Súp lơ, loại rau giúp tăng lực hiệu quả
Súp lơ là loại rau phổ biến ở các nước khí hậu lạnh. Đây là loại rau giàu chất xơ, vitamin C và còn là một loại rau có tác dụng tăng lực tuyệt vời.
Súp lơ là loại rau họ cải, được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc, Ấn Độ và Italy. Ở nước ta, chủ yếu có vào mùa đông. Có tổng cộng khoảng hơn 20 loại súp lơ khác nhau, phân biệt theo màu sắc hay thời gian thu hoạch, nhưng nhìn chung các loại súp lơ đều dùng hoa là chính. Loại rau này có vị giòn, tính mát có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Đặc tính của súp lơ
Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng trong
súp lơ có chứa rất nhiều chất xơ, giúp quá trình tiêu hoá tốt hơn, đặc biệt
hiệu quả trong phòng chống táo bón. Súp lơ cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin
B9, tốt cho quá trình sản sinh tế bào mới, làm chậm quá trình lão hoá. Chính
điều này làm cơ thể chúng ta dẻo dai hơn.Loại cải này là nguồn cung cấp vitamin
C dồi dào: lúc còn tươi, lượng vitamin C ở súp lơ ngang bằng với cam. Hàng ngày
chỉ cần ăn một lượng 200g rau súp lơ, chúng ta đã đủ lượng vitamin C cần cho cả
ngày, với điều kiện không được nấu quá kĩ và phải trần qua nước sôi trước khi
chế biến. Lượng chất xơ và vitamin C dồi dào trong súp-lơ còn là những chất quan trọng trong
phòng chống ung thư.
Một vài mẹo nhỏ chế biến súp-lơ vừa ngon vừa bổ
- Nếu
bạn không thích mùi vị nguyên của súp-lơ, hãy cho thêm 1 ít sữa tươi hoặc một
chút dầu ăn vào nước trần rau, các loại mùi làm bạn khó chịu sẽ đươck trung
hoà.
- Không
nên nấu súp-lơ quá lâu, sẽ làm rau mất giòn. Nếu bạn nếu súp thì chỉ nên để sôi
5 phút là đủ.
- Bạn
nên giữ lại lá rau để chế biến cùng, vì lá súp-lơ cũng rất ngon và giàu chất
dinh dưỡng.
- Trước
khi bảo quản súp-lơ trong tủ lạnh, nên ngâm rau khoảng 3 phút trong nước muối
nhạt, có vắt thêm một ít chanh để rau giữ được hương vị và tươi lâu.
Hoàng Nhụy
Theo femmezoom.com