bất hạnh với những người con không bình thường

Bà Hảo có cuộc sống bất hạnh với những người con không bình thường

Chiếc bếp quen thuộc

Chiếc bếp quen thuộc

Bà Hảo kể, mọi sinh hoạt và cuộc sống của bản thân và gia đình thay đổi hoàn toàn từ khi cháu bé chào đời.

"Cả ngày tôi chỉ trông cháu kiêm thêm cả trông nó (chị Long). Tôi có thể pha sữa ngoài, vệ sinh, cho cháu ngủ… chứ làm sao tôi cho cháu bú được. Mà cứ hướng dẫn hôm trước, hôm sau nó (chị Long) lại quên, có lúc cáu nó bỏ cả con ra ngoài vườn nằm ngủ. Rồi, có lúc đi tìm chẳng thấy nó đâu, đi ra chỗ bụi tre thì thấy nó trải chiếu nằm ở gốc", bà Hảo chia sẻ.

Nhìn sang chiếc võng nơi chị Long đang đu đưa ru bé con ngủ, bà Hảo bảo: "Cứ ôm con được vài phút nó lại giật mình, làm cho thằng bé đang bú phải thót lên. Con này nó hâm hâm như vậy đó. Mình làm căng lên, quát mắng cũng không được, vì sợ nó làm gì đứa bé, từng có lần nó định làm càn".

40 tuổi nhưng bản thân cô gái này cũng không biết gì khi mình mang thai

40 tuổi nhưng bản thân cô gái này cũng không biết gì khi mình mang thai

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh, bà Hảo cho hay, chồng mất sớm, một mình bà Hảo phải chăm lo cho 4 người con đều là những đứa con khờ dại. Trong 4 người con của bà, người thông minh nhất thì sang Trung Quốc và đã mất tin tức nhiều năm qua. Người con trai út cũng "hâm hâm" dù có lấy vợ nhưng đã bị vợ bỏ, đứa con bị tật nguyền.

Cô con gái cả gần 50 tuổi cũng hâm dở, được gả chồng và có 1 người con nhưng cũng bỏ nhau, giờ mang theo con về ở với bà. Do không có điều kiện nên chính cháu gái này cũng phải nghỉ học ở nhà giúp bà và mẹ kiếm sống.

Với số tiền tỷ mẹ con bà Hảo sẽ có cơ hội đổi đời và có điều kiện chăm sóc cháu bé

Với số tiền lớn mẹ con bà Hảo sẽ có cơ hội đổi đời và có điều kiện chăm sóc cháu bé

Đại diện UBND xã Đông Lỗ cho biết, gia đình bà Hảo thuộc diện khó khăn và chưa bao giờ thoát hộ nghèo. Thời gian gần đây, được sự quan tâm của chính quyền và các tổ chức đoàn thể, cá nhân nên gia đình được ủng hộ số tiền lớn. 

Hiện chính quyền tư vấn gia đình để sử dụng số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ sao cho hợp lý nhất.

Căn nhà đang xây sắp xong do mạnh thường quân phối hợp với chính quyền đoàn thể giúp đỡ mẹ con bà Hảo

Căn nhà đang xây sắp xong do mạnh thường quân phối hợp với chính quyền đoàn thể giúp đỡ mẹ con bà Hảo

Mừng vui lẫn lộn, bà Hảo thống kê với chúng tôi 6 cuốn sổ tiết kiệm, số tiền hiện tại đã xấp xĩ 1 tỷ do những nhà hảo tâm giúp đỡ. Bà Hảo cũng xin dừng đón nhận sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm khác.

Chia sẻ
Đọc thêm