Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh

Biên dịch: Mai Anh. Ảnh: kkj4343, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Vỏ lon bia là món đồ tái chế khá hoàn hảo với chất liệu tốt, không độc hại. Bạn có thể tái chế vỏ lon bia thành những đèn nến thật xinh xắn như thế này!

Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 1

Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 2
 Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 3

Để tái chế vỏ lon bia thành đèn nến tuyệt xinh, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

- Vỏ lon bia hoặc các loại vỏ lon kim loại nhưng dễ đục lỗ khác.

- Sơn màu acrylic và cọ quét (màu sắc tuỳ vào hoa văn bạn muốn vẽ)

- Dao trổ sắc và kéo cắt, dùi nhỏ hoặc mũi đinh và búa

- Nến thắp sáng hoặc nến thơm


Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 4
Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 5

Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 6

Làm sạch vỏ lon, mà hoặc cắt bỏ phần nắp. Sau đó bạn cắt mẫu giấy hình vòm rồi căn ke lên vỏ lon, hình vòm cao hơn nửa lon và rộng đủ cho bạn đặt nến vào trong. Dùng dao trổ rạch vết nhỏ đầu tiên trên hình vòm, sau đó dùng mũi kéo bấm cắt khoét cho rời hình vòm ra. Để mép hình vòm trơn đẹp, bạn bấm mũi kéo vuông góc với mép lon đã cắt thành nhiều vết song song cách đều nhau, vết bấm chỉ cần sâu 0,5cm, dùng kìm bẻ gập mép lon vào trong.


Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 7

Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 8

Sơn phủ màu trắng cho vỏ lon. Đợi sơn khô bạn vẽ các hoa văn đơn giản trang trí. Nếu vẽ hình cá xuôi ngược nhau, chỉ cần vẽ hình thoi cong dài làm thân cá và hình tam giác nhỏ làm đuôi. Tô màu xanh cho phần nền, có thể to màu khác cho phần hoa văn, nếu thích.


Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 9

Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 10

Đợi sơn khô, bạn dùng cọ nhỏ để vẽ các nét sơn đen bao quanh hoa văn, có thể vẽ thêm những đường nét tô điểm như mắt cá, gân lá,... Sau cùng khi sơn đã khô, bạn quét phủ một lớp sơn bóng để bảo vệ hình vẽ.


Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 11

Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 12

Đợi sơn khô hẳn, bạn dùng dùi đục các lỗ nhỏ liên tiếp như tạo nét đứt trên đường nét của hoa văn. Để đục dễ, bạn cần kê vào trong vỏ lon một thanh gỗ tròn hay đổ đầy cát và bịt chặt miệng, làm vậy thành lon có điểm tì, bạn đục sẽ dễ dàng hơn. Bạn nhớ đục cả các đường diềm sát miệng lon và sát đáy lon, đơn giản nhất là các đường gợn sóng.


Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 13

Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 14

Đặt nến vào trong lòng lon qua cửa vòm đã khoét. Thắp nến thơm và đặt non ở góc thoáng nhưng không quá gió. Thắp nến thắp sáng ở những chỗ bày đặt nghệ thuật trong nhà tạo không gian ánh sáng đẹp.


Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 15

Bạn có thể tái chế vỏ lon bia để làm đôi lon hoặc bộ lon theo cách tạo đèn nến tuyệt xinh này. Mẹo nhỏ cho bạn là nên chọn hoa văn đồng dạng khuôn hình cho các lon như hình cá với hình lá. Chỉ khác về màu sắc và chút đường nét trang trí phía trong.

Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 16

Khi bày đèn nến, bạn quay phần cửa vòm vào tường hoặc chỗ khuất mắt nhìn, phần vỏ lon có nhiều hoa văn sẽ hướng về ánh mắt của bạn. Ánh sáng đèn nến xuyên qua các lỗ đục hiện lên hình ảnh hoa văn thêm lung linh mờ ảo và đẹp mắt!

Tái chế vỏ lon bia thành đèn nến lung linh 17

Bạn tha hồ sáng tạo hoa văn miễn sao nó hài hoà với nội thất mà bạn trang trí đèn nến. Chú ý không để móp méo vỏ lon trong lúc đục lỗ nhỏ liên tiếp nhé! Chúc bạn thành công!

Chia sẻ
Đọc thêm