Tác dụng tuyệt vời ít ai biết của curcuminoid trong củ nghệ vàng

Củ nghệ vàng được nghiên cứu có những tác dụng tuyệt vời trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh mà không phải ai cũng biết.

 Cây Nghệ vàng hay còn gọi là Uất kim, Khương hoàng có tên khoa học là Curcuma longa L. thuộc họ Gừng (Zingiberaceae), là loài cây phổ biến và được trồng ở diện rộng trong cả nước. Nghệ gắn chặt với đời sống của người dân như một thứ gia vị và như một loại thảo dược. Theo GS. Đỗ Tất Lợi - tác giả của cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” thành phần chính có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh của củ Nghệ vàng là Curcumin và hai dẫn chất của nó là Desmethoxycurcumin và Bisdesmethoxycurcumin gọi là Curcuminoid. Kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của các nhà khoa học trong và ngoài nước cho thấy với hoạt chất chiết xuất từ nghệ có đủ ba thành phần trên sẽ cho hoạt tính dược lý mạnh và ưu việt trong quá trình phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh.

Tác dụng tuyệt vời ít ai biết của curcuminoid trong củ nghệ vàng - Ảnh 1.

Curcuminoid là thành phần chính được chiết tách từ củ nghệ, là 1 tổ hợp bao gồm: Curcumin I, Curcumin II (Desmethoxycurcumin) và Curcumin III (Bisdesmethoxycurcumin) chiếm từ 2% - 5% (phụ thuộc thổ nhưỡng) trong củ nghệ (đối với nghệ khô). Nghệ của VN được đánh giá là đầy đủ tổ hợp 3 Curcumin này và cho hiệu quả làm giảm bệnh rất tốt.

Các kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra Curcuminoid có rất nhiều công dụng như:

- Có tác dụng làm lành vết thương, vết loét, giảm các triệu chứng đau dạ dày, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau dạ dày, đại tràng và một số bệnh về tiêu hóa. Ngăn ngừa quá trình oxy hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể, lọc máu, làm sạch máu, điều trị vết thương, chống viêm khớp, dị ứng, nấm, chống vi khuẩn có hiệu lực. Làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu. Giảm thâm nám cho da, làm đẹp da, bổ máu, liền sẹo cho phụ nữ sau sinh

- Có tác dụng hạ men gan, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, ngoài ra Curcuminoid còn có tác dụng bảo vệ tế bào gan không bị phá hủy khi có nồng độ cồn cao trong máu.

Tác dụng tuyệt vời ít ai biết của curcuminoid trong củ nghệ vàng - Ảnh 2.

Tuy nghệ là cây rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng để có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, người sử dụng phải dùng dài ngày liều từ 4-8g Curcuminoid/ ngày với độ tinh khiết hơn 90%. Tuy nhiên curcuminoid chỉ chiếm từ 2% - 5% trong củ nghệ (đối với nghệ khô) nên nếu thay thế Curcuminoid bằng sản phẩm tinh bột nghệ đang lưu hành trên thị trường thì người sử dụng phải ăn từ 1,3kg - 2,6 kg tinh bột nghệ/ ngày và liên tục trong thời gian dài để cơ thể hấp thụ đúng và đủ lượng Curcuminoid từ 4-8g/ ngày.

Vì những lý do trên, trong nhiều năm qua ở Việt Nam cũng như trên thế giới các nhà khoa học đã ra sức tìm kiếm mọi công nghệ khả thi sản xuất Curuminoid nhằm sử dụng vào mục đích hỗ trợ điều trị bệnh và làm chất màu tự nhiên vừa hấp dẫn vừa có độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao.

Nắm bắt được tình hình như vậy, năm 2006, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Hoá Thực vật - Viện Hoá học Công nghiệp Việt Nam đã tiến hành đề tài nghiên cứu cấp Bộ Công Thương “Hoàn thiện công nghệ chiết xuất Curcuminoid từ củ Nghệ Curcuma longa Linn. của Việt Nam để sử dụng trong thực phẩm và dược phẩm” nhằm mục đích nghiên cứu sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến và hệ dung môi thích hợp để hoàn thiện công nghệ chiết xuất , tối ưu hoá quy trình công nghệ và tạo ra sản phẩm Curcuminoid có hàm lượng đạt trên 90%. Đề tài đã được nghiệm thu và đạt kết quả xuất sắc.

Năm 2010, TT. Hóa Thực Vật tiếp tục tiến hành Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước “Hoàn thiện quy trình công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất một số sản phẩm từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên phục vụ cho các ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm”. Trong dự án này, nhóm nghiên cứu tập trung hoàn thiện quy trình chiết xuất, chế tạo và lắp đặt thiết bị nhằm nâng cao chất lượng và ổn định giá thành sản xuất Curcuminoid từ củ Nghệ ở quy mô công nghiệp. Dự án đã được Hội đồng Khoa học nhà nước nghiệm thu với kết quả xuất sắc.

Điều này đã tạo ra một cơ sở sản xuất Curcuminoid trên dây chuyền công nghệ, nhà xưởng, phòng thí nghiệm hiện đại với quy mô sản xuất lên tới 4 tấn nghệ khô/ngày, được coi là nơi sản xuất Curcuminoid hàng đầu tại Việt Nam, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng Curcuminoi trong nước cũng như xuất khẩu.

Tác dụng tuyệt vời ít ai biết của curcuminoid trong củ nghệ vàng - Ảnh 3.

Sản phẩm được kiểm nghiệm chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn ban hành của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn khi sử dụng.

Sản phẩm Curcuminoid do Trung tâm Hoá Thực vật - Viện Hoá học Công nghiệp Việt Nam chiết xuất được các nhà khoa học đánh giá là chất lượng cao, uy tín được thị trường tin dùng và đã là nguồn nguyên liệu đầu vào cung cấp cho nhiều Viện nghiên cứu và doanh nghiệp dược trong cả nước.

Sau khi được Bộ Y Tế cấp phép, Trung tâm Hoá Thực vật - Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đưa sản phẩm Curcuminoid lưu hành rộng rãi trên thị trường bằng chính thương hiệu “CURCUMIN VIỆN HÓA” với tiêu chí đưa đến cho người dân Việt Nam một sản phẩm chất lượng, an toàn vì mục đích bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà.

Tác dụng tuyệt vời ít ai biết của curcuminoid trong củ nghệ vàng - Ảnh 4.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đơn vị sản xuất: Cơ sở 2 – Viện hoá học Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tổ dân phố số 7, Km 10.5, Quốc lộ 32, Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Chia sẻ
Đọc thêm