Suýt chết vì uống nước măng tươi để béo
Nghe có người mách lấy những cành tre non giã lấy nước uống sẽ khiến cơ thể vốn gày gò béo khỏe lên, anh Học (Việt Yên, Bắc Giang) bèn làm theo rồi bị co giật, hôn mê.
Hiện tại, anh đã qua cơn hiểm nghèo.
Theo người nhà bệnh nhân, trước khi bị ngộ độc, anh Học có sức khỏe tốt, tuy thể trạng hơi gầy gò. Gần đây, anh nghe có người quen "chẩn đoán" mình gày vì tiêu hóa kém và mách uống nước giã từ ngọn tre non, anh Học thử nghiệm luôn. Anh đã ra vườn hái 7 ngọn măng tre (theo lời chỉ dẫn: đàn ông lấy 7 ngọn, đàn bà dùng 9 ngọn) rồi giã ra, vắt lấy nước uống. Và chỉ trong vài phút, anh đã rơi vào trạng thái nguy kịch.
Theo các bác sĩ, trước đây, Trung tâm chống độc từng tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc do ăn măng tươi nhưng chưa ai lại uống nước giã từ ngọn măng tươi như anh Học. Các bác sĩ cho biết, trong măng tươi có chất gây ngộ độc là cyanua - có thể gây tử vong rất nhanh. Trong quá trình chế biến như ngâm, phơi khô, luộc, nấu... đã giảm được độc chất. Anh Học do ăn trực tiếp nước măng vắt ra nên nhiễm độc nặng.
* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi