Tai họa từ mũ bảo hiểm "điệu"

Phái đẹp điệu một chút càng thêm duyên, nhưng điệu bằng cách đội những chiếc mũ bảo hiểm (MBH) cách điệu, không đảm bảo chất lượng thì coi chừng...

Đã hơn một tuần nay chị Hoa ở quận Hai Bà Trưng phải nghỉ việc nằm nhà với 8 mũi khâu trên mặt. Nguyên nhân là do chiếc mũ bảo hiểm rộng vành chị mới mua cách đây gần một tháng

Thấy trời bắt đầu nắng gắt, đường đi làm xa mà đội chiếc mũ bảo hiểm không có vành thì rát mặt,lại không thời trang lắm nên chi đã mua chiếc mũ mới có vành giống mấy chị bạn cùng cơ quan.Tai nạn đã xẩy ra khi chị vừa ra khỏi cổng cơ quan hơn trăm mét, và chiếc mũ bảo hiểm mới mua đã đâm cả vào mặt chị, cũng may là lúc đó chị đi chậm. 

Trước đây thị trường hầu như chỉ có những loại MBH với kiểu dáng "nồi cơm điện". Nhưng thời gian gần đây, nhiều nhà sản xuất tung ra các mẫu MBH thời trang và ngay lập tức được giới nữ nhiệt liệt hưởng ứng vì vừa đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, vừa đảm bảo không bị CSGT phạt. So với các loại MBH truyền thống, MBH thời trang có kiểu dáng thanh nhã hơn, nhiều họa tiết hoa văn và thường có thêm vành mũ để che mưa nắng... Chính chiếc vành mũ này, nhất là loại mũ vành nhựa, lại là hiểm họa tiềm ẩn khiến chủ nhân của nó phải ôm hận.  

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Bình Thạnh và Tân Bình (TP.HCM), chỉ trong khoảng hai tháng gần đây, họ đã tiếp nhận nhiều trường hợp nạn nhân nữ bị tai nạn giao thông (TNGT) vào cấp cứu và phải khâu nhiều mũi trên mặt. Hầu hết các cô gái này đội MBH loại có vành rộng và khi tai nạn xảy ra, vành nón cong, bể, tạo thành mảnh sắc cào rách mặt nạn nhân.  

Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi tiếp nhận các trường hợp nạn nhân TNGT nặng từ các tuyến dưới chuyển lên. Phó giáo sư, tiến sĩ Dương Minh Mẫn, trưởng khoa chấn thương sọ não, cho biết khoảng một tháng đầu sau khi qui định bắt buộc đội MBH có hiệu lực, số người bị chấn thương sọ não do TNGT nhập khoa giảm khoảng 20% so với trước, nhưng sau đó tăng trở lại và từ sau tết đến nay trở lại mức cao như trước ngày 15-12-2007.  

Bình quân mỗi ngày khoa tiếp nhận 40 bệnh nhân, trong đó đến 90% là do TNGT,Tiến sĩ Mẫn khẳng định có rất nhiều trường hợp phái đẹp nhập viện trong tình trạng đa chấn thương vùng đầu, mặt, khi hỏi ra thì biết nạn nhân đội MBH có vành nhựa.

Nếu đội mũ bảo hiểm truyền thống khi có va chạm lớp vỏ nhựa ngoài cùng có tác dụng làm phân tán lực và không gây chấn thương nhưng nếu đội mũ bảo hiểm có vành khi người đội ngã xuống lực sẽ không phân tán được mà tập trung vào một điểm nơi vành nón tiếp xúc với vật va chạm, sau đó đâm xuyên vào lớp mốp và nguy cơ gây chấn thương sọ não rất cao. Theo các bác sỹ nên cấm loại MBH có vành vì không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Không chỉ giới y học, ngay các nhà quản lý cũng nhìn thấy những hiểm họa từ MBH cách điệu, nhưng lại không thể cấm vì tiêu chuẩn Việt Nam hiện áp dụng cho MBH không qui định về kiểu dáng. Còn về chất lượng, kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố tại một hội thảo cuối tháng tư vừa qua cho thấy trên 70% mẫu MBH, trong đó có nhiều mẫu MBH thời trang, không đảm bảo chất lượng.  

Trong khi đó, người tiêu dùng không phải ai cũng biết cơ chế bảo vệ của MBH để chọn mua được chiếc MBH đảm bảo chất lượng. Hầu hết các chị em phụ nhữ khi chọn mua MBH đều theo tiêu chí: rẻ, đẹp và đội vừa đầu. Vài người kỹ tính hơn chọn MBH ngoại nhập hoặc săm soi kiểm tra tem công bố phù hợp tiêu chuẩn (CS). Nhưng kết quả khảo sát của Vinastas cũng cho thấy đến gần 80% mẫu MBH có dán tem CS nhưng không đạt tiêu chuẩn, và vì thế việc săm soi tem CS cũng bằng thừa!  

Để tránh những tai nạn thương tâm đáng tiếc chị em không nên chọn những loại mũ bảo hiểm rộng vành. Đừng vì vẻ đẹp bên ngoài mà nguy hiểm đến tính mạng của mình.

 

HL

 

 

 

 

Chia sẻ
Đọc thêm