Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Như Nguyễn,
Chia sẻ

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Trên mạng có người đặt ra câu hỏi rằng: Nghe người biết ăn nói nói chuyện là cảm giác ra sao?

Có một câu trả lời nhận được nhiều lượt yêu thích rằng: "Người thực sự biết ăn nói không phải là người giảo hoạt, mà là người ấm áp, chân thành và biết đứng từ góc độ của người khác để suy nghĩ."

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

01

Thẳng thắn, không vòng vo

Khi kết thân với những người thẳng thắn, không có sự che giấu hay lừa dối, nó rất đơn giản và vui vẻ.

Trong chương trình tìm kiếm việc làm có tên "It's You", ứng viên A luôn đưa ra các câu trả lời khá vòng vo mỗi khi nhận được câu hỏi.

Công ty tuyển dụng hỏi cô tại sao không tham gia kỳ thi tuyển sinh sau đại học.

Cô nói mình bảo lưu, nói tới chuyên ngành bảo lưu, cô lại không trả lời thẳng câu hỏi.

Nói chuyện một lúc lâu, giám khảo tự rút ra được câu trả lời rằng cô bảo lưu là vì muốn đi làm trước.

Công ty tuyển dụng hỏi cô công việc trước đây của mình là gì.

Cô nói mình sắp xếp tài liệu công ty, khi có khách đến, cô dẫn khách vào phòng tiếp tân, chuẩn bị nước và trái cây nhưng lại không trả lời rõ ràng công việc của mình là gì.

Sau cùng, giám khảo tự kết luận, công việc của cô là trợ lý hành chính.

Trong suốt chương trình, giám khảo đã nhiều lần thiếu kiên nhẫn vì kiểu nói chuyện vòng vo, không biết nắm trọng điểm và phải nhiều lần ngắt lời ứng viên A.

Sự thành bại của mọi việc trên đời này đôi khi đều phụ thuộc vào một vài lời nói.

Hãy gác lại những "khúc dạo đầu" không quan trọng, buông bỏ cái gọi là "sự xấu hổ", chia sẻ và nói chuyện thẳng thắn, tránh làm lãng phí thời gian và cả sự kiên nhẫn của đôi bên.

Nói vòng vo sẽ chỉ khiến việc giao tiếp trở nên rườm rà, lãng phí thời gian, lãng phí công sức.

Chia sẻ thẳng thắn mới có thể giải quyết được mọi việc hiệu quả và dễ dàng, không vòng vo mới có thể giúp đôi bên giao tiếp một cách chân thành, không tiêu hao cảm xúc của nhau.

Cuộc sống rất ngắn ngủi, thời gian rất quý giá và sự thẳng thắn là cách sống cao cấp trên đời.

Dù là nam hay nữ, tuổi tác bao nhiêu, người có EQ cao luôn được ưu ái, tiến xa hơn trong công việc hay cuộc sống, nhưng người có EQ cao nói chuyện với người khác ra sao? - Ảnh 1.


02

Biết đổi lập trường và đồng cảm với người khác

Trong cuốn tiểu thuyết có tên "Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya" của tác giả Keigo Higashino, có một trích đoạn như sau:

Cửa hàng tạp hóa do ông nội Namiya mở đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ sau cuộc phỏng vấn với một tờ báo.

Một đêm nọ, ông nội Namiya nhận được hơn ba mươi lá thư từ cùng một người, nội dung đều vô nghĩa.

Người con trai đã thuyết phục ông nội Namiya quên chuyện đó đi, vì nghĩ rằng sẽ thật ngớ ngẩn nếu quá để ý tới một người không đâu như vậy.

Nhưng ông nội Namiya lại nói: "Những người viết những bức thư này, giống như những nhà tư vấn khác, đều là những người có một lỗ hổng trong trái tim. Họ chắc hẳn cũng rất muốn biết ba sẽ trả lời thư của họ như thế nào. Nghĩ mà xem, một lúc viết 30 bức thư không đâu như này, sự tình có lẽ cũng không phải đơn giản."

Ông nội Namiya cẩn thận trả lời từng lá thư, một lúc lâu sau, ông nhận được một lá thư khác có nét chữ giống như 30 lá thư trước, trong đó chỉ viết vỏn vẹn: "Xin lỗi, cảm ơn."

Những câu trả lời của ông nội Namiya luôn tràn ngập sự quan tâm và dạy dỗ như một người thân, chưa bao giờ có bất kỳ lời chỉ trích hay sự trịch thượng nào.

Chính vì điều này mà những câu trả lời của ông đã sưởi ấm người khác và xoa dịu vô số trái tim bị tổn thương.

Trên thế giới này, chính sự đồng cảm cho phép chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh của những người khác và chia sẻ cảm xúc với họ.

Trong cuộc đời, có người sống trong nhà cao tầng, có người sống ở khu ổ chuột, có người sống rực rỡ, có người lại mắc kẹt trong vũng bùn.

Nhưng dù thế nào đi nữa, đây là trạng thái sống của một con người, dù không thể đồng cảm nhưng chúng ta có thể nhìn nhận nó từ góc độ của người khác.

Giống như tờ Nhân dân nhật báo đã nói: "Sự ấm áp trên thế giới này từng chút một được tạo nên từ tình yêu thương giữa con người với nhau. Sự đồng cảm và nhìn nhận vấn đề từ góc độ của người khác cũng là một sự tử tế".

Đúng, con người có thể khác nhau, nhưng trái tim có thể được kết nối.

Trong cuộc sống, càng đồng cảm thì càng thấu hiểu, càng đồng cảm thì càng bao dung.

Trong đối nhân xử thế, chỉ khi biết quan sát bằng cái tâm, rằng "nhìn là phải thấu vào bản chất của sự việc", chúng ta mới có thể tiến xa.

Dù là nam hay nữ, tuổi tác bao nhiêu, người có EQ cao luôn được ưu ái, tiến xa hơn trong công việc hay cuộc sống, nhưng người có EQ cao nói chuyện với người khác ra sao? - Ảnh 2.


03

Tỏ ra yếu thế một cách thích hợp, hòa hợp một cách thoải mái

Nước trong quá không có cá, người quá xuất sắc dễ bị nghi kị.

Càng nghĩ càng thấy thấm.

Trong hòa hợp với người yêu, quá cứng rắn sẽ dễ tan vỡ; trong hòa hợp với bạn bè, mạnh mẽ quá, sẽ không bền lâu; trong hòa hợp với đồng nghiệp, quá nổi bật sẽ thu hút thị phi, dị nghị.

Một nhà văn từng chia sẻ câu chuyện của mình:

Vì thường xuyên tham gia các cuộc thi tranh luận nên dù ở đâu, cô cũng luôn có thói quen "nói nhiều hơn người khác".

Khi mới vào đại học, cô đăng ký tham gia cuộc tuyển chọn đội tranh luận của trường, sau khi xem một vài video tranh luận nổi tiếng, cô đã yêu thích cảm giác nói chuyện với người khác.

Kết quả là trong quá trình tuyển chọn, cô không những không được chọn mà còn mắc phải "hội chứng hùng biện".

Trong cuộc sống, cô có thể lấy nhiều vấn đề làm chủ đề tranh luận và nhất định phải tranh luận tới cùng.

Cô quen với việc liên tục đặt câu hỏi, bác bỏ, tấn công và hùng biện, luôn cố gắng thắng người khác.

Dựa vào miệng lưỡi sắc bén của mình, cô luôn có thể dồn người đối thoại vào ngõ cụt bằng lời nói.

Kết quả là khoảng thời gian đó trở thành khoảng thời gian tồi tệ nhất đối với cô.

Sau này cô mới hiểu rằng dùng tranh luận như một kỹ năng thì được, nhưng biến nó thành thói quen ăn nói thì không tốt.

Trong hòa hợp với người khác, luôn tỏ ra mình hơn người sẽ chỉ khiến người khác tránh xa, biết tỏ ra yếu thế một cách thích hợp sẽ giành được sự ưu ái của người khác.

Cúi đầu đúng lúc và thành thật với nhau không chỉ là kỹ năng giao tiếp mà còn là một loại thiện chí.

Biết tỏ ra yếu thế có nghĩa là biết chú ý đến cảm xúc của người khác và thể hiện sự tôn trọng.

Trong nhiều việc, phô trương năng lực không thể giúp đạt được mục tiêu, người chân thành thường sẽ tiến xa hơn.

Dù là nam hay nữ, tuổi tác bao nhiêu, người có EQ cao luôn được ưu ái, tiến xa hơn trong công việc hay cuộc sống, nhưng người có EQ cao nói chuyện với người khác ra sao? - Ảnh 3.


04

Có một câu nói tôi rất thích rằng: "Mức độ khiến người khác cảm thấy thoải mái quyết định chiều cao mà bạn có thể đạt tới".

Quả thực, thế giới rất rộng lớn và sự giao tiếp có ở khắp mọi nơi. Cách bạn hòa hợp với người khác phản ánh trí tuệ cảm xúc của bạn.

Giao tiếp với trí tuệ cảm xúc cao sẽ giúp cuộc sống của bạn suôn sẻ và tiến xa hơn.

Mong rằng bạn sẽ rèn luyện cho mình trở thành người có trí tuệ cảm xúc cao, giao tiếp bằng sự chân thành, giao tiếp bằng cảm xúc chân thật và chạm tới được cuộc sống mà mình mong muốn.

Chia sẻ