Tài xế chạy ngược chiều đưa bác sĩ đến cứu sản phụ bị chảy máu tươi ồ ạt, nguy kịch khi sinh con

Để nhanh chóng đưa các bác sĩ đến cứu sản phụ nguy kịch khi sinh con, tài xế đã quyết định chạy ngược chiều giữa con đường đang ùn tắc giao thông.

Chiều 10/7, đại diện Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây và BV Thống Nhất  vừa phối hợp khẩn để cứu sống mẹ con của một thai phụ bị biến chứng xuất huyết ồ ạt do nhau tiền đạo.

Trước đó, chị L.T.T.T. (SN 1989, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) mang thai 36 tuần tuổi đến cấp cứu tại BV Thống Nhất vào trưa 9/7 trong tình trạng xuất huyết âm đạo ồ ạt.

Tài xế chạy ngược chiều đưa bác sĩ đến cứu sản phụ bị chảy máu tươi ồ ạt nguy kịch khi sinh con - Ảnh 1.

Sản phụ L.T.T.T.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ ghi nhận tình trạng thai phụ bị chảy máu tươi liên tục, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp do mất máu với chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm ra máu.

Trước tình trạng nguy kịch của 2 mẹ con sản phụ, các bác sĩ trực cấp cứu của BV đã lập tức truyền dịch để sơ cứu cho thai phụ, tiến hành xét nghiệm máu khẩn đồng thời khởi động quy trình báo động đỏ ngoại viện để hội chẩn với phía BV Hùng Vương.

BS Võ Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Khám bệnh cùa BV Hùng Vương cho biết, sau cú điện thoại từ BV bạn, một ekíp hỗ trợ mổ sanh khẩn gồm bác sĩ nhiều chuyên khoa đã lập tức lên xe cứu thương để lên đường tiếp ứng.

Tài xế chạy ngược chiều đưa bác sĩ đến cứu sản phụ bị chảy máu tươi ồ ạt nguy kịch khi sinh con - Ảnh 2.

Ca can thiệp diễn ra trong 10 phút nhưng là sự cố gắng khẩn trương cứu bệnh nhân của cả một ekip bác sĩ của 2 BV.

Dù giữa trưa nhưng tuyến đường nối hai bệnh viện vẫn bị ùn tắc. Để nhanh chóng cứu người, tài xế xe cấp cứu buộc phải chạy sang phần đường ngược chiều để đưa ekip hỗ trợ tới nơi trong 5 phút.

 "Việc mổ bắt con đã nhanh chóng được tiến hành sau khi thai phụ được gây mê nội khí quản. Tất cả thời gian gây mê và sinh mổ chỉ diễn ra trong 10 phút" - BS. Hạnh kể.

Ca phẫu thuật đưa bé trai nặng 2.4kg chào đời an toàn. Hiện sức khỏe bé hoàn toàn ổn định, đang được chăm sóc tại BV Hùng Vương.

Tài xế chạy ngược chiều đưa bác sĩ đến cứu sản phụ bị chảy máu tươi ồ ạt nguy kịch khi sinh con - Ảnh 3.

Bé trai được mổ bắt con an toàn.

Riêng người mẹ đã được các bác sĩ truyền máu và thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức. Đến trưa nay 10/7, sức khỏe của sản phụ đã bình phục, có thể nói chuyện.

Tỉnh lại sau cơn nguy kịch, sản phụ cho biết cách đây khoảng một tháng đã một lần bị xuất huyết và đến dưỡng thai tại một bệnh viện khác.

Tại đây các bác sĩ xác định chị bị nhau tiền đạo. Sau 2 tuần điều trị, thai phụ được cho xuất viện nhưng sau đó lại tái xuất huyết và lâm vào tình trạng nguy kịch.

Tài xế chạy ngược chiều đưa bác sĩ đến cứu sản phụ bị chảy máu tươi ồ ạt nguy kịch khi sinh con - Ảnh 4.

Sản phụ đã tỉnh lại và sức khỏe hiện ổn định.

Theo các bác sĩ, nhau tiền đạo là thai có bánh nhau che khuất một phần hay toàn bộ cổ tử cung.

Nhau tiền đạo có thể phát hiện từ khi thai 20 tuần tuổi.

Xuất huyết là biến chứng nguy hiểm của nhau tiền đạo bởi có thể khiến thai nhi có thể sinh non hoặc suy dinh dưỡng.

Ở trường hợp trên, nếu không được mổ kịp thời, thai nhi và cả thai phụ rất có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ
Đọc thêm