Tác hại của rối loạn ăn uống đến cơ thể và lợi ích tuyệt vời nếu ăn nhiều rau

Ăn nhiều rau chứa đạm thực vật, như các loại hạt, đậu phụ và đậu nành, được chứng minh là giúp cải thiện khả năng sinh sản của nữ giới.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng tới mức độ nồng nàn trong chuyện chăn gối

Khô hạn cảm xúc, phối hợp thiếu ăn ý với bạn tình là những rắc rối mà phụ nữ bị mắc các chứng rối loạn ăn uống gặp phải. Đây là kết quả nghiên cứu do nhóm khoa học gia đến từ Đại học Florence ở ý và Đại học Vermont ở Mỹ hợp tác tiến hành, với sự tham gia của 60 phụ nữ 25-35 tuổi.

Cảm nhận của 60 chị em về hình ảnh cơ thể mình, hành vi ăn uống cũng như mức độ "xa cách" trong khi quan hệ tình dục với bạn tình được đo đạc và ghi chép lại. "Xa cách" ở đây chỉ việc thiếu cảm xúc, trở nên hờ hững và không thực sự tận hưởng "chuyện ấy". Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đánh giá hàm lượng cortisol – vốn được biết tới với tên gọi "hormone stress" - của 60 phụ nữ trước, trong, sau khi tiếp xúc với các kích thích tình dục trong khuôn khổ phòng thí nghiệm.

Tác hại của rối loạn ăn uống đến cơ thể và lợi ích tuyệt vời nếu ăn nhiều rau - Ảnh 1.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng tới mức độ nồng nàn trong chuyện chăn gối

Cụ thể, những người bị mắc chứng ăn uống vô độ có hàm lượng cortisol cao hơn trước các kích thích tình dục. "Sex" rõ ràng có liên quan mật thiết tới cảm giác tự tin. Trong khi đó, phụ nữ bị rối loạn ăn uống, bao gồm cả biếng ăn, cuồng ăn hay ăn uống vô độ lại cảm thấy vô cùng tự ti về cơ thể mình. Kết quả, quan hệ tình dục của họ không thực sự diễn ra một cách thoải mái, trọn vẹn, thậm chí tiềm ẩn sự căng thẳng và áp lực.

Rối loạn ăn uống cũng liên quan tới trầm cảm

Trong một nghiên cứu trước đó do các nhà khoa học Đại học Y Quốc gia Seoul tiến hành , rối loạn ăn uống dẫn đến thiếu cân có thể có mối liên hệ với trầm cảm, ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, việc gày gò là một nguyên nhân trực tiếp của trầm cảm hay tình trạng chán ăn là thủ phạm dẫn đến giảm cân, thiếu cân vẫn chưa được làm rõ.

Ngoài ra, họ cũng phát hiện thấy sự liên quan giữa béo phì và trầm cảm, nhưng chỉ ở nữ giới. Dựa trên tổng hợp dữ liệu từ 183 nghiên cứu khác, các nhà khoa học đi tới kết luận: Mức độ thừa cân càng nhiều thì nguy cơ bị trầm cảm càng tăng.

Tác hại của rối loạn ăn uống đến cơ thể và lợi ích tuyệt vời nếu ăn nhiều rau - Ảnh 2.

Rối loạn ăn uống dẫn đến thiếu cân có thể có mối liên hệ với trầm cảm, ở cả nam và nữ.

Ăn nhiều rau giúp giảm nguy cơ mãn kinh sớm và một số bệnh liên quan

Theo một nghiên cứu của Mỹ được đăng tải trên tờ American Journal of Epidemiology, những phụ nữ ăn nhiều đạm thực vật nhất sẽ giảm nguy cơ mãn kinh sớm tới 59% so với nhóm người ăn rất ít. Những người ăn các loạt hạt, ngũ cốc toàn phần và đậu nành thường xuyên - khoảng 3-4 khẩu phần/ngày, có nguy cơ mãn kinh sớm giảm 16%.

Triệu chứng thường gặp nhất của mãn kinh là bốc hỏa - cảm giác nóng bừng mặt. Một số phụ nữ thậm chí bị 20 lần bốc hỏa mỗi ngày. Ngoài ra, còn có đổ mồ hôi, tim đập nhanh, đỏ mặt và khác nhau về mức độ.

Số liệu thống kê cho thấy, ở Anh, độ tuổi trung bình của phụ nữ khi mãn kinh là 51 tuổi (với khoảng 2 triệu người mãn kinh tại một thời điểm nào đó). Nhưng cứ 10 người lại có 1 người bị mãn kinh sớm - đồng nghĩa với việc cơ thể họ trải qua nhiều thay đổi trước khi 45 tuổi. Mãn kinh sớm được coi là có liên quan tới nguy cơ cao mắc bệnh tim, loãng xương và suy giảm năng lực não bộ.

Tác hại của rối loạn ăn uống đến cơ thể và lợi ích tuyệt vời nếu ăn nhiều rau - Ảnh 3.

Ăn nhiều rau giúp giảm nguy cơ mãn kinh sớm và một số bệnh liên quan

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra 116.000 phụ nữ - những người có chế độ ăn giàu đạm thực vật, gồm ngũ cốc toàn phần, đậu nành, đậu phụ và mỳ Ý có bổ sung chất dinh dưỡng. Kết quả, nguy cơ mắc các bệnh trên của họ đều giảm. Nhưng nếu tiêu thụ đạm động vật, như thịt và sản phẩm từ sữa, lại không có tác dụng tương tự.

Một điểm đáng lưu ý nữa là cách thức rau củ giúp bảo vệ phụ nữ khỏi tình trạng mất khả năng sinh sản sớm chưa được làm rõ.

Trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard, Maegan Boutot, cho biết: "Hiểu biết rõ hơn về việc chế độ ăn giàu đạm thực vật liên quan tới quá trình lão hóa của buồng trứng có thể giúp tìm ra các cách để giảm nguy cơ mãn kinh sớm cũng như nguy cơ mắc các bệnh khác ở nữ giới".

Ngày càng nhiều phụ nữ trung niên bị mắc các chứng rối loạn ăn uống

Ly hôn có thể là thủ phạm dẫn tới các rối loạn ăn uống mà phụ nữ trung niên mắc phải. Một nghiên cứu của Anh với 5.300 phụ nữ độ tuổi 40-50 công bố hồi đầu năm rằng, chị em trong độ tuổi 40 có nguy cơ bị mắc chứng cuồng ăn và biếng ăn do hậu quả một số thay đổi trong cuộc sống, bao gồm hôn nhân tan vỡ, sự mất mát cha/mẹ.

Một nghiên cứu của Anh với 5.300 phụ nữ độ tuổi 40-50 cho thấy, 15,3% trong số đó phải vật lộn với rối loạn ăn uống - vốn phổ biến hơn ở độ tuổi thanh thiếu niên - ở một thời điểm nào đó trong đời.

Nguy cơ bị cuồng ăn ở phụ nữ 40 tuổi cũng tăng lên nếu mẹ họ thể hiện ít tình cảm dành cho con gái. Sự ra đi vĩnh viễn của cha hoặc mẹ trong thời thơ ấu cũng khiến một số người tăng nguy cơ tối loạn ăn uống thêm 7%.

(Theo DailyMail/Shape)

Chia sẻ
Đọc thêm