Cứu sống sản phụ bị phù nhau thai, tiền sản giật, trước đó thai phụ từng được khuyên đình chỉ thai nghén

Siêu âm thai tuần 12, kết quả phù thai và rau thai, thai đa dị tật, sản phụ được khuyên đình chỉ thai nghén.

Theo thông tin từ Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ tại đây đã tiến hành phẫu thuật cứu sống sản phụ Lò Thị Duyên, 25 tuổi, trú tại Đông Triều - Quảng Ninh. Được biết ca phẫu thuật này rất phức tạp bởi sản phụ bị phù rau thai, tiền sản giật (phù nhau thai) trên nền bệnh lý thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh).

Được biết trước đó, ở tuần thai thứ 12, sản phụ đã được siêu âm cho kết quả phù thai và rau thai, thai đa dị tật. Mặc dù được khuyên đình chỉ thai nghén nhưng sản phụ không đình chỉ thai và cũng không đi khám thêm.

Cứu sống sản phụ bị phù nhau thai, tiền sản giật, trước đó thai phụ từng được khuyên đình chỉ thai nghén - Ảnh 1.

Sản phụ sức khỏe ổn định và đã được ra viện

Sản phụ nhập viện Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí khi thai đang ở tuần thứ 35 với ngôi thai ngược, phù bánh rau toàn bộ (dày bánh rau 7,2cm), thai tràn dịch đa màng. Còn sản phụ bị phù to hai chân, khó thở kèm theo đau bụng từng cơn tăng dần, bụng chướng căng cứng liên tục, phần đáy tử cung nổi gồ như quả bưởi (diện rau bám), thắt ngẫng ở giữa bụng (dấu hiệu vòng band rõ). Sản phụ được chẩn đoán phù rau thai, tiền sản giật.

Xác định đây là một trường hợp rất nguy hiểm bởi nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời sản phụ rất dễ bị băng huyết sau sinh vì tử cung quá to và phải chứa bánh rau cùng thai nhi bị phù nề. Ngay lập tức kíp phẫu thuật được triển khai với sự chuẩn bị trước mọi diễn biến có thể xảy ra.

BSCKII. Vũ Thị Dung - Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết: Trong phẫu thuật, nước ối của sản phụ có màu xanh, bánh rau nặng 3kg, có khối máu tụ sau rau 50 gram, tử cung co kém, tăng co cơ tử cung. Các bác sĩ đã tiến hành thắt động mạch tử cung hai bên cầm máu bảo tồn tử cung và kiểm soát nguy cơ sản giật của sản phụ trong quá trình phẫu thuật. Thai nhi là một bé trai nặng 2kg đã được các bác sĩ chuyên khoa Sơ sinh cấp cứu nhưng không thành công do tình trạng phù đa màng quá nặng. Trải qua 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã đảm bảo an toàn tính mạng, bảo tồn tử cung cho sản phụ. Sau 8 ngày điều trị, sức khoẻ của sản phụ ổn định và đã được ra viện ngày 05/6/2020...

Theo BSCKII. Vũ Thị Dung, phù thai rau là một bệnh lý cấp tính, rất hiếm gặp (chỉ xảy ra ở 1/1000 ca sinh) và có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi thai nào. Hơn một nửa số trẻ sơ sinh bị phù rau có nguy cơ tử vong ngay trước hoặc sau khi sinh. Đối với sản phụ thì nguy cơ tử vong cũng là rất cao.

Phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường, đặc biệt khi mang gen bệnh bẩm sinh như thalassemia. Ngoài ra, khi khám và sàng lọc có thai dị dạng bất thường nên được đình chỉ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Và trong lần mang thai tiếp theo, sự tư vấn và hỗ trợ sinh sản từ các bác sĩ chuyên khoa là rất cần thiết, BSCKII. Vũ Thị Dung khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm