Tắm đêm xong ra nằm điều hòa, 1 người đàn ông suýt mất mạng

Câu chuyện chồng đột tử do tắm đêm rồi nằm trước điều hòa sau đây chính là hồi chuông cảnh báo cho tất cả những ai đang có lối sinh hoạt nguy hiểm.

MXH đang xôn xao câu chuyện người đàn ông suýt mất mạng do tắm đêm mặc dù bình thường vẫn không sao

Mới đây, mạng xã hội facebook đang xôn xao thông tin một người đàn ông bị đột tử, phải nhập viện do thói quen tắm đêm. Theo đó, chủ tài khoản facebook H.L.T cũng chính là vợ của bệnh nhân cho hay, từ trường hợp của chồng mình, cô mới thấy rõ tác hại của việc tắm đêm khủng khiếp thế nào.

Theo chủ tài khoản, chồng chị thường đi làm về muộn, sau đó đi tắm rồi ra trước điều hòa nằm. Thói quen tắm đêm rồi nằm trước điều hòa đã cho thấy tác hại vô cùng đáng sợ. Từ một người khỏe mạnh bình thường, qua một đêm, chồng chị phải nhập viện.

Tắm đêm xong ra nằm điều hòa, 1 người đàn ông suýt mất mạng - Ảnh 1.

Chủ tài khoản cũng chính là vợ của bệnh nhân cho hay, từ trường hợp của chồng mình, cô mới thấy rõ tác hại của việc tắm đêm khủng khiếp thế nào.

Những dòng chia sẻ của chị nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người với 5.500 lượt bày tỏ cảm xúc, 15.000 bình luận cùng 7700 lượt chia sẻ sau 11 giờ đănng tải trên facebook.

Chủ tài khoản cảnh báo thêm, chồng chị đã quen tắm đêm trong một thời gian dài, bỗng nhiên bị bệnh như vậy nên bất cứ ai đừng mạnh miệng tuyên bố điều gì về tính mạng, sức khỏe, đừng cho rằng mình tắm mãi có làm sao đâu…

Thói quen tắm đêm rồi ra nằm điều hòa đáng sợ thế nào?

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), xét về nguyên lý âm - dương, đêm thuộc về âm, ngày thuộc về dương. Cơ thể con người phụ thuộc và chịu ảnh hưởng vào thời tiết.

Tắm đêm xong ra nằm điều hòa, 1 người đàn ông suýt mất mạng - Ảnh 2.

Nếu tắm đêm mà không cẩn thận thì có thể gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau.

Vào buổi tối (âm), nhiệt độ, không khí giảm xuống nên tắm đêm sẽ không có lợi, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe. Nếu tắm đêm mà không cẩn thận thì có thể gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau, nhẹ là đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau tay chân, tay chân cử động khó. Trường hợp nặng có thể gặp những chứng bệnh nguy hiểm gây tai biến, đột quỵ và tử vong.

Lương y Bùi Hồng Minh

Tắm đêm còn khiến bạn dễ bị nhiễm trùng phổi, suy giảm chức năng phổi, đặc biệt là những người đang bị suy giảm miễn dịch. Nguyên nhân là khi nhiệt độ nước tắm không phù hợp với nhiệt độ cơ thể, bắt buộc cơ thể phải điều tiết hoặc là co mạch hoặc là giãn mạch để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt. Khi bị co lại đột ngột thì khả năng bạn bị đột quỵ là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Người trẻ tuổi tắm đêm sẽ khiến mạch máu bị co lại, nhất là khi tắm nước lạnh khiến việc lưu thông máu khó khăn, từ đó dễ gây ra đau đầu, đau vai gáy, lâu dần sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên.

Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý như mạch máu bị co lại, lòng mạch máu bị xơ vữa (vôi hóa), máu cô đặc và quánh cao hơn người trẻ nên thường gặp chứng huyết áp cao. Nếu tắm vào các thời điểm đêm muộn, họ rất dễ bị đột quỵ với khả năng cao hơn rất nhiều so với người trẻ.

Tắm đêm xong ra nằm điều hòa, 1 người đàn ông suýt mất mạng - Ảnh 4.

Những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu nếu nằm điều hòa ngay sau khi tắm sẽ rất dễ gặp tai biến, và đột quỵ.

Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng oi ả đỉnh điểm như hiện nay, nhiều người có thói quen tắm muộn cho mát hơn, sau đó ra ngồi trước điều hòa. Đây là thói quen cực nguy hiểm.

Sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể giảm, nếu lại tiếp tục ở dưới quạt hay điều hòa sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, kéo theo hệ lụy là máu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng tới nhịp đập của tim và huyết áp. Đặc biệt, những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu nếu nằm điều hòa ngay sau khi tắm sẽ rất dễ gặp tai biến, và đột quỵ.

Do đó, không chỉ mùa đông mà ngay cả vào mùa hè nóng bức, mọi người cũng cần duy trì thói quen tắm đúng cách. Nguyên tắc hàng đầu để bảo vệ sức khỏe vẫn là không tắm đêm, dù cho bạn khỏe mạnh phi thường cỡ nào. Nếu bạn muốn tắm tối thì chỉ tắm trước 20 giờ, tuyệt đối không tắm sau 22 giờ. Còn không, tốt nhất nên tắm vào buổi sáng để duy trì sức khỏe.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm