Tâm sự của người cha cho con học thêm vào… lớp 1

,
Chia sẻ

Vậy là, mấy ngày nay, đứa con trai ngộ nghĩnh của tôi bị bố mẹ “ép” căng thẳng hơn cả sinh viên đại học.

Cậu con trai đầu lòng sinh năm 2003 sắp phải vào lớp 1. Cách đây 1 tháng, các cô giáo ở trường mầm non đã đưa cho vợ tôi một thống kê dài các loại sách cần mua, khoảng 200 nghìn đồng. Vợ tôi càu nhàu, tôi động viên: “Thôi, con đi học, mấy trăm nghìn là gì mà phải than ngắn thở dài”. Vợ tôi lúc ấy có dịp kể một loạt công việc lo cho con sắp vào lớp 1, tôi ù cả tai. Nghe lời hàng xóm, chúng tôi cho con luyện thi vào lớp 1, tuần học 3 buổi, từ 18 giờ đến 20 giờ 30 phút tại một tư gia.

 

Riêng chuyện học thêm là tôi cực lực phản đối, nhất là với con trai. Tôi nghĩ phải cho nó biết tự lực, biết chịu đựng, biết tự vươn lên bằng chính sức lực của mình từ nhỏ. Vì vậy, tôi có ý định trung thành với phương châm: Không học thêm, không chọn trường, không xin điểm. Sau nhiều lần tranh luận, vợ tôi đành chấp nhận không đăng ký cho con học thêm chuẩn bị vào lớp 1.

 

Nhưng sự việc lại không phải như vậy đã xong. Tất cả các bạn của con tôi trong xóm đều đi học thêm. Họ còn bàn tán rằng, không đăng ký nhanh, cô N. không nhận nữa thì không vào lớp 1 được đâu. Tôi thấy lạ, chẳng lẽ hai vợ chồng là công chức ở các cơ quan cấp bộ, lại không nắm được tình hình, không rõ quy định của ngành giáo dục bằng mấy người hàng xóm?

 

Vợ tôi đi “gom” tất cả các câu chuyện của các bạn lớp 1, lớp 2 về “đấu tranh” với tôi. Tôi thấy căng quá, đành sang mấy nhà hàng xóm có con mới đi học hỏi chuyện thì mới rõ sự thật.

 

Chuyện chống dạy thêm, học thêm cả thiên hạ biết. Chương trình của Bộ GD-ĐT phân định ở cấp nào dạy chữ thì ai cũng lơ mơ. Người thì nói là lớp mẫu giáo lớn các cô đã dạy đọc thông viết thạo, có người lại bảo việc đó phải vào lớp 1.

 

Nhưng một anh hàng xóm nhà tôi là sỹ quan quân đội cao cấp khẳng định: “Họ nói là không dạy thêm, học thêm là nói cho vui. Chú mà không cho con học thêm, vào lớp 1 không thể theo được đâu. Con tôi là một bài học đắt giá đây này. Khi học mẫu giáo, các cô không dạy chu đáo. Có 2 cô, gần 50 cháu, toàn mở đĩa siêu nhân cho các cháu xem. Mấy ngày cuối cùng dạy qua loa một vài mặt chữ a, b, c cho vui. Vào lớp 1, các cô lớp một cứ nghĩ là tất cả đã được học ở mẫu giáo, học thêm đâu đó hay bố mẹ dạy đọc thông viết thạo rồi nên dạy tiếng Việt lướt qua. Kết quả là con tôi không theo kịp, vợ chồng suýt mấy lần đánh nhau về việc con học lớp 1 đấy!”.

 

Tôi nhất trí cùng vợ cho con đi học thêm chuẩn bị vào lớp 1. Tuần học 3 buổi, từ 18 giờ đến 20 giờ 30 phút tại một tư gia. Thế là mấy ngày nay đứa con trai ngộ nghĩnh của tôi bị bố mẹ “ép” căng thẳng hơn cả sinh viên đại học.

 

16 giờ 30 phút đón ở lớp mẫu giáo về, cháu vội vàng ăn uống, tắm rửa rồi đưa đến lớp học thêm. Ở lớp học thêm, mặc dù phòng ốc chật chội, nhưng cô giáo rất nghiêm khắc, các con sợ nem nép.

 

Bắt đầu bằng 3 quyển vở cô phát và những nét bút chì đầu đời, con tôi hì hục. Nhưng buổi học thứ 2 về, con tôi buồn lắm, thì ra cô cho con điểm 1. Lý do là về nhà không làm bài. Tôi giật mình xem vở của con, thì ra sau mỗi buổi học, cô cho mỗi con 5 trang cô đã viết mẫu, về nhà phải viết đủ, đúng.

 

Chao ôi là mệt mỏi! Vợ tôi cuống cuồng ép con ăn, học. Có lúc vợ tôi đang nói thì con ngủ gật, đập đầu “bum” một cái xuống bàn, mồm ngáp dài. Thương con quá, nó hết thời gian chơi rồi chăng?

 

Là một người bố thương yêu con cháy gan, cháy ruột, tôi không biết phải làm thế nào cho con tôi đi đúng đường, để con tôi được phát triển bình thường?! Hệ thống giáo dục nước nhà thực sự lại nằm trong các “lò luyện” như thế này sao?! Tôi không biết các nhà giáo dục, ngành giáo dục nước ta có biết, có thấu chuyện “thật như bịa” này không?!

Theo VNN

Chia sẻ