Tai nạn do bia rượu dịp Tết Kỷ Sửu tăng

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, Hà Nội và TP HCM là hai địa phương có số bệnh nhân nhập viện trong ngày Tết đông nhất trong cả nước, phần lớn là các bệnh nhân bị tai nạn và ngộ độc.

Số ca bệnh nặng chiếm tỷ lệ lớn

Tại một số bệnh viện (BV) trung ương và Hà Nội, số ca tai nạn giao thông và ngộ độc nhập viện trong mấy ngày Tết giảm so với dịp Tết năm trước, song số ca bệnh nặng lại chiếm tỷ lệ lớn. Tại BV Xanh Pôn, bác sĩ Bùi Ngọc Lân, Phó Trưởng khoa Cấp cứu ngoại cho biết, từ 30 đến mồng 4 Tết, trung bình mỗi ngày có 10 – 12 bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông; trong đó có 13 ca bị chấn thương sọ não, chủ yếu ở khu vực ngoại thành. Những ca này đều không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và hầu hết trong tình trạng có men rượu, bia.

Tại BV Việt Đức, theo bác sĩ Cao Độc Lập, Trưởng khoa Khám bệnh, từ 30 đến hết mồng 4 Tết có 615 ca cấp cứu do tai nạn (trong đó tai nạn giao thông chiếm 60%), gần 30 ca tử vong và cho về. Ngày ít bệnh nhân nhất là 30 Tết với 83 trường hợp, ngày đông bệnh nhân nhất là 146 trường hợp. So với Tết năm trước, số ca tai nạn nhập viện điều trị tại BV Việt Đức giảm đến 1/3, tuy nhiên số ca chấn thương sọ não không giảm (202 ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, trong đó 80 ca không đội mũ bảo hiểm). Ngoài ra, có 1 trường hợp bệnh nhân nam bị tai nạn do pháo nổ, làm nát bàn tay trái và hỏng một mắt.
 
Hầu hết các ca tai nạn giao thông đều không đội mũ bảo hiểm và có men rượu, bia.

So với khu vực phía Nam thành phố Hà Nội, số ca ngộ độc phải nhập viện trong những ngày Tết tại phía Bắc ít hơn đáng kể, song lại có nhiều bệnh nhân bị ngộ độc rượu rất nặng. TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc – BV Bạch Mai cho biết, từ mồng 1 đến mồng 4 Tết, Trung tâm tiếp nhận hơn 20 trường hợp bị ngộ độc nặng, bệnh nhân chủ yếu ở Hà Nội và một số địa phương lân cận. Đáng nói, có đến một nửa các bệnh nhân này bị ngộ độc rượu, có trường hợp nhập viện trong tình trạng ngộ độc rượu rất nặng: rối loạn ý thức, hôn mê sâu. TS. Duệ dự báo, trong những ngày đầu xuân tới, số người bị ngộ độc rượu có thể sẽ tiếp tục tăng cao do lượng sinh viên ngoại tỉnh trở lại Hà Nội theo học, kèm theo các buổi tụ tập, liên hoan đầu năm…

Tiếp nhận gần 80.000 bệnh nhân trong dịp Tết

Báo cáo nhanh của Bộ Y tế cho thấy, trong những ngày Tết vừa quacác BV trung ương và địa phương đã tiếp nhận khám, chữa bệnh cho 79.559 trường hợp, trong đó có 27.824 trường hợp đến khám, cấp cứu do tai nạn (riêng tai nạn giao thông là 15.262 trường hợp, chiếm 54,9%); tổng số người bệnh phải nhập viện là 25.083 trường hợp, trong đó có 4.237 trường hợp phải phẫu thuật. Có 302 trường hợp tử vong, trong đó có 124 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông; có 4.227 em bé được sinh ra trong dịp năm mới này... So với cùng kỳ năm trước, số người bệnh đến khám giảm 15%, số cấp cứu giảm 17,1%, cấp cứu do tai nạn giao thông giảm 9%, số người bệnh tử vong tại BV giảm 33,4%...

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Hà Nội, có 269 ca nhập viện do tai nạn sinh hoạt, 120 ca do đánh nhau, 60 ca rối loạn tiêu hoá, 2 ca tai nạn do nổ bình ga tại Mê Linh... 27 trường hợp tử vong tại các BV của Hà Nội do tại nạn giao thông, chưa kể những bệnh nhân nặng được các BV cho về vì không thể điều trị được.

BS Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho biết, từ ngày 30 đến mùng 3 Tết, tại BV này có 100 “cô, chú” trâu chào đời, bao gồm cả sinh thường và sinh mổ. Cũng trong khoảng thời gian này, có đến hơn 200 sản phụ nằm điều trị tại các khoa bệnh của BV và khoa Đẻ.

Theo Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, từ 29 đến hết mồng 4 Tết, Trung tâm này tiếp nhận 396 lượt yêu cầu sơ cấp cứu và vận chuyển cấp cứu. Số lượt xe đi là 394 xe, cấp cứu được 335 bệnh nhân (chiếm 85%), chuyển viện 226 trường hợp. Bác sĩ Nguyễn Văn Chánh, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm đã cử 10 kíp xe và bác sĩ trực 24/24h trong mấy ngày Tết, sơ cấp cứu và vận chuyển kịp thời 44 ca tai nạn.
 
Theo Báo Đất Việt
Chia sẻ
Đọc thêm